เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกขบวนการฯ ตาย 5 ราย บนเขาตะเว

มาตาฮารี อิสมาแอ และ มารียัม อัฮหมัด
2020.02.23
นราธิวาส และปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200223-TH-shootout-1000.jpg เจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติการติดตามกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบ บนเขาตะเว อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันอาทิตย์นี้ เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้ยิงปะทะกับผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ บนเทือกเขาตะเว ในพื้นที่บริเวณบ้านไอสะเตียร์ในนราธิวาส ทำให้ฝ่ายขบวนการฯ เสียชีวิต 5 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย และยังสามารถยึดปืนได้ 6 กระบอก แต่มีสมาชิกขบวนการฯ บางรายหลบหนีไปได้

ร.ต.อ.กอบเกียรติ มณีโชติ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร เจาะไอร้อง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุปะทะบนเทือกเขาตะเว บริเวณบ้านไอสะเตียร์ ม.8 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส หลังรับแจ้งว่ามีการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มขบวนการ

“เหตุเกิดขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่กำลังผสม ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าพิสูจน์ทราบแหล่งหลบซ่อนพักพิงกลุ่มผู้ก่อการร้าย หลังทราบความเคลื่อนไหวจากแหล่งข่าว และเกิดการปะทะในเวลา 10.45 น. เป็นเวลานานกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้” ร.ต.อ.กอบเกียรติ กล่าว

ร.ต.อ.กอบเกียรติ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ พบฝ่ายตรงข้ามซึ่งติดอาวุธของขบวนการก่อความไม่สงบเสียชีวิต 5 ราย สามารถยึดอาวุธปืนสงคราม และยุทโธปกรณ์ได้จำนวนหนึ่ง โดยฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

“กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตทั้ง 5 รายนั้น เป็นกลุ่มของนายชุลกิฟลี มาน๊ะ ผู้ต้องหาหลบหนีหมาย ป. วิอาญา ส่วนผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ เนื่องจากไม่มีเอกสารหลักฐานใดๆ บ่งบอกว่าเป็นใคร” พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผบ. กองกำลังจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าว และระบุว่า ปืนสองกระบอกยึดมาจากการปล้นปืนค่ายปิเหล็งเมื่อปี 2547 และจาก ฐานชุดคุ้มครองตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ติดตามคนร้ายกลุ่มนี้มาระยะหนึ่งแล้ว หลังจากโจมตีฐานชุดคุ้มครองตำบลร่มไทร

“ซึ่งคนร้ายกลุ่มนี้เราก็ตามมาระยะหนึ่งแล้วจากเหตุโจมตีฐานชุดคุ้มครองตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563… ได้สั่งการให้เร่งนำศพไปชันสูตรเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล เบื้องต้นยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นใคร แต่เชื่อว่าเป็นกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุที่ตำบลร่มไทร โดยจะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ปืนซึ่งตรวจยึดมาได้” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 เกิดเหตุ คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามและ เครื่องยิงระเบิดแบบเอ็ม.-79 ยิงโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลร่มไทร ในขณะที่เจ้าหน้าที่ 1 ชุดปฏิบัติการ กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในฐานปฏิบัติการจนเกิดการปะทะ เป็นเหตุให้อาสาสมัครรักษาดินแดนเสียชีวิต 1 นาย คือ อส.อนุวัต กอเดร์ อายุ 34 ปี และได้รับบาดเจ็บ 7 นาย ขณะที่สมาชิกกลุ่มขบวนการฯ เสียชีวิต 1 ราย คือ นายอับดุลฮาดี อาบูดาโอ๊ะ อายุ 29 ปี สมาชิกระดับปฏิบัติการของกลุ่มขบวนการฯ โดยเป็นคนที่ มีหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย ขณะที่ผู้ก่อเหตุที่เหลือหลบหนีไปได้

หลังเหตุปะทะ พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ได้ประสานกับ พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เพื่อให้ช่วยสกัดการหลบหนีของคนร้ายที่เหลือ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง