ฮัมเยาะ สาอุ หนึ่งในสิบห้าผู้ก่อตั้งมาราปาตานี เสียชีวิตในมาเลเซีย


2015.08.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-MARA-BRN-620 กลุ่มมาราปาตานี นำโดยนายอาวัง ญาบัต (ขบวนการบีอาร์เอ็น) แถลงข่าวแสดงจุดยืนในกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในวันที่ 27 ส.ค. 2558
เบนาร์นิวส์

เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ส.ค. 2558 นายใหญ่ดี ดือราแม กำนันตำบลโต๊ะเด็ง ยืนยันว่านายฮัมเยาะ สาอุ อายุ 58 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.4 บ้านไอบาตู ต. โต๊ะเด็ง อ. สุไหงปาดี นราธิวาส แกนนำที่พาชาวบ้านไอบาตู 131 คน เข้าไปอยู่ในประเทศมาเลเซีย ได้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจที่โรงพยาบาลปาเสมัส รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เมื่อ 12.00 น. วันที่ 27 ส.ค. 2558 ที่ผ่านมา

กำนันใหญ่ดี ในตำบลโต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส กล่าวว่า ญาติได้นำศพนายฮัมเยาะ ไปทำพิธีศาสนา ที่สุสานบูเกะกาเด็ง ปาเสมัส กลันตัน ประเทศมาเลเซีย

“นายฮัมเยาะ สาอุ เป็นแกนนำสำคัญที่พาชาวบ้านไอบาตู อ. สุไหงปาดี จ. นราธิวาส ลักลอบเข้าเมืองด้าน อ. ตากใบ จ.นราธิวาส ไปยังมัสยิดที่เมืองท่าเป็งกาลันกูโบร์ อ. ตาเนาะแมเราะ รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย แต่ถูกทางการมาเลเซียจับตัวและส่งกลับให้กับเจ้าหน้าที่ไทย ทำให้นายฮัมเยาะ ถูกแจ้งข้อหาออกนอกประเทศผิดกฎหมาย ไม่มีหนังสือเดินทาง ช่วงต้นเดือนกันยายน 2548 จากนั้น เจ้าหน้าที่ก็ได้ปล่อยนายฮัมเยาะ และ จากนั้นเขาก็พาครอบครัวไปอยู่ อ. ตาเนาะแมเราะ รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียจนกระทั่งมาเสียชีวิต เมื่อวานที่ผ่านมา” กำนันใหญ่ดีกล่าว

แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์ออกนามกล่าวว่า “นายฮัมเยาะ สาอุ เป็นหนึ่งในสิบห้าผู้ก่อตั้งองค์กรมาราปาตานี ซึ่งหากไม่มีคนนี้องค์กรมาราปาตานี น่าจะเกิดขึ้นได้ยาก”

“ฮัมเยาะ สาอุ มาจากฝ่ายบีอาร์เอ็น มีตำแหน่งในมาราปาตานี เป็นฝ่ายการเงิน และเป็นผู้ประสานกลุ่มบริหารกองกำลัง ขบวนการมาร่วมกันจัดตั้งเป็นมาราปาตานี จนถึงวันเปิดตัวกับสื่ออย่างเป็นทางการ แต่ไม่สามารถมาร่วมงานเปิดตัวได้ เพราะไม่สบายจนกระทั่งเสียชีวิตเสียก่อน” แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติม

ในวันเปิดตัวมาราปาตานีต่อสื่อมวลชน สมาชิกของมาราปาตานี ทุกคนต่างเสียใจ เพราะถือว่านายฮัมเยาะเป็นบุคคลสำคัญต่อองค์กร แต่ทุกคนเชื่อว่า นายฮัมเยาะมีความยินดีกับการเดินหน้าต่อไปของมาราปาตานี ในฐานะผู้ก่อตั้ง แหล่งข่าวคนดังกล่าว ให้ข้อมูลแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง