แปดคนเสียชีวิต ในรอบสองวัน จากเหตุความรุนแรงต่อเนื่องในภาคใต้

ฺโดย ทีมข่าว เบนาร์นิวส์
2015.04.13
150413-TH-narathiwat-620 เหยื่อหญิงถูกยิงตาย ในบ้าน จังหวัดนราธิวาส ประเทศไทย เมื่อ 12 เมษายน 2558
โดย เบนาร์นิวส์

เหตุการณ์ต่อเนื่องของความรุนแรง และปมเชื่อมโยง จากกลุ่มก่อการร้าย เป็นเหตุทำให้มี ราษฎรเสียชีวิต 8 ราย ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ของไทยในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นวันเริ่มต้น ของการทำลายลักษณ์ และบรรยากาศแห่งการฉลองเทศกาลปีใหม่ของไทยปีนี้

เพราะมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ลอบยิง ประชาชนอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากเช้ามืดของ วันอาทิตย์ที่ 12 เม.ย.58 เวลา 01.10 น. เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามลอบยิง นายมะสือกรี  ดือรานิง ผู้ใหญ่บ้าน ระหว่างขับรถยนต์เดินทางกลับบ้านพัก เหตุเกิดบริเวณ บ้านราวอ ม.4 ต.กระหวะ อ.มายอ จ.ปัตตานี

เป็นเหตุให้นายมะสือกรี ได้รับบาดเจ็บ แต่มีอาวุธพกพา จึงได้ยิงตอบโต้ จนทำให้คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย ทราบชื่อคือ นายหาแว นาแว  และนายบอเฮง ตาเย๊ะ ต่อมานายมะสือกรีทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตที่โรงพยาบาลมายอ

ในคืนวันอาทิตย์ที่ 12 เม.ย. 2558 เมื่อ 19.12 น. เหตุเกิดที่จังหวัดนราธิวาส  ร.ต.ท.วีระชัย  ปานหนู พนักงานสอบสวน ประจำสถานีตำรวจ สุคิริน จ. นราธิวาส  รับแจ้งเหตุ คนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวน ได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาด ยิงราษฎรเสียชีวิต 4 ราย  โดยคนร้ายบุกเข้ามา มัดมือ ชาวบ้านก่อนใช้อาวุธปืนจ่อยิงใส่ที่ศรีษะและได้ราดน้ำมันจุดไฟเผาบ้านหลังเกิดเหตุอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ กล่าวกับ เบนาร์นิวส์ ว่าจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ผู้เสียชีวิต ทั้ง 4 กำลังอยู่ภายในบ้าน ซึ่งเป็นของ เจ้า หน้าที่ภาครัฐ ที่ทำงานเกี่ยวข้อง กับโครงการการชดเชยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

นับตั้งแต่ ปี 2547 ได้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6,000 คนแล้ว จากเหตุการณ์ความไม่สงบ แบ่งแยกดินแดน ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งประกอบด้วย ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส รวมถึงพื้นที่ บางอำเภอ ในจังหวัดสงขลา

ส่วนเหตุการณ์ล่าสุด ในวันจันทร์ที่ 13 เม.ย  มีรายงานผู้ถูกยิง เสียชีวิตอีก 3 ราย จาก 2 เหตุการณ์ยิง ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ผู้เสียชีวิตทั้งคู่ ชาย และหญิง เป็นชาวสวนยาง ถูกลอบยิงตาย ขณะขี่จักรยานยนต์มาทำงาน ในเขต อ. ยะหา จ. ยะลา บางกอกโพสต์รายงาน  ส่วนอีกราย ในเขตพื้นที่ อ.รือเสาะ จ. นราธิวาส ผู้เสียชีวิต เป็นเแพทย์ท้องถิ่น ถูกยิงเสียชีวิต โดยมือปืนที่ขี่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์

บางกอกโพสต์  รายงานอีกว่า ตำรวจได้รับแจ้ง จากหน่วยข่าวกรอง ว่ากลุ่มผู้ก่อการร้าย มุสลิมจากแดนใต้ จะเล็งเป้​​าหมายไปที่ชาวพุทธ ในช่วงวันหยุดสงกรานต์

ซึ่งการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของไทย เริ่มเป็นทางการ ตั้งแต่ วันที่ 13-15 เมษายน

ในคืนวันศุกร์ที่ 10 เม.ย ก่อนย่างเข้า เทศกาลปีใหม่ของไทย เกิดเหตุคาร์บอมบ์ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน ในที่จอดรถ ของห้างสรรพสินค้ามีชื่อแห่งหนึ่ง ของเกาะสมุย จ. สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นสถานที่ตากอากาศท่องเที่ยว ที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่ง ในภาคใต้ของไทย ตำรวจท้องที่กล่าวว่า รถกะบะที่นำมาใช้ขึงระเบิดนั้น เป็นรถที่ถูกขโมยมาจากจังหวัดยะลา

ผู้นำชาวมุสลิมประณามการสังหารชาวพุทธ

จากเหตุการณ์บุกสังหารหมู่ ชาวพุทธ ในจังหวัดนราธิวาส เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  ในวันจันทร์ที่ 13 เมษายน นายดือราแม  มะมิงจิ ประธานเครือข่ายคณะกรรมการอิสลามสามจังหวัดชายแดนภาคใต้   ออกมาแสดงความเสียใจ ต่อเหตุการณ์ คนร้ายยิ ง และเผาชาวบ้าน 4 ศพ ที่อำเภอสุคิริน จ.นราธิวาส อีกทั้งยังยืนยันว่าชาวมุสลิมไม่ได้สนับสนุนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยืนยันว่า ผู้ที่ใช้ความรุนแรง อยู่ตรงข้ามกับศาสนาอิสลาม หลักการอิสลามไม่เคยสอนให้ใช้ความรุนแรง และสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น” นายดือราแม กล่าวต่อผู้สื่อข่าว ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี

ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รุนแรง นับจากวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อย่างน้อยสองในแปดคน เป็นผู้หญิง

ด้าน นางอังคณา นีละไพจิตร  ประธาน มูลนิธิยุติธรรมเพื่อสันติภาพ ได้ออกแถลงการณ์ ประณามการใช้ความรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้  ขอประณามผู้ใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบต่อผู้หญิงและผู้บริสุทธิ์ทุกคน ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ไร้มนุษยธรรม ผิดกฎหมาย และหลักคำสอนของทุกศาสนา

“เดือนมกราคม 2557 จนถึงปัจจุบันมีผู้หญิงถูกสังหารจากสถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้วทั้งสิ้น 57 คน โดยแทบทั้งหมดเจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย การปล่อยให้ผู้กระทำผิดลอยนวลเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในช่วงความขัดแย้ง และการเปลี่ยนผ่าน” นางอังคณา กล่าว

 

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง