เจ้าหน้าที่จับคนจีน 6 ราย ลักลอบเข้าเมืองที่แม่สอด ตาก

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2020-09-02
Share
200902-TH-BU-CH-illegal-entry-800.jpg เจ้าหน้าที่ชายแดนไทยจับกุมตัว ชาวจีน 6 คน ที่ด่าน ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ขณะลักลอบเดินทางจากประเทศเมียนมาเข้าไทยทางแม่น้ำ วันที่ 2 กันยายน 2563
เบนาร์นิวส์

ในช่วงกลางดึกของวันอังคารต่อเนื่องวันพุธนี้ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้จับกุมคนจีน 6 คน ที่พยายามลักลอบเดินทางเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากประเทศเมียนมา ผ่านช่องทางธรรมชาติเข้าไทย เบื้องต้น ชาวจีนทั้ง 6 คน ระบุว่า ต้องการเข้ามายังประเทศไทย เพื่อเดินทางกลับจีน ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมดำเนินคดีฐานลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.ภูเบศ แสงอร่าม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด จังหวัดตาก เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านห้วยม่วง หมู่ 6 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร เพื่อให้สนธิกำลังจับกุมคนลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายผ่านแม่น้ำเมย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำกำลังไปตรวจสอบ

“ชรบ. ฝ่ายปกครอง ประสานตำรวจ และทหาร ออกลาดตระเวนเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพราะช่วงนี้ชายแดนมีความเข้มงวดมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีคนลักลอบหนีจากพม่ามาฝั่งไทยหลายครั้ง กระทั่งตรวจพบ ชาวจีน 6 คน นั่งเรือจากฝั่งพม่าเข้ามา โดยใช้เรือแบบไม่มีเครื่อง จึงได้เข้าจับกุม” พ.ต.อ.ภูเบศ กล่าว

“เบื้องต้น สอบถามเขากลัวโรคภัยไข้เจ็บ พวกนี้ถูกบีบจากฝั่งพม่า คนจีนอยู่ไม่ได้ ก็เลยหนีแล้วก็ถูกจับ จากการตรวจสอบ พวกเขามีพาสปอร์ต และวีซ่าของไทยอย่างถูกกฎหมาย แต่ไม่ได้มีการประทับออกจากประเทศไทยไปเมียนมา น่าจะลักลอบไปตามพรมแดนธรรมชาติ และอยู่ไม่ได้จึงเดินทางกลับมา ปัจจุบัน คุมตัวอยู่ที่โรงพักแม่สอด ก็จะได้นำตัวดำเนินคดีต่อไป” พ.ต.อ.ภูเบศ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผู้กำกับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า หลังจากสอบสวนชาวจีนทั้ง 6 คน เสร็จสิ้น ก็จะได้มีการส่งฟ้องศาล เพื่อเอาผิดตามกฎหมายต่อไป

“สำหรับชาวจีนที่จับได้ 6 คนนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ดำเนินการส่งฟ้องศาลข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง โดยที่ผ่านมา หากเป็นคนจีนจำเป็นต้องดำเนินคดีก่อน จึงจะผลักดันกลับประเทศ แต่ถ้าเป็นคนเมียนมา จะผลักดันทันที” พ.ต.อ.สังคม กล่าวผ่านโทรศัพท์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เปิดเผยชื่อของชาวจีนทั้ง 6 คน ก่อนหน้านี้ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จ.ตาก ได้คำสั่งการให้ ระงับการเดินทางเข้า-ออกของบุคคล ณ จุดผ่านแดนถาวร จ.ตาก

ยกเว้นการนำเข้า-ส่งออกสินค้า และสินค้าผ่านแดน โดยอนุญาตให้มีพนักงานขับรถสินค้า 1 คน และคนประจำรถสินค้า 1 คน สัญชาติไทยหรือเมียนมา รวมคันละไม่เกิน 2 คน เนื่องจากเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้รายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาว่า เกิดการระบาดระลอกที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเพิ่มมาตรการเข้มงวดการเข้า-ออกตามจุดผ่านแดน เพื่อสกัดโอกาสการแพร่ระบาดของโควิด-19 มายังประเทศไทย ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ด้าน พ.อ.ประสาน เห็นประเสริฐ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 (ฉก.ร.4) แม่สอด เปิดเผยว่า ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง ได้ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ตามพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา และลาดตะเวนตามช่องทางท่าข้ามตามธรรมชาติ  ริมแม่น้ำเมย เพื่อสกัดกั้นและป้องกันการกระทำผิดกฎหมายตามมาตรการเชิงรุก การสกัดกั้นยาเสพติด การลักลอบแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และการลักลอบโจรกรรมรถข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย รวมถึงมาตรการการเฝ้าระวังควบคุมการเดินทางเข้า-ออก นอกประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ก่อนหน้านี้ นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด ได้เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า ในช่วงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สามารถจับกุมคนลักลอบเข้าเมือง จากเมียนมาเข้าประเทศไทยด้วยช่องทางธรรมชาติหลายครั้ง ทั้งคนไทยเอง และคนเมียนมา โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา สามารถจับกุมชาวเมียนมาได้ 19 คน ที่พยายามลักลอบเข้ามาในประเทศไทย เพื่อหางานทำ ซึ่งปัจจุบัน กำลังดำเนินการผลักดันคนเหล่านี้กลับประเทศแล้ว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ