Follow us

ศาลอาญาอนุมัติฝากขังนักบอลบาห์เรน ตามพรบ.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน 60 วัน

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
กรุงเทพฯ
2018-12-11
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นายฮากีม อัลอาไรบี ซึ่งทางการบาห์เรนขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนในคดีความมั่นคง พูดคุยกับนักข่าวที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก วันที่ 11 พ.ย. 2561
นายฮากีม อัลอาไรบี ซึ่งทางการบาห์เรนขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนในคดีความมั่นคง พูดคุยกับนักข่าวที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก วันที่ 11 พ.ย. 2561
วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช/เบนาร์นิวส์

ในวันนี้ ศาลอาญารัชดา มีคำสั่งให้ขังนาย ฮากีม อัลอาไรบี ตามพระราชบัญญัติส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ในระหว่างรออัยการพิจารณาหลักฐานว่าจะฟ้องคดีหรือไม่ เป็นเวลา 60 วัน ซึ่งศาลปฏิเสธการขอประกันตัวและการขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลระบุว่านายฮากีม จะถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ หากบาห์เรนไม่สามารถส่งเอกสารชี้แจงเป็นทางการได้ทันภายในเวลา

นายฮากีม อัลอาไรบี (Hakeem AlAraibi) อายุ 25 ปี ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนำตัวมายังศาลอาญา เพื่อขออนุญาตขังระหว่างการพิจารณาคดี ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงเช้านายฮากีม ได้เข้าพบกับอัยการสูงสุด เพื่อรับทราบคำชี้แจง กรณีที่ทางการบาห์เรนร้องขอให้ส่งตัวเขากลับไปรับโทษตามพระราชบัญญัติผู้ร้ายข้ามแดน โดยนายฮากีม บอกกับอัยการสูงสุดว่า เขาไม่ต้องการกลับไปยังประเทศบาห์เรน และต้องการกลับไปยังประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากเขาได้สถานะเป็นผู้ลี้ภัยตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลียแล้ว

“ผมไม่อยากถูกส่งกลับไปบาห์เรน ผมอยากกลับไปออสเตรเลีย ผมไม่ได้ทำอะไรผิดที่บาห์เรน ผมได้สถานะเป็นผู้ลี้ภัยของออสเตรเลียแล้ว และกำลังจะได้เป็นพลเมืองตามกฎหมายของออสเตรเลีย ผมเป็นคนออสเตรเลีย ไม่ใช่คนบาห์เรน ผมไม่ได้ทำอะไรผิด” นายฮากีมตะโกนบอกผู้สื่อข่าวที่รอทำข่าวที่ศาล

“ตม.ไทย ร่วมกับ ตม.บาห์เรน จะส่งผมกลับไปบาห์เรน ได้โปรดช่วยผมด้วย ได้โปรดหยุดเรื่องนี้ที” นายฮากีมตะโกนต่อเนื่อง ก่อนที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะนำตัวเขาไปด้านในศาล

ก่อนหน้านี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจับตัวนายฮากีม เมื่อเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.นี้ โดยยืนยันว่าได้ดำเนินการจับกุมตามกระบวนการทางกฎหมายสากล เนื่องจากนายฮากีมมีหมายแดงจากตำรวจสากล

ทนายของนายฮากีม กล่าวว่า คำร้องของอัยการสูงสุด ขอให้ศาลขังนายฮากีมเพื่อรอฟ้องในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ตามพระราชบัญญัติผู้ร้ายข้ามแดนโดยมีกรอบระยะเวลา 60 วัน ซึ่งทางอัยการสามารถขอขยายเวลาได้อีก 30 วัน รวมเป็นเวลาทั้งหมด 90 วัน ในการรวบรวมเอกสารหมายจับ และคำชี้แจงต่างๆ เพื่อให้ศาลได้มีคำสั่งส่งตัวนายฮากีมไปยังประเทศใดต่อไป

“เขาไม่ควรถูกขัง ขณะนี้ สถานะเขาเป็นผู้ถูกร้องขอ เพราะบาห์เรนต้องการตัวเขา เขาไม่ใช่ผู้ต้องหา... นับจากวันนี้ ทางการบาห์เรนต้องนำส่งเอกสารคำร้องขออย่างเป็นทางการมาให้ทันในกรอบเวลา 60 วัน” นางสาวณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮากีม ให้สัมภาษณ์กับเบนาร์นิวส์

โดยนางสาวณัฐาศิริ กล่าวเพิ่มเติมว่าในวันนี้ นายฮากีม ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย และได้รับการปกป้องภายใต้กฎหมายของประเทศออสเตรเลียอย่างเต็มที่เหมือนกัน รวมทั้ง ได้รับหนังสือแทนหนังสือเดินทางของทางการออสเตรเลียด้วย

“ออสเตรเลียทำได้แค่เพียงการประสานทางการทูตเท่านั้น เหมือนกับบาห์เรนที่ใช้ช่องทางการการทูต แต่อ้างว่ามีหมายจับ” นางสาวณัฐาศิริกล่าว

ด้านนายสัญญา เกียรติจงดี หนึ่งในทีมทนายความของนายฮากีม กล่าวว่า ตอนแรกนายฮากีมเขาถูกกักตาม พรบ.คนเข้าเมือง วันนี้เจ้าหน้าที่ ตม.ขอฝากขังตาม พรบ.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อให้อัยการตรวจดูสำนวน รอคำร้องจากบาห์เรนที่มีมาถึงกระทรวงการต่างประเทศของไทย และส่งต่อมายังอัยการสูงสุด ว่าคำร้องมีมูลเพียงพอที่จะส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่

“ถ้ามีมูลเพียงพอ อัยการก็ยื่นคำร้องให้ศาลส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน จากนั้นจะส่งสำนวนถึงตัวจำเลยเพื่อแจ้งให้ทราบ จำเลยก็มาสู้คดี อาจจะเป็นปีหรือสองปี ถ้าศาลชั้นต้นตัดสินว่าให้ส่งไป เราก็อุทธรณ์ต่อ เป็นขั้นตอนปกติ” นายสัญญากล่าว

ในวันนี้ ทนายความของนายฮากีม ได้ยื่นคำร้องคัดค้านไม่ให้มีการขังและขอให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างรอการพิจารณาคดี แต่ศาลไม่ยินยอม ทำให้นายฮากีมยังคงถูกขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ปฎิกิริยาจากนานาชาติ

เมื่อวานนี้ มารีส เพน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย ได้ตอบคำถามในรายการ Doorstop – launch of G'Day USA 2019 เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.นี้ว่า มีความเป็นกังวลต่อการควบคุมตัวนายฮากีม

“เรารู้สึกกังวลเรื่องการกักตัวที่ดำเนินอยู่ในประเทศไทย และเราได้เขียนจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ คุณดอน เพื่อให้ปล่อยตัวเขากลับออสเตรเลียในทันที นายฮากีมได้ที่พักพิงถาวรจากรัฐบาลออสเตรเลีย ตั้งแต่ปี 2560 เราให้สถานะผู้อพยพ หากเขาถูกส่งกลับบาห์เรน นั่นเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนสากล เมื่อพิจารณาจากสถานะของเขา” มารีส เพน กล่าว

องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า นายฮากีม เป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน เมื่อปี 2557 ถูกศาลตัดสินลับหลังว่า มีความผิดในการทำลายสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง โดยที่นายฮากีมได้หลบหนีไปประเทศออสเตรเลียจนได้สถานะผู้ลี้ภัย โดยอ้างว่า ในปี 2555 ตนเองถูกทรมานในระหว่างอยู่ใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่บาห์เรน หลังจากนั้น นายฮากีมได้เล่นฟุตบอลให้กับทีมหนึ่งในเมลเบิร์น ซึ่งนายฮากีมยังคงวิจารณ์รัฐบาลบาห์เรน และเชค ซัลมาน อัลกาลิฟา ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลบาห์เรนอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ทั้งสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) และองค์กรสิทธิมนุษยชนนานาชาติ ต่างได้เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวนายฮากีมโดยเร็ว

“ออสเตรเลียได้ให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่นายฮากีม อัลอาไรบีแล้ว ส่วนการกล่าวหาทางคดีที่บาห์เรนใช้เป็นข้ออ้างในการขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้นเป็นเรื่องไม่เป็นสาระ เป็นเรื่องนิยมนิยายทางการเมืองซึ่งไม่สมควรที่จะบันทึกลงบนกระดาษชิ้นใดๆ ด้วยซ้ำ แล้วประเทศไทยเล่นเกมส์อะไรอยู่ จึงได้ขยายการควบคุมตัวอีก 60 วัน” ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภาคพื้นแปซิฟิค องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“ถ้าหากวิเคราะห์ข้อเท็จจริงและความมุ่งมั่นที่ประเทศไทยมีในเรื่องสิทธิมนุษยชนสากลแล้ว ประเทศไทยไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการส่งตัวเขากลับไปออสเตรเลีย” ฟิล โรเบิร์ตสัน กล่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ