Follow us

จีนสั่งซื้อทุเรียนชายแดนใต้แล้ว 20 ล้านตัน ไม่ยั่นโควิด

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2020-04-23
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ผู้จัดการบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัด (คนที่สามจากซ้ายมือ) ขณะพูดคุยกับเกษตรกร ในพื้นที่ตำบลทรายขาว จังหวัดปัตตานี วันที่ 22 เมษายน 2563
นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ผู้จัดการบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัด (คนที่สามจากซ้ายมือ) ขณะพูดคุยกับเกษตรกร ในพื้นที่ตำบลทรายขาว จังหวัดปัตตานี วันที่ 22 เมษายน 2563
เบนาร์นิวส์

เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้บริหารบริษัทส่งออกทุเรียนไปจำหน่ายยังประเทศจีน กล่าวว่า ในปีนี้ การส่งออกทุเรียนน่าจะมีแนวโน้มที่ดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะแม้ว่าผู้บริโภคชาวจีนจะได้รับผลกระทบจากโรคโควิด แต่เมื่อสถานการณ์ในประเทศดีขึ้น ได้มีคำสั่งซื้อทุเรียนเข้ามาแล้ว 20 ล้านตัน มากกว่าปีที่ผ่านมา

เมื่อวานนี้ พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. และ นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ผู้จัดการบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัด ได้เดินทางลงพื้นที่ตำบลทรายขาว จังหวัดปัตตานี เพื่อตรวจดูผลผลิตทุเรียน เพื่อให้กำลังชาวสวน เพราะที่ผ่านมา สถานการณ์โรคระบาดได้ส่งผลกระทบหลายด้าน และได้สร้างความกังวลใจต่อเกษตรกรปลูกทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากทุเรียนอยู่ในระหว่างออกดอกและผล พร้อมตัดจำหน่ายและส่งออก ในห้วงเดือนกรกฎาคมนี้

"ปีนี้ ประเทศจีนสั่งออร์เดอร์มาแล้ว 20 ล้านตัน มากกว่าปีที่แล้ว 8 ล้านตัน สวนกระแสเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ และคาดว่าผลผลิตทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะมีราคาแพงกว่าปีที่แล้ว 20 เปอร์เซ็นต์" นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ผู้จัดการบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัด กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“ส่วนการส่งออก จะส่งในรูปของผลสดเต็มลูก ไม่แปรรูป เพื่อจำหน่ายในประเทศจีน โดยทางบริษัทเตรียมแผนการขยายพื้นที่เพื่อรับซื้อผลทุเรียนวันละ 300 ตัน ยืนยันว่าทุเรียนในพื้นที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ทางบริษัทจึงวางแผนรับผลผลิตทุเรียนครอบคลุมถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอให้เกษตรกรช่วยกันดูแลสวนทุเรียน ตัดแต่งกิ่ง ดูแลดอกและผลให้มีคุณภาพเพื่อเพิ่มมูลค่าทุเรียน” นายประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวว่า ในปีนี้ โรงงานในพื้นที่ใกล้เคียง จะเพิ่มกำลังรับซื้อมากกว่าเดิมเกือบสองเท่า

"กรณีการส่งออกทุเรียนในต่างประเทศ ได้ประสานไปยังผู้ประกอบการโรงงานทุเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และอีกหลายแห่ง ซึ่งปีที่แล้วสามารถรับซื้อได้ 12,000 ตัน และปีนี้คาดว่า ประมาณ 20,000 ตัน หรือ 20 ล้านกิโลกรัม ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจว่า สามารถส่งออกต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดประเทศจีน ยืนยันว่าราคาผลผลิตจะไม่ต่ำกว่าปีที่แล้ว และมีโอกาสที่จะสูงขึ้นกว่าเดิม" พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าว

นายอารอฟัด อาบะ ชาวสวนทุเรียน จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจที่ทางประเทศจีนได้สั่งซื้อทุเรียนเข้ามาในขณะนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ทุเรียนกำลังออกดอกผลอยู่

“ก็ดีใจถ้าจีนสามารถรับของจากบ้านเราได้  ถ้าจีนเปิดประเทศ ไม่น่าเป็นปัญหา เพราะตอนนี้ทุเรียนยังอยู่ในช่วงออกผลผลิตยังเล็กๆ ก็รู้สึกดี ถ้าจีนสั่งเข้ามาปกติ ถือเป็นโอกาสของคนพื้นที่ ถ้าราคาทุเรียนยังสูงเหมือนปีที่ผ่านมา” นายอารอฟัด กล่าว

โรงงานแปรรูปทุเรียนของ บริษัท ม่านกู่หวางฟู้ด จำกัด เปิดทำการเมื่อปีที่ผ่านมา ใช้แรงงานในกระบวนการผลิตประมาณ 1,200 คน ใช้เงินทุนหมุนเวียนประมาณ 2,000 ล้านบาท รับซื้อทุเรียน 1.2 หมื่นตันต่อปี ซึ่งในปี 2563 ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะรับซื้อทุเรียนเพิ่มเป็น 2 หมื่นตัน ซึ่งถือเป็นจำนวนราว 1 ใน 3 ของผลผลิตทุเรียนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีสวนทุเรียนประมาณหนึ่งแสนไร่ มีผลิตในปี 2561 ประมาณ 55,000 ตัน

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ