นายกฯ แถลงไทยรับมือโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ ขอให้ประชาชนมั่นใจ

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และมารียัม อัฮหมัด
2020.01.27
กรุงเทพฯ และปัตตานี
200124-TH-students-return-800.jpg กลุ่มนักศึกษาชาวไทยขณะเดินทางไปสนามบินเหอเป่ย เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย หลังจากที่มีเชื้อโคโรนาไวรัสระบาดครั้งใหญ่ วันที่ 26 มกราคม 2563
ภาพโดย นางสาวฮุสนานี อาหามะ หนึ่งในนักเรียนในกลุ่ม

ในวันจันทร์นี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจถึงมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ จากประเทศจีน โดยระบุว่า ประเทศไทยจะสามารถควบคุมเชื้อได้ และขอให้ประชาชนมั่นใจ แม้ปัจจุบัน จะพบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย 8 รายแล้ว และทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อกว่า 2.7 พันรายแล้วก็ตาม

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลทำงานโดยยึดชีวิตและสุขภาพของประชาชนเป็นสำคัญ โดยแนะนำให้ประชาชน ดูแลสุขภาพอนามัยของตัวเอง

“การชี้แจงสถานการณ์ตามข้อเท็จจริง โดยไม่ปิดบังข้อมูลใดๆ และยึดหลักการว่าชีวิตและสุขภาพของประชาชนสำคัญที่สุด ขอให้มั่นใจว่าการดำเนินงานของรัฐบาลอยู่ในระดับมาตรฐานสากล… สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เราต้องไม่ประมาท... โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เป็นโรคที่ป้องกันได้” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

พลเอกประยุทธ์กล่าว ทางการไทยเตรียมการอพยพชาวไทยออกจากพื้นที่เสี่ยงไว้เรียบร้อยแล้ว หากทางการจีนอนุญาต

“​สำหรับการเตรียมอพยพชาวไทยในพื้นที่เสี่ยง ณ เมืองต่างๆ จากประเทศจีนนั้น ขณะนี้กระทรวงกลาโหมมีความพร้อมที่จะปฏิบัติได้ทันที ในโอกาสแรกที่ได้รับการอนุญาตจากประเทศจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานงานอย่างใกล้ชิดของกระทรวงการต่างประเทศ” พลเอกประยุทธ์ ระบุ

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนระบุว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัส โคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) แล้ว 8 ราย โดยในนั้นเป็นชาวไทย 1 ราย

“26 มกราคม 2563 ประเทศไทย พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจากต่างประเทศ 8 ราย โดยอาการหายดีกลับบ้านแล้ว 5 ราย อีก 3 ราย นอนรักษาในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข อาการทุกรายดีขึ้นเป็นลำดับ และหากผลตรวจทางห้องปฏิบัติการณ์ยืนยันว่า ไม่มีเชื้อ แพทย์ก็จะพิจารณาให้ออกจากโรงพยาบาลได้ และขอยืนยันว่า ผู้ป่วยทั้งหมดได้รับเชื้อจากต่างประเทศ ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศไทย” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทิน ระบุว่า ในประเทศไทยมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 84 ราย คัดกรองจากสนามบิน 24 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 60 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 45 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรับไว้ในห้องแยกโรค 39 ราย

ประเทศไทยแถลงการณ์ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ รายแรกเป็นหญิงชาวจีน อายุ 61 ปี เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 โดยเป็นการตรวจพบหลังผ่านจุดคัดกรองที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และมีการแถลงการณ์ต่อเนื่องอีก จนถึงวันที่ 26 มกราคม 2563 ไทยยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ สะสม 8 ราย เป็นชาวจีน 7 ราย และคนไทย 1 ราย รักษาหายแล้ว 5 ราย เป็นคนไทย 1 ราย และคนจีน 4 ราย ยังมีผู้ที่รักษาตัวอยู่ 3 ราย เป็นหญิงชาวจีนอายุ 33 ปี รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชวิถี หญิงชาวจีนอายุ 57 ปี รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร และหญิงชาวจีนอายุ 73 ปี รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ปัจจุบัน ตามฐานข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2,497 ราย เสียชีวิตแล้ว 80 ราย รักษาหายแล้ว 54 ราย โดยประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือ ประเทศจีน 2,737 ราย รองลงมาคือ ฮ่องกง และไทย 8 รายเท่ากัน มาเก๊า สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ รองลงมาตามลำดับ

หลังการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้ประชาชนที่เดินทางมาจาก เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ภายใน 14 วัน หากพบว่า มีอาการไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไอ เสมหะ หรือหายใจเหนื่อยหอบให้รีบพบแพทย์ หรือแจ้งมายังกระทรวงสาธารณสุขทันที ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถรักษา และยับยั้งการแพร่ระบาดได้อย่างทันท่วงที โดยปัจจุบัน จากการศึกษายังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ แต่เบื้องต้น ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ส่วนใหญ่ทำงานในตลาด หรือมีประวัติเดินทางไปที่ตลาดอาหารทะเลจีนใต้ ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นตลาดที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด เช่น นก ไก่ฟ้า งู เครื่องในกระต่าย และสัตว์ป่าอื่นๆ

นักศึกษาไทยจากสามจังหวัดชายแดนใต้ กลับมาจากเหอเป่ยรอดูแลอาการตัวเอง

ในวันนี้ กลุ่มนักเรียนไทยจีนที่มีภูมิลำเนาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ไปเรียนหนังสือในมณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน และได้เดินทางกลับมาเมื่อคืนนี้ กล่าวว่า กลุ่มเพื่อนๆ รวม 6 ราย ตัดสินใจรอดูอาการตัวเองในกรุงเทพ เพราะเกรงว่า พวกตนอาจจะได้รับเชื้อ แต่ยังไม่แสดงอาการ

“กลับมาถึงเมื่อคืน ตอนที่ออกจากสนามบินจีน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจอุณหภูมิแล้ว และเมื่อถึงที่สุวรรณภูมิ ก็ไม่ได้มีการตรวจร่างกายอะไรจากเจ้าหน้าที่เลย เขาให้เดินผ่านออกมาได้อย่างปกติ” นายซุลก้อรนัย อาแว นักเรียนไทยที่ไปเรียนในมณฑลเหอเป่ย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“พวกเรากลับมาทั้งหมด 13 คน แต่ที่เป็นนักเรียนจากสามจังหวัด 6 คน ตอนนี้พวกเราทั้ง 6 คน อยู่ที่เพชรบุรี ซอย 7 เพราะไม่กล้ากลับบ้านจนกว่าจะได้มีการตรวจร่างกาย แต่พวกเราก็ไม่กล้าจะไปไหน เพราะกลัวว่าจะนำเชื้อมาแพร่ระบาด” นายซุลก้อรนัย กล่าว

ล่าสุด กลุ่มนักเรียน-นักศึกษาดังกล่าว กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่เข้าดูแลกลุ่มของตนแล้ว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพ มีส่วนร่วมรายงานข่าวชิ้นนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง