ศาลแพ่งสั่งอานดี้ ฮอลล์จ่ายเนเชอรัลฟรุต 10 ล้าน แพ้หมิ่นประมาท

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.03.26
กรุงเทพฯ
180326-TH-Hall-620.jpg นายอานดี้ ฮอลล์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังฟังคำพิพากษาคดีหมิ่นประมาทบริษัท เนเชอรัลฟรุต หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ในวันที่ 20 กันยายน 2559
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ศาลแขวงพระโขนงพิพากษาในวันจันทร์นี้ สั่งให้นายอานดี้ ฮอลล์ นักปกป้องสิทธิแรงงานชาวอังกฤษจ่ายเงิน 10 ล้านบาท ให้กับบริษัท เนเชอรัลฟรุต หลังถูกพิพากษาให้แพ้ในความผิดทางแพ่งของคดีหมิ่นประมาท จากการที่นายอานดี้ให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าวอัลจาซีร่าในปีพ.ศ. 2556 โจมตีบริษัท เนเชอรัลฟรุต ผู้ผลิตผลไม้กระป๋อง ถึงการเอาเปรียบแรงงานต่างด้าว และการทำผิดกฎหมายแรงงาน

คดีนี้บริษัท เนเชอรัลฟรุต ผู้ผลิตสับปะรดกระป๋อง จากจังหวัดประจวบคีรีขันต์ ได้ฟ้องนายอานดี้ในความผิดฐานหมิ่นประมาท จากการให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าวอัลจาซีรา ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อเดือนเมษายน 2556 ว่า บริษัทได้กระทำผิดกฎหมายแรงงานหลายครั้ง เช่น การใช้แรงงานเด็ก การจ่ายค่าแรงงานน้อยกว่าที่กฎหมายค่าแรงขั้นต่ำกำหนด การหักค่าจ้างอย่างไม่เป็นธรรม เป็นต้น ซึ่งบริษัทได้ฟ้องนายอานดี้ ทั้งความผิดทางอาญา และแพ่ง

ซึ่งความผิดทางอาญา ศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ว่า การให้สัมภาษณ์ของนายอานดี้เกิดขึ้นในต่างประเทศ อยู่นอกเหนืออำนาจของอัยการซึ่งเป็นผู้ฟ้องร่วม นายอานดี้จึงได้รับการยกฟ้อง เมื่อความผิดทางอาญาถึงที่สิ้นสุด ศาลจึงได้ดำเนินการพิจารณาคดีในความผิดทางแพ่งของกรณีเดียวกัน จนกระทั่งมีคำพิพากษาในวันจันทร์นี้

นายนคร ชมพูชาติ ทนายความของนายอานดี้ เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า นายอานดี้มีความผิดตามฟ้องจริง จึงต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านบาท และต้องเป็นผู้จ่ายเงินค่าจ้างทนายความ และค่าธรรมเนียมศาลให้กับฝ่ายโจทก์ด้วย

“ศาลฟังว่า แม้ว่าในคดีอาญาศาลจะยกฟ้อง แต่เนื่องจากเป็นการยกฟ้องข้อกฎหมาย ทำให้ไม่ได้วินิจฉัยเรื่องเนื้อหาว่า ทำผิดจริงหรือไม่ ในคดีแพ่งก็เลยได้กลับไปพิจารณาใหม่ แล้วก็เห็นว่ามีคำพูดที่หมิ่นประมาท แล้วก็เห็นว่าคนที่พูดในฐานะนักวิชาการ หรือนักวิจัยควรจะรู้ว่า พูดให้นักข่าวฟังต้องมีการเผยแพร่ เมื่อมีการเผยแพร่ก็ทำให้เขาเสียหายก็ต้องรับผิดชอบ เป็นหนี้ตามคำพิพากษา” นายนครกล่าว

นายนคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ขั้นต่อไปนายอานดี้จะยื่นอุทธรณ์คดีต่อศาล แต่ในการอุทธรณ์นี้จำเป็นต้องหาเงินค่าอุทธรณ์ ซึ่งคิดเป็น 2 เปอร์เซ็นต์ของค่าเสียหาย 10 ล้านบาท คือ 2 แสนบาท ปัจจุบัน นายอานดี้แจ้งว่ายังไม่มีเงินจำนวนดังกล่าว และจะได้ดำเนินการหาเงินเพื่อมาใช้ยื่นอุทธรณ์ต่อไป

ด้านนายอานดี้ ฮอลล์ จำเลยในคดีนี้ เขียนบนเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า ได้ทราบคำพิพากษาของศาลแล้ว และเคารพคำพิพากษา แต่ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน โดยจะเดินหน้าหาเงินเพื่อมายื่นขออุทธรณ์คดีต่อไป

“คำตัดสินดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผมคาดไม่ถึง และผมรู้สึกผิดหวังกับคำตัดสิน คำตัดสินนี้ถือว่าเป็นความถดถอยต่อนักปกป้องสิทธิ แรงงานข้ามชาติ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิแรงงาน และนักวิจัย รวมถึงสร้างรอยด่างพร้อยให้กับกระบวนการที่รัฐบาล และอุตสาหกรรมไทยพยายามยกระดับสถานการณ์แรงงานข้ามชาติในประเทศ” นายอานดี้กล่าว

เบนาร์นิวส์พยายามติดต่อเพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับคดีจากบริษัท เนเชอรัลฟรุต แต่ไม่สามารถติดต่อได้

สำหรับนายอานดี้ ฮอลล์ ยังมีคดีกับบริษัท เนเชอรัลฟรุต อีก 1 กรณี คือ คดีที่บริษัท เนเชอรัลฟรุต เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอานดี้ในความผิดฐานหมิ่นประมาท และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการที่นายอานดี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดทำรายงานชื่อ “สินค้าถูกมีราคาสูง” (Cheap Has a High Price) ซึ่งเผยแพร่สู่ระบบอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์ฟินน์วอทช์ (www.finnwatch.org) จนส่งผลกระทบให้บริษัทได้รับความเสียหายด้านชื่อเสียง และรายได้ โดยในความผิดทางอาญา ปัจจุบัน ยังอยู่ในการพิจารณาชั้นอุทธรณ์ ขณะที่ความผิดทางแพ่งจะเริ่มเมื่อคดีอาญาถึงที่สิ้นสุด

ในวันนี้ คณะทำงานด้านธุรกิจและสิทธิมนุษยชน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้เริ่มการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการเพื่อตรวจสอบความพยายามของภาครัฐและภาคเอกชนในการป้องกัน ขจัด และแก้ไขสภาพการทำธุรกิจที่มีผลกระทบต่อสิทธิมนุษยชน มีกำหนดจากวันนี้ถึงวันที่ 4 เมษายน ศกนี้

นายสุริยา เดวา หนึ่งในสมาชิกคณะทำงาน กล่าวว่า คณะทำงาน จะได้พบปะกับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องหลายฝ่าย ทั้งฝ่ายจังหวัด ฝ่ายนายจ้าง สหภาพแรงงาน โดยจะเน้นไปที่กลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะถูกละเมิดด้านสิทธิมนุษยชนจากการทำงาน

อนึ่งในวันนี้ คณะทำงาน ได้เข้าเยี่ยมคารวะนายดอน ปรมัตถ์วินัย ที่กระทรวงการต่างประเทศ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง