รมต.กลาโหมอินโดนีเซียระบุความคืบหน้าโครงการต้านการก่อการร้าย 'อาวเวอร์-อายส์'

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2019.07.11
กรุงเทพฯ และจาการ์ตา
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190711-TH-ID-eyes-620.jpg นายรีอามิซาร์ด รีอาคูดู รัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซีย ขณะพูดคุยกับนักข่าวในเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 16 เดือนมีนาคม 2561
เอเอฟพี

นายรีอามิซาร์ด รีอาคูดู รัฐมนตรีกลาโหมของอินโดนีเซียรายงานความคืบหน้าของแนวคิดริเริ่ม “อาวเวอร์-อายส์”  (Our Eyes) แก่บรรดารัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ระหว่างการประชุมของสมาชิกอาเซียน ในกรุงเทพ ฯ เมื่อวันพฤหัสบดีนี้ โดยที่โครงการ-อาวเวอร์-อายส์นี้ อินโดนีเซียเป็นผู้นำเสนอ เพื่อให้เกิดความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้าย รวมไปถึงปัญหาความมั่นคงอื่น ๆ ในภูมิภาค

สมาชิก 10 ชาติอาเซียน ได้ลงมติรับรองเอกสารกำหนดขอบเขตและรายละเอียดแนวทางปฏิบัติของโครงการ-อาวเวอร์-อายส์ หลังจากที่อาเซียนได้รับรองไปตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยมี 6 ชาติสมาชิกอาเซียนริเริ่มการแบ่งปันข้อมูลความมั่นคงระหว่างกัน และร่วมกันสร้างฐานข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มหัวรุนแรงทั่วทั้งภูมิภาคอีกด้วย

รีอาคูดูกล่าว ในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนครั้งที่ 13 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ว่า การก่อการร้าย, ขบวนการแบ่งแยกดินแดน, กลุ่มค้ายาเสพติด, ภัยธรรมชาติ รวมทั้งการระบาดของโรคร้ายแรงต่าง ๆ ล้วนกระทบต่อความมั่นคงของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“รัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนได้ตกลงกันที่จะตั้งกลุ่มทำงานเพื่อรับมือกับปัญหาเหล่านี้ ซึ่งจะมีการแบ่งปันข้อมูลด้านความมั่นคงภายใต้ความคิดริเริ่ม Our Eyes ที่เรานำเสนอ” รีอาคูดูกล่าวผ่านคำแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซีย “นี่เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ชัดเจนถึงความสำเร็จของความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศอาเซียนด้านกลาโหม”

“ยิ่งไปกว่านั้น ความร่วมมือไตรภาคีที่เน้นการลาดตระเวนร่วมทั้งน่านน้ำและน่านฟ้าที่ผ่านมา ก็มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง และกำลังจะขยายออกไปเป็นปฏิบัติการร่วมภาคพื้นดินระหว่างอินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์”

รีอาคูดูเน้นย้ำ ในระหว่างการแถลงถึงโครงการอีกว่า ความหลากหลายของภูมิภาค รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรที่นำกลับเอามาใช้ใหม่นานาที่มีอยู่ ได้ดึงดูดให้ประเทศอื่น ๆ เข้ามาในภูมิภาค จากรายงานของสำนักข่าวอันตารา สำนักข่าวแห่งชาติของอินโดนีเซีย

“ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกเลยว่าประชาคมโลกต่างก็กระตือรือร้นที่จะเข้ามาร่วมมือกับภูมิภาคของเรา เราจึงได้มีมติร่วมกันที่จะมีกลุ่มความร่วมมือเพื่อรับมือกับประเด็นด้านความมั่นคงนานา ซึ่งอาจส่งผลสะเทือนต่อเสถียรภาพของภูมิภาค และในขณะนี้ความร่วมมือก็ได้เดินหน้าไปหลายขั้น รวมถึงด้านการป้องกันการก่อการร้ายและอื่น ๆ “รัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซียกล่าวผ่านสำนักข่าวอันตารา

ก่อนหน้านี้ รีอาคูดูได้เคยกล่าวไว้ว่า ความคิดริเริ่ม “Our Eyes” มีจุดประสงค์ที่จะยกระดับการต่อต้านการก่อการร้ายของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย สิงคโปร์ และบรูไนก็ตกลงที่จะเข้าร่วมด้วย

ความร่วมมือนี้ได้รับคำอธิบายว่าจะเป็นหนทางที่จะเพิ่มความร่วมมือด้านข่าวกรองระหว่างกัน และก็จะป้องกันไม่ให้กลุ่มกองกำลังก่อการร้ายสามารถเคลื่อนไหวหาผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติม ระหว่างการประชุมผู้นำอาเซียน เมื่อเดือนตุลาคมปี 2561 เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียหลายรายระบุว่า การลาดตระเวนร่วมกับกองทัพเรือฟิลิปปินส์ทำให้ระดับของการคุกคามจากภัยก่อการร้ายในภูมิภาคลดลง

รีอาคูดูระบุในการประชุมเดือนตุลาคมปีที่แล้วด้วยว่า “การทำงานร่วมกันก็ย่อมมีปัญหาอุปสรรคอยู่บ้าง แต่ความปรารถนาของผู้นำรัฐบาลต่าง ๆ ที่จะก้าวข้ามแนวปฏิบัติที่ใช้มาแต่ก่อน และหันมาขยายความร่วมมือระดับนานาชาติระหว่างกัน ได้กลายเป็นแนวโน้มที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าการต่อต้านการก่อการร้ายในเอเชีย โดยการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบที่เกิดขึ้นในมาราวีเกิดขึ้นอีก”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง