Follow us

ไซซะนะ ปฎิเสธข้อกล่าวหายุ่งเกี่ยวยาเสพติดในชั้นศาล

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017-06-19
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นายไซซะนะ แก้วพิมพา ถูกนำตัวมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อรับฟังข้อกล่าวหา วันที่ 18 เมษายน 2560
นายไซซะนะ แก้วพิมพา ถูกนำตัวมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อรับฟังข้อกล่าวหา วันที่ 18 เมษายน 2560
เอเอฟพี

ในวันจันทร์ (19 มิถุนายน 2560) นี้ นายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหา ชาวลาว ปฎิเสธข้อกล่าวหาคดียาเสพติด ในการนัดตรวจสอบพยานหลักฐานที่ศาลอาญา ในคดีถูกฟ้องร้องข้อหากระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เพื่อจำหน่ายและครอบครอง ซึ่งเป็นคดีมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต ด้านทนายความของนายไซซะนะอ้างว่า ถูกกีดกันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้พบลูกความในชั้นสอบสวน โดยศาลนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ปากแรกเดือนกุมภาพันธ์ 2561

นายไซซะนะ แก้วพิมพา ชาวลาว อายุ 42 ปี ถูกฟ้องร้องในคดีหมายเลขดำที่ อย.1642/2560 ข้อหาสมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) เพื่อจำหน่ายและครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นความผิดจากการซัดทอดของผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ถูกจับได้ก่อนหน้านั้น โดยนายไซซะนะ ไม่ใช่บุคคลที่ครอบครองยาเสพติดด้วยตัวเอง ซึ่งคดีนี้มีพนักงานอัยการคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ฟ้อง

ในการตรวจสอบพยานหลักฐาน นายไซซะนะให้ “การปฎิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด” แม้ว่าในชั้นสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้การรับสารภาพไว้ก็ตาม

โดยในห้องพิจารณาคดี นายไซซะนะแต่งตั้งทนายความ 3 คน เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้คดี กล่าวต่อศาลว่า ตนเองเข้าใจภาษาไทย 50 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีความประสงค์จะใช้ล่ามแปลภาษา รวมทั้งปฎิเสธการให้สื่อมวลชนถ่ายภาพขณะเดินทางเข้าสู่ศาล ขณะที่ในห้องพิจารณาคดี มีญาติของนายไซซะนะเข้าฟัง 3 คน

ด้านนายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความของนายไซซะนะกล่าวต่อเบนาร์นิวส์ว่า ในชั้นสอบสวนได้พยายามขอเข้าพบตัวนายไซซะนะ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยินยอมให้พบ ซึ่งตนเองเชื่อการไม่ได้พบตัวลูกความในชั้นสอบสวน ส่งผลกระทบต่อการสู้คดีของนายไซซะนะ

“เขาไม่ให้พบ แล้วใช้ทนายที่นายไซซะนะไม่ได้จ้างในชั้นสอบสวนที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ส.ส.) ซึ่งผมเชื่อว่า การกระทำลักษณะนี้มีผลกับการทำคดี จึงได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาไว้ 4 ครั้ง แต่หลังจากนั้นก็ได้เข้าเยี่ยมที่เรือนจำคลองเปรม” นายวรกรกล่าว

นายวรกร ระบุว่า ศาลได้นัดสืบพยานในวันที่ 13-22 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นการสืบพยานฝ่ายโจทก์ 9 ปาก และพยานจำเลย 3 ปาก

การจับกุมตัวนายไซซะนะนั้น สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2559 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมขบวนการยาเสพติด พร้อมของกลางเป็นยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดหนองคาย โดยผู้ถูกจับกุมได้ให้การต่อเจ้าหน้าที่ว่า ได้ลักลอบขนยาเสพติดมาจากประเทศลาว และมีนายไซซะนะ แก้วพิมพา นักธุรกิจชาวลาวเป็นผู้รู้เห็นกับการกระทำผิดครั้งนี้ด้วย  จึงได้มีการยื่นฟ้องนายไซซะนะ และออกหมายจับ

กระทั่งในวันที่ 19 มกราคม 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด และป.ป.ส.ร่วมกันจับกุมตัวนายไซซะนะได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ โดยจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เชื่อว่า นอกจากนายไซซะนะแล้วยังมีผู้ร่วมขบวนการยาเสพติดของนายไซซะนะอีกจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

โดยนอกจากนี้ยังเชื่อว่า เครือข่ายยาเสพติดของนายไซซะนะมีความเชื่อมโยงกับ นายอุสมาน สแลแมง หัวหน้าขบวนการยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เคยหลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ในประเทศลาว ช่วงปี 2555 และเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในภาคใต้

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ