นายกฯไทยขอมาเลเซียหนุนสร้างความสงบแนวชายแดน

มารียัม อัฮหมัด
2017.09.15
ปัตตานี
170915-TH-MY-meeting-1000.jpg ดาโต๊ะ ซรี โจฮารี บิน อับดุล กาห์นิ รมว.คลังของมาเลเซีย คนที่สอง (สวมเนคไทแดง) พบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 15 กันยายน 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ (15 กันยายน 2560) นี้ ดาโต๊ะซรี โจฮารี บิน อับดุล กาห์นิ (Datuk Seri Johari bin Abdul Ghani) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมาเลเซีย คนที่สอง พร้อมด้วยคณะผู้บริหารชมรมธุรกิจกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur Business Club - KLBC) ได้เข้าพบ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามคำเชิญ โดยฝ่ายไทยขอความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การลงทุน และขอให้มาเลเซียสนับสนุนการป้องกันความสงบตามแนวชายแดน ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 ได้มีการเยือนมาเลเซียเพื่อร่วมประชุมกรรมการชายแดน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมโดยสรุปแก่สื่อมวลชนว่า นอกเหนือจากเรื่องด้านเศรษฐกิจ ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือร่วมด้านความมั่นคงอีกด้วย

“ทั้งสองฝ่ายได้หารือความร่วมมือด้านความมั่นคง นายกรัฐมนตรีขอรับการสนับสนุนจากมาเลเซีย ในการดูแลความสงบเรียบร้อยในบริเวณที่มีพรมแดนติดต่อกัน เนื่องจากความมั่นคงของประเทศเป็นปัจจัยพื้นฐาน สำหรับการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป” พล.ท.วีรชนกล่าว

ในการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความยินดีกับการครบรอบ 60 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-มาเลเซีย โดยสนับสนุนให้มีการเชื่อมโยง Thailand 4.0 ของไทย และวิสัยทัศน์ 2020 (Vision 2020) ของมาเลเซีย

“ด้านการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีขอบคุณนักท่องเที่ยวมาเลเซียที่เดินทางมาไทยเป็นจำนวนมาก นับเป็นอันดับสอง รองจากจีน ยืนยันความพร้อมของฝ่ายไทยในการส่งเสริมความเชื่อมโยงด้านโครงสร้างพื้นฐานกับมาเลเซียในพื้นที่ชายแดน ด้านเศรษฐกิจ และชื่นชมบทบาทของภาคธุรกิจมาเลเซีย ที่เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อน ความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนทั้งในมาเลเซียและในภูมิภาคนี้” พล.ท.วีรชน กล่าวเพิ่มเติม

การเยือนประเทศไทยของคณะผู้บริหารชมรมธุรกิจกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur Business Club - KLBC) ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ได้เชิญให้นักธุรกิจมาเลเซีย ร่วมลงทุน และสนับสนุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย (New S-Curve) เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) และเมืองยางพารา (Rubber City) โดยเชื่อว่า หากสามารถร่วมมือกันได้ทั้งสองประเทศสามารถเติบโต และแข็งแกร่งไปด้วยกัน

ในโอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการสิ้นพระชนม์ของสุลต่านแห่งรัฐเกดะห์ รวมทั้งต่อเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงเรียนสอนศาสนา ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 ราย วานนี้ พร้อมทั้งยืนยันว่าจะให้การสนับสนุนนายโจจี แซมูแอล เอ็มซี แซมูแอล เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยคนใหม่อย่างเต็มที่ และยินดีกับการเปิดเส้นทางการบินใหม่ระหว่างกรุงเทพฯ–เมืองโกตาคินาบาลู ของมาเลเซียด้วย

แม่ทัพภาคที่ 4 เยือนมาเลเซียประชุมกรรมการชายแดน

ก่อนหน้านี้ ในวันพุธ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางไปยังกองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย เพื่อเข้าพบ พล.ท.ดาโต๊ะ อะซิซาน บิน เดลิน (DATUK AZIZAN BIN MD DELIN) แม่ทัพสนามภาคตะวันตก กองทัพบกมาเลเซีย ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-มาเลเซีย ฝ่ายมาเลเซีย ก่อนร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทยมาเลเซียครั้งที่ 106

“ได้มีการหารือในประเด็นปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงการสนับสนุนการพูดคุยเพื่อสันติภาพ และสนับสนุนให้มีการดำเนินกิจกรรมของทุกคณะทำงานที่เป็นไปโดยต่อเนื่อง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ อันจะนำมาซึ่งสันติภาพความมั่นคง และเสถียรภาพในพื้นที่ชายแดน” พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าว

“ข้อหารือร่วมกันในการประชุมครั้งนี้ จะนำไปสู่การสกัดกั้นปัญหาตามแนวชายแดนได้เป็นอย่างดียิ่ง โดยเฉพาะปัญหายาเสพติด ของหนีภาษี ปัญหาผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดเสถียรภาพด้านความมั่นคง ปัญหาด้านอาชญากรรมของพื้นที่ชายแดนทั้งสองประเทศ” พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง