ตำรวจ-ทหารปัตตานี จับกุมผู้ต้องสงสัยร่วมแก๊งค์ค้ามนุษย์ชาวเมียนมาได้ 5 ราย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.10.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-trafficking-620 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปัตตานี เข้าตรวจค้นบ้านเช่าในอำเภอเมืองปัตตานี สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยชาวพม่าได้ 5 ราย เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (14 ตุลาคม 2558) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ในจังหวัดปัตตานี ได้ตรวจค้นแหล่งค้ามนุษย์ ย่านซอยนานาเกลือ ในเขตอำเภอเมือง ปัตตานี และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวเมียนมาได้รวม 5 ราย หลังเหยื่อค้ากามสามารถขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิในท้องที่ได้

โดย พล.ต.ต. กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดปัตตานี พ.ต.อ. กีรติ แวยูโซ๊ะ ผู้กำกับสถานีตำรวจ เมืองปัตตานี พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ. เมืองปัตตานี และชุดสืบสวน ทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 23 ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเช่าเลขที่ 10-11 ซอยนาเกลือ 33 บ้านยูโย ม. 8 ต. บานา อ. เมือง จ.ปัตตานี ในวันนี้ หลังรับแจ้งมีการเคลื่อนไหวของขบวนการค้ามนุษย์

จากการตรวจค้น พบบุคคลต้องสงสัยสัญชาติเมียนมา จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นายวิน ตัน อายุ 43 ปี ต้องสงสัยเป็นนายหน้า นางตัน ไข่ อายุ 34 ปี  น.ส.ทิดา คิน อายุ 21 ปี ด.ญ.ลัด ลัด ไว อายุ 12 ปี และ นายแมค แมค พร้อมของกลางที่เป็นพยานหลักฐาน คือ และโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อโนเกีย จำนวน 2 เครื่อง และรถจักรยานยนต์ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นเบส สีเขียว ทะเบียน กฆ 4209 ปัตตานี และนำไปตรวจสอบ

พล.ต.ต. กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผู้บังคับการตรวจภูธร จ.ปัตตานี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งถึงแก๊งค์ค้ามนุษย์รายดังกล่าว จากมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ที่ได้รับคำร้องขอจากเหยื่อชาวเมียนมาที่ชื่อว่า มิมิไข่ อีกทอดหนึ่ง จึงได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้น

“ได้รับการประสาน จากมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากแรงงานหญิง ชาวเมียนมา ชื่อ มิมิไข่ ได้รับการชักชวนให้มาทำงานในประเทศไทย โดยได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อประมาณต้นเดือนสิงหาคมนี้ ด้วยรถไฟ และมาพักอาศัยอยู่กับนายวินตัน และนางดอออ ซึ่งเป็นนายหน้าชาวเมียนมา ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดปัตตานี” พล.ต.ต.กฤษกร กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“หลังจากนั้น มีการบังคับให้ผู้เสียหายค้าประเวณี โดยมีการทำร้ายร่างกายมาโดยตลอด จนผู้เสียหายร้องเรียนผ่านมูลนิธิ และกรมดีเอสไอ ได้ขยายผลมาตรวจสอบสถานที่ดังกล่าวข้างต้น จนกระทั่ง มีการนำกำลังเข้าควบคุมตัว จากการตรวจสอบ พบบุคคลต้องสงสัยสัญชาติเมียนมา จำนวน 5 ราย และพบว่า นายแมค แมค ไม่มีหนังสือเดินทาง จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมด” พล.ต.ต.กฤษกร กล่าวเพิ่มเติม

ในการจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้อำนาจทำการควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก และนำตัวผู้ต้องสงสัยไปที่หน่วยซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร อ. หนองจิก จ. ปัตตานี เพื่อทำการสอบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดี ในเบื้องต้น พนักงานสอบสวน สภ. เมืองปัตตานี ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดอย่างเป็นทางการ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง