ทหารเรือจับประมงเวียดนาม 20 คน รุกน่านน้ำปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
2019.03.22
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190322-TH-VN-fishermen-1000.jpg เจ้าหน้าที่ทหารเรือประจำเรือหลวงแหลมสิงห์ ขณะนำตัวลูกเรือประมงชาวเวียดนาม ซึ่งจับกุมได้จากเรือที่รุกน่านน้ำไทยขึ้นฝั่ง จังหวัดปัตตานี วันที่ 22 มีนาคม 2562
ภาพโดย กองทัพเรือ

ในวันศุกร์นี้ เจ้าหน้าที่ทหารเรือสามารถจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนาม พร้อมด้วยลูกเรือ 20 ราย หลังพบการเข้ามาทำประมงรุกน่านน้ำไทย จังหวัดปัตตานี เตรียมส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ด้านชาวบ้านเรียกร้องให้ ทางการไทยจริงจังกับการแก้ไขปัญหามากขึ้น

น.ต.รัตนพงศ์ อิ่มเล้ง ผู้บัญชาการเรือหลวงแหลมสิงห์ เปิดเผยต่อสื่อมวลชน ที่ท่าเทียบเรือหน้าศูนย์บริหารจัดการประมงทะเล ปัตตานี ว่าได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและจับกุมเรือประมงต้องสงสัยรุกล้ำน่านน้ำไทย หลังตรวจพบระหว่างลาดตระเวน 3 ลำ

“นำลูกเรือชาวประมงสัญชาติเวียดนาม 20 ราย เข้ามาตรวจสอบประวัติและดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ประมงฯ หลังจากที่ได้รับแจ้งว่า พบเรือต่างชาติรุกล้ำน่านน้ำไทยเพื่อทำการประมงผิดกฎหมาย จึงได้จัดกำลังเข้าติดตาม ตรวจค้น ตรวจสอบภายในเรือไม่พบสัตว์น้ำ และสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด จึงได้จับกุม นำตัวไต๋เรือ และลูกเรือประมงขึ้นฝั่งเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” น.ต.รัตนพงศ์ กล่าว

น.ต.รัตนพงศ์ ระบุว่า เรือหลวงแหลมสิงห์ได้รับการแจ้งข่าวจากทัพเรือภาคที่ 2 ว่า มีกลุ่มเรือประมงเวียดนามจำนวนมาก ทำการประมงในราชอาณาจักร เรือหลวงแหลมสิงห์จึงออกลาดตระเวนตามแผน และได้ทำการเข้าตรวจค้นจับกุมเรือประมงเวียดนาม ในพื้นที่ใกล้เขต สภ.ยะหริ่ง

“จับกุมลำที่ 1 เวลา 14.00 น. เรือลากคู่ ไม่มีสัตว์น้ำอยู่ในนั้น อีกลำหนึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ห่างกัน 10 นาที หลังจากนั้นทำการดูเรดาห์ว่า มีเป้าอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง จับกุมได้อีกหนึ่งลำเมื่อ เวลา 17.10 น. รวมทั้งหมดได้ไต๋เรือและลูกเรือ 20 ราย หลังจากนี้ก็จะเป็นการดำเนินคดี ของนายทหารรัฐธรรมนูญว่า ไปโดย พ.ร.บ.ประมงต่อไป” น.ต.รัตนพงศ์ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นายมุขตา สาและ ชาวประมง จากจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ในระยะเวลาที่ผ่านมา พบเรือประมงต่างชาติเข้ามาหาปลาในน่านน้ำไทยจำนวนมาก ซึ่งมีการจับกุม แต่ไม่พบการทำงานต่อเนื่องหลังจากนั้น จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกับกระบวนการจัดการให้มากกว่าเดิม

“เรือผิดกฏหมายต่างชาติยังเข้ามาต่อเนื่อง เจ้าหน้าในพื้นที่ก็จับได้บ่อย แต่สุดท้ายเรื่องก็เงียบ คล้ายๆพอเคลียร์แล้ว เรื่องจบ กลับบ้านไป สงสารเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่ เขาทำงานเหนื่อย แต่กลับต้องปล่อย มีความหวังว่า เรือเหล่านี้จะไม่เข้ามาในพื้นที่อีก เพราะเข้ามาแล้ว สัตว์น้ำทรัพยากรเสียหายหมด ทิ้งความเสียหายให้ชาวประมงในพื้นที่ อยากเรียกร้องทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับชาวประมงด้วย” นายมุขตา กล่าว

ปีงบประมาณ 2561 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2560 – กันยายน 2561 สามารถตรวจสอบเรือประมงได้ 4,101 ลำ มีแรงงานประมง 42,985 คน ดำเนินคดีเกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมาย 92 คดี และจับกุมผู้ต้องหาได้ 45 คน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง