เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงรวบตัวเยาวชนผู้ก่อเหตุรุนแรงสองราย

โดย รพี มามะ
2015.06.12
TH-arrest-narathiwat-620 เจ้าหน้าที่จับกุมเยาวชนผู้ก่อเหตุรุนแรงสองราย ขณะประชุมเตรียมก่อเหตุช่วงถือศีลอด ในวันที่ 12 มิถุนายน 2558
เบนาร์นิวส์

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2558 เวลา 06.30 น. พ.อ. เอกธวุฒิ คงคาเขตร หัวหน้าชุดปฏิบัติการณ์พิเศษร่วม จังหวัดนราธิวาส และ พ.อ. สฐิรพงษ์ อาจหาญ ผบ. กรมทหารพรานที่ 48 ได้ร่วมสนธิกำลัง โดยมีเจ้าหน้าที่ รวม 30 นาย เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเชิงเขาหลังหมู่บ้านไอปาแย หมู่ 8 ต. มะรือโบออก อ. เจาะไอร้อง จ. นราธิวาส หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธเยาวชน หรือ RKK ที่แฝงตัวเข้ามาประชุมวางแผนเพื่อก่อเหตุร้ายในช่วงเดือนถือศีลอดที่จะถึงนี้

เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร เมื่อถึงเป้าหมายเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันออกตรวจค้น พบค่ายพักย่อยของกลุ่มผู้ก่อความรุนแรง โดยมีการสร้างเป็นเพิงพักชั่วคราว จำนวน 3 หลัง เมื่อกลุ่มคนร้ายเห็นเจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงใส่จนเปิดฉากปะทะกันขึ้นเป็นระลอกๆ นานกว่า 10 นาที ฝ่ายคนร้ายเห็นจวนตัว จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงเบิกทางนำกำลังล่าถอยหนีขึ้นไปบนเทือกเขา

แต่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคนร้ายได้ จำนวน 2 คน ทราบชื่อคือ 1. นายซอมะ สะมะแอ และ 2. นายอิบรอเฮ็ม อุมา นำตัวไปสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมที่กรมทหารพรานที่ 48 ส่วนคนร้ายที่เหลืออีกประมาณ 8 คน หนึ่งในนั้น คือ นายสือดี ซึ่งก่อคดียิงนางอรสา เงินมาก ปลัดอบต.ตันหยงลิมอ ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2558 ที่ผ่านมา ได้อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

นอกจากนี้แล้ว จากการตรวจสอบที่เพิงพัก จำนวน 3 หลัง เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนพกสั้น ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ปืนสั้น ขนาด 9 ม.ม. จำนวน 1 กระบอก ลูกกระสุนปืน M. 79 จำนวน 1 ลูก กระสุนปืนลูกซอง จำนวน 36 นัด กระสุนปืนพกขนาด 11 ม.ม. จำนวน 2 นัด พร้อมด้วยเครื่องอุปโภคบริโภคจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการตรวจสอบคราบลายนิ้วมือแฝง และดีเอ็นเอ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับแฟ้มบุคคลในคดีความมั่นคง รวมทั้ง เก็บรวบรวมไว้ เพื่อนำไปสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ต่อมา พ.อ.เอกธวุฒิ คงคาเขตร หัวหน้าชุดปฏิบัติการณ์พิเศษร่วม จ.นราธิวาส ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารออกแผนปฏิบัติการไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่หลบหนีไปอย่างกระชั้นชิด เพราะเชื่อว่าน่าจะมีการแยกย้ายเพื่อหลบซ่อนตัวที่บ้านพักของสมาชิกแนวร่วมหลังใดหลังหนึ่ง ในเขตรอยต่อระหว่าง ต. บองอ กับบ้านไอปาแย ซึ่งผลการปฏิบัติ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถตรวจสอบพบคนร้ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง