ตำรวจเตรียมแจ้งข้อกล่าวหา ทหารซ้อมผู้ต้องหาค้ายาดับ-บาดเจ็บ

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2020.04.21
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200421-TH-soldiers-torture-1000.JPG พล.อ.อภิรัชต์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวในระหว่างการแถลงข่าว ที่กรุงเทพฯ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563
รอยเตอร์

ในวันนี้ ผู้กำกับการ สภ.ธาตุพนม กล่าวว่า พนักงานสอบสวน เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาทหารชุดปราบปรามยาเสพติด จังหวัดนครพนม ในสองข้อหาหนัก หลังจากก่อเหตุทำร้ายร่างกายผู้ต้องสงสัย จนเสียชีวิตและบาดเจ็บสองราย ขณะที่องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการสอบสวนคดีอย่างยุติธรรม และให้ทหารยุติบทบาทในการบังคับใช้กฎหมายต่อพลเรือน

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ทหารชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ตอนบน) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี นำกำลังเข้ารวบตัว นายยุทธนา ซ้ายซา อายุ 33 ปี และ นายณัฐพงษ์ ซ้ายชา อายุ 29 ปี เนื่องจากต้องสงสัยว่าค้ายาเสพติด และได้รุมทำร้ายร่างกาย เพื่อให้รับสารภาพว่าค้ายาเสพติด เพราะมีประวัติเสพยามาก่อน จนทำให้นายยุทธนาเสียชีวิต ส่วนนายณัฐพงษ์ได้รับบาดเจ็บสาหัส

ล่าสุดในวันนี้ พ.ต.อ.ศรีนคร นัยวัฒน์ ผู้กำกับการ สภ.ธาตุพนม ได้เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาผู้กระทำผิดเบื้องต้นไว้ 2 ข้อหาหนัก หลังผลชันสูตรศพเบื้องต้น พบว่า การเสียชีวิตเกิดจากสมองถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และปอดบวมช้ำ จากการได้รับแรงกระแทกก่อนเสียชีวิต

“เบื้องต้นตั้งไว้ 2 ข้อหา คือ ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย และ ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนข้อหาอื่น ต้องรอพิจารณาตามพยานหลักฐาน ก่อนที่จะสรุปสำนวนตามขั้นตอน และประสานให้หน่วยงานต้นสังกัดให้ผู้กระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป” พ.ต.อ.ศรีนคร นัยวัฒน์ ผู้กำกับการ สภ.ธาตุพนม กล่าวกับผู้สื่อข่าว

พ.ต.อ.ศรีนคร กล่าวต่อด้วยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติการจำนวน 11 นาย มีชั้นสัญญาบัตร 1 นาย ชั้นประทวน 6 นาย และกำลังพลทหารเกณฑ์ 4 นาย ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาจะต้องพิจารณาจากพยานหลักฐาน ว่าใครจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดบ้าง โดยขณะนี้ ยังรอผลการรับรองการชันสูตรศพยืนยันอย่างเป็นทางการ จากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น

ด้าน พล.ต.ราชันย์ ประจันตะเสน โฆษกกองทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงความคืบหน้าในกรณีนี้ว่า ขณะนี้ หน่วยงานต้นสังกัดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว โดยทำคู่ขนานไปกับการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะนี้ รอผลชันสูตรศพผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากทางโรงพยาบาล ส่วนเรื่องคดีเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จะดำเนินการเพราะเป็นเรื่องทางกฎหมาย โดยทางกองทัพพร้อมรับผิดชอบและเยียวยาให้ผู้ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าคดีจะเป็นอย่างไร

“กองทัพไม่ปกป้องคนผิด และเป็นนโยบายของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะที่เราเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร หากปรากฏว่ามีการปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาด หรือพลั้งมือ ก็ต้องยอมรับผิด” โฆษกกองทัพภาคที่ 2 ระบุ

ขณะนี้ ครอบครัวได้นำศพของนายยุทธนา ไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านพัก อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยนายนิวัฒน์ ซ้ายซา บิดาของผู้เสียชีวิต กล่าวว่ามีตัวแทนจากศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน นำเงินมามอบให้จำนวน 1 หมื่นบาท เพื่อเยียวยาช่วยเหลืองานศพในเบื้องต้น

อย่างไรก็ตาม นายนิวัฒน์ ขอร้องให้กองทัพภาคที่ 2 ให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวตน โดยให้ทหารที่รุมซ้อมลูกชายของตนออกมารับผิดชอบทุกนาย และอยากให้ตำรวจดำเนินคดีจนถึงที่สุด

“เจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ ไม่มีความปราณี ทำไมโหดร้ายแบบนี้ อยากฝากถึงหน่วยงานทหารว่า จะรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไร” นางตาล ตุ้มอ่อน ป้าของผู้เสียชีวิต กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

นางตาล ยังกล่าวต่อด้วยว่า ยังรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าหลานทั้ง 2 คน จะดื่มเหล้า หรือหลงผิดเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เสพยากับกลุ่มเพื่อน แต่ไม่เคยสร้างปัญหาให้สังคม ไม่เคยมีการทะเลาะวิวาทหรือทำร้ายใคร

สื่อมวลชนท้องถิ่นได้รายงานว่า ทหารทั้ง 7 นาย ที่ถูกกล่าวหาว่ารุมทำร้ายนายยุทธนาจนถึงแก่ความตาย ได้เข้าขอขมาศพนายยุทธนา ที่ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านพัก รายงานข่าวระบุว่า ทหารทั้งเจ็ดนาย อาศัยช่วงเวลาที่ไม่มีคนอยู่มากนัก เข้าจุดธูปไหว้ศพ และรีบเดินทางกลับทันที โดยไม่ได้พูดคุยหรือทักทายกับผู้ใด

ด้านองค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ โดยกล่าวเรียกร้องให้ทางการไทยดำเนินการสอบสวนคดีโดยเร็วและโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม

“ทหารไทยที่กระทำการทารุณกรรมต่อสองพี่น้อง ซึ่งคนหนึ่งเสียชีวิต ต้องถูกดำเนินคดีที่สะเทือนขวัญ โดยเป็นอิสระจากการแทรกแซง และบริสุทธิ์ยุติธรรม รัฐบาลไทยต้องระลึกว่า ทหารไทยไม่ควรดำเนินการด้านการบังคับใช้กฎหมายต่อพลเรือน และควรเลิกการให้อำนาจในการปราบปรามยาเสพติด” นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย ฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวในแถลงการณ์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ