ชาวสวนยางพาราถูกระเบิดบาดเจ็บ เป็นรายที่สามในรอบห้าวัน

มารียัม อัฮหมัด
2018.07.02
ปัตตานี
180702-TH-bomb-1000.jpg เจ้าหน้าที่กำลังลำเลียงนายสุทิน แห้วขุนทด ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดในสวนยางพารา บ้านกูแย อ.กรงปินัง ยะลา วันที่ 2 ก.ค. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.กรงปินัง จ.ยะลา กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งเหตุระเบิดบริเวณในสวนยางพารา ในพื้นที่บ้านกูแย อำเภอกรงปินัง ยะลา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหนึ่งราย นับเป็นเหตุการณ์ที่สามในรอบห้าวัน ซึ่งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ เชื่อว่าผู้ก่อเหตุต้องการทำลายเศรษฐกิจชาวพุทธ

พ.ต.อ.นราวี พร้อมด้วย พ.อ.ธีรยุทธ สายยืด ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด จ.ยะลา และเจ้าหน้าที่ชุดสุนัขสงครามจากหน่วยเฉพาะกิจอโณทัย เจ้าหน้าที่ตำรวจจากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในสวนยางพารา ในหมู่ที่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา พบว่านายสุทิน แห้วขุนทด อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/7 หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ถูกระเบิดที่บริเวณฝ่าเท้าด้านขวาเป็นแผลฉีกขาด ถูกนำส่งโรงพยาบาลกรงปินัง ก่อนถูกส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบหลุมบริเวณโคนต้นยางพาราเพราะแรงระเบิด และมีเศษสายไฟ และสะเก็ดระเบิด จึงเก็บรวบรวมเอาไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.อ.นราวี กล่าวว่า ในเบื้องต้น เชื่อเป็นระเบิดแสวงเครื่อง มีน้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม บรรจุในกล่องเหล็ก จุดชนวนด้วยวิธีเหยียบ จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้บาดเจ็บกำลังเดินกรีดยางอยู่ในสวนดังกล่าว เมื่อเดินมาถึงจุดเกิดเหตุได้เหยียบระเบิดที่คนร้ายนำมาซุกเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว จนเกิดระเบิดขึ้น

พ.ต.อ.นราวี เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคนร้ายที่ต้องการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงรายหนึ่งปฏิบัติงานในพื้นที่กล่าวว่า ช่วงนี้ ฝ่ายผู้ก่อเหตุต้องการเล่นไทยพุทธ ในเหตุแรก เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2561 ได้เกิดระเบิดในสวนยาง ที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ทำให้นางวิภาวรรณ ปลอดแก่นทอง ได้รับบาดเจ็บขาซ้ายขาด ตั้งแต่ใต้หัวเข่า ตาบอด แขนขยับไม่ได้ ดังกล่าว ในขณะที่มีการวางระเบิดในสวนยางพาราในอำเภอกาบัง จ.ยะลา อีก 1 ลูก ในวันเดียวกัน แต่ชาวบ้านแจ้งให้เจ้าหน้าที่เก็บกู้ได้ทัน ส่วนเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2561 เกิดเหตุระเบิดขึ้นในสวนยาง ม.5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ทำให้ นายชุติพงษ์ นามวงค์ อายุ 48 ปี ได้รับบาดเจ็บ และล่าสุด เช้านี้เกิดเหตุระเบิดในสวน อ.กรงปินัง จ.ยะลา นายสุทิน แห้วขุนทด ได้รับบาดเจ็บ

"ระเบิด 4 ลูกใน 4 อำเภอ ได้รับบาดเจ็บสาม 3 ราย ขาขาดทั้งหมด และมีการแจ้งเตือนว่ามีอีกหลายลูก การวางระเบิดแบบนี้เป้าหมายชัดเจน ต้องการทำลายชาวไทยพุทธและระบบเศรษฐกิจในพื้นที่เดิม เขาต้องการขับไล่ไทยพุทธ" เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงรายดังกล่าว กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“ระเบิดที่เกิดขึ้นในสวนยาง เขาต้องการวางระเบิดคนกรีดยางที่เป็นคนพุทธ คนกรีดยางมีแต่จะโดน ตอนนี้ ชาวบ้านต่างพากันกลัวหมด แม้แต่ชาวอิสลาม ตอนนี้ หลายคนไม่ไปกรีดยาง" นางพุดซ้อน ชาวสวนยางพารา ในจังหวัดยะลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

พ.อ.ธีรยุทธ สายยืด ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 กล่าวว่า ได้มีการแจ้งเตือนชาวบ้านที่ออกไปกรีดยางในพื้นที่ว่า หากพบวัตถุที่มีลักษณะทางกายภาพเปลี่ยนแปลงจากเดิม เช่น มีสายเอ็นติดกับถ้วยยาง สายไฟ รอยดินถูกขุดแล้วกลบใหม่ในพื้นที่สวนยาง โดยเฉพาะพื้นที่สวนยางของคนไทยพุทธให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ และขอให้ออกห่างจากบริเวณและแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง