แม่ทัพภาคที่ 4 ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยระเบิดทหารพรานแล้ว 5 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2017.09.25
ปัตตานี
170925-TH-bomb-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุระเบิดทหารพราน บนถนนสาย 41 ในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี วันที่ 22 กันยายน 2560
เบนาร์นิวส์

พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวในวันจันทร์ (25 กันยายน 2560) นี้ ว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 5 ราย ว่ามีส่วนในการวางระเบิดรถยนต์ของทหารพรานที่ 44 จนเสียชีวิตและบาดเจ็บ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และจะออกหมายจับในเร็วๆ นี้ อีกหนึ่งราย

พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้จับกุมช่างก่อสร้างถนนตรงจุดเกิดเหตุที่ถนนสาย 41 บ้านเจาะกือแย หมู่ที่ 1 ตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ไปแล้ว 2 คน เมื่อถึงคืนวันอาทิตย์นี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้เพิ่มอีกสามราย

"ขณะนี้เรายังไม่ได้ออกหมายจับผู้ต้องหา เพียงแต่คาดว่ามีส่วนรู้เห็น เป็นช่างก่อสร้างถนนเส้นนั้น 2 คน... ต่อมาเมื่อคืน เราก็สามารถจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีกจำนวน 3 ราย เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการยิงตำรวจที่สายบุรี ซึ่งทั้งสามคนนี้ คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการระเบิดครั้งนี้ด้วย รวมทั้งหมดควบคุมผู้ต้องสงสัยแล้ว 5 ราย หนึ่งราย เราได้ดีเอ็นเอที่ตรงกัน แต่ไม่สามารถระบุชื่อได้" พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว โดยบอกอีกว่า กำลังจะออกหมายจับอีกราย แต่ไม่ได้ระบุชื่อ

"ใครผิดเราจับหมด ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย และต่อไปนี้ ผมจะไม่เรียกว่าผู้เห็นต่าง ซึ่งผู้เห็นต่างเป็นการให้เกียรติเกินไป ผู้เห็นต่างผมจะให้เฉพาะผู้ที่โทรมารายงานตัวกับผมเท่านั้น และร่วมมือกันร่วมพัฒนาชาติไทย คนกลุ่มนี้ผมจะเรียกว่าผู้เห็นต่าง ส่วนผู้ที่ก่อเหตุ ผมจะเรียกว่า คนเลว ซึ่งเป็นศัพท์ง่ายๆ และเข้าใจง่ายอีกด้วย" พลโทปิยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการวางระเบิดว่าเป็นหน่วยจรยุทธ์ขนาดเล็กที่เรียกว่า "อาร์เคเค" ของขบวนการบีอาร์เอ็น

"กลุ่มนายยาการีนา บาโง กับกลุ่มนายสะมาลี สะนิ แกนนำสั่งการและปฏิบัติการกลุ่มอาร์เคเค ร่วมกันก่อเหตุในครั้งนี้" พล.ต.จตุพร กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

"ผู้รับเหมาก่อสร้างท่อลอดต้องรับผิดชอบเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย เพราะโดยปกติแล้ว ไม่มีใครจะรู้ดีว่า จุดไหนควรจะเป็นจุดฝังระเบิด เท่ากับคนทำ ประเด็นนี้ จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบทั้งผู้รับเหมาและลูกจ้าง" พล.ต.จตุพร กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ได้ให้ขัอมูลเพิ่มเติมว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุจริงๆ ทั้งหมด คาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 10 คน

"ได้เชิญตัวกลุ่มคนต้องสงสัยมาสอบถามข้อมูลจำนวน 5-6 คน ซึ่งทั้งหมดให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ จากการตรวจสอบพบว่าผู้ก่อเหตุ คือกลุ่มผู้ต้องหาเดิมๆ ที่เคยก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความไม่สงบมาก่อนหน้านี้ บางรายก็มีหมายจับเดิมอยู่แล้วด้วย เพียงแต่เจ้าหน้าที่อยากขอเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานที่แน่ชัดก่อน เพื่อขอศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัย เบื้องต้นเชื่อว่ามี 3 คน ที่พยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึง" พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง