โรงเรียนเขตสาทรเฝ้าระวังคาร์บอมบ์ ขณะนราธิวาสจำกัดเขตบิณฑบาตให้พระสงฆ์

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.11.04
กรุงเทพฯ และ นราธิวาส
TH-monk-800 ประชาชนตักบาตรกับพระสงฆ์ที่ออกบิณฑบาตรในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ในตอนเช้าของวันที่ 4 พฤศจิกายน 2559
เบนาร์นิวส์

โรงเรียนย่านเขตสาทร กรุงเทพมหานคร วางมาตรการเข้มงวดหลังจากทางเขตได้แจ้งเตือนการโจมตีด้วยคาร์บอมบ์ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ส่วนทางจังหวัดนราธิวาส หน่วยทหารที่รักษาความปลอดภัยให้กับพระสงฆ์ จำกัดพื้นที่การเดินบิณฑบาตเพื่อความสะดวกในการดูแล

นายสุภาพ สุขเอื้อ ผู้อำนวยการ วิทยาลัยเทคโนโลยีกิตติบริหารธุรกิจ กล่าวว่า หลังจากทางเขตสาทร ได้ทำหนังสือเตือนให้โรงเรียนในพื้นที่เฝ้าระวังการก่อวินาศกรรมด้วยคาร์บอมบ์ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ทางโรงเรียนได้มีมาตรการควบคุมการเข้าออกโรงเรียนของรถยนต์อย่างเข้มงวดขึ้น

“หลังจากได้รับแจ้งจากทางเขตสาทร เราได้มีการประชุมครูเกี่ยวกับเหตุที่ได้รับแจ้งเตือนมติที่ประชุม จะไม่อนุญาตให้รถภายนอกเข้าในโรงเรียน ยกเว้นรถที่ไดัรับอนุญาต แต่หากมีเปลี่ยนคันไม่ใช้คันเดิม จะไม่ให้เข้าโดยเด็ดขาด” นายสุภาพกล่าว แก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์ ในวันนี้

“และเฉพาะรถทะเบียนจากสามจังหวัดใต้จะจับตาดูเป็นพิเศษ ขอเรียกร้องทางการเพิ่มกล้องวงจรปิดมากขึ้น” นายสุภาพกล่าวเพิ่มเติม

ในช่วงก่อนกลางเดือนตุลาคม พล.ต.อ. ศรีวราห์ พราหมณรังสิกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวว่า ได้มีการข่าวแจ้งเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการโจมตีด้วยคาร์บอมบ์ในช่วงวันที่ 25-30 ตุลาคม นี้ โดยจะเป็นฝีมือของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในภาคใต้

ทางด้าน พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันนี้ว่า ได้มีข่าวกรองแจ้งเตือนมาหลายกระแส แต่การแจ้งเตือนที่เกิดขึ้นเป็นการดำเนินการภายในของรัฐบาล

"แต่นี่คือเรื่องภายในที่รัฐบาลแจ้ง ก็เฝ้าระวังกันไป แต่ไม่ได้มีอะไรที่น่าวิตกกังวล ไม่มีนัยยะอะไรที่น่าสนใจ อย่าไปตกใจกันมากมาย เราไม่มีการจัดหน่วยพิเศษอะไร ก็คัดกรองในพื้นที่ที่มีแนวโน้มต้องเฝ้าระวังสูง แค่นั้นเอง” พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวทางโทรศัพท์

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า ได้มีการทำงานร่วมกับหน่วยงานการข่าวต่างประเทศที่เป็นหน่วยที่เชื่อถือได้เรื่องการข่าว เพื่อระวังการแทรกซึมของการก่อการร้ายจากต่างประเทศอีกด้วย แต่ก็ยังไม่ได้รับการแจ้งเตือนใดๆ

นายรชต ทองอยู่ อาจารย์ฝ่ายปกครอง โรงเรียนพระแม่มารี กล่าวว่า หลังจากได้รับจดหมายแจ้งเตือนจากเขตสาทรถึงเรื่องคาร์บอมบ์ โรงเรียนได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ได้ประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนระมัดระวัง และช่วยเป็นหูเป็นตา หากเห็นอะไรผิดสังเกต ให้รีบแจ้งให้อาจารย์ทราบทันที

"เราเฝ้าระวังแต่ไม่ตื่นตระหนก" นายรชต กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นราธิวาสคุ้มกันพระเข้มงวด

ในจังหวัดนราธิวาส เจ้าหน้าที่ทหารได้จำกัดพื้นที่บิณฑบาตของพระสงฆ์ไว้เฉพาะจุดที่ชาวบ้านจัดไว้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัยในการดูแล

โดยในเช้าวันนี้ (4 พ.ย. 59) พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองพระสงฆ์ ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองพระยืนบิณฑบาต หน้าปากทางซอยละม้ายอุทิศ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส พร้อมเน้นย้ำดูแลพระสงฆ์ให้ปลอดภัย

ซึ่งในช่วงเช้าของวันนี้ ได้มีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาต ประจำจุดที่ชาวบ้านจัดเตรียมไว้ให้ ตามจุดต่าง ๆ ย่านร้านค้า แหล่งชุมชน และตลาดสด โดยไม่ให้พระสงฆ์เดินบิณฑบาตไปตามริมถนนเหมือนเมื่อก่อนอีก เพื่อความปลอดภัยของพระสงฆ์ รวมถึงชาวบ้านที่มาทำบุญใส่บาตรด้วย ซึ่งง่ายต่อการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าของวันนี้ได้มีชาวบ้านออกมาทำบุญใส่บาตรกันบางตา เนื่องจากยังคงหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังคงมีเหตุการณ์รุนแรงอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลที่เก็บรวบรวมโดยศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศชต. ระบุว่า มีพระสงฆ์มรณภาพจากเหตุรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงวันที่ 25 กรกฎาคม 2558 แล้วรวม 19 รูป และบาดเจ็บ 25 รูป

ในส่วนรูปแบบการก่อเหตุรุนแรงที่กระทำต่อพระสงฆ์ หรือชุดรปภ.พระสงฆ์ ส่วนใหญ่มากกว่า 22 ครั้ง เป็นการลอบวางระเบิด รองลงมาเป็นการลอบยิง 7 ครั้ง ทำร้ายด้วยวิธีอื่น 4 ครั้ง เช่น ใช้ของมีคมฟัน และวางเพลิง

ตำรวจสุไหงโกลกถูกซุ่มยิงเจ็บ 1 นาย

ในคืนวันศุกร์ เวลา 22.30 น. พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.สภ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายดักซุ่มยิง ส.ต.อ.อนุสรณ์ ซ่องสุวรรณ อายุ 32 ปี ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.มูโน๊ะ ได้รับบาดเจ็บถูกยิงที่บริเวณข้อเท้าซ้าย 1 นัด เหตุเกิดบนถนนสายตากใบ สุไหงโกลก ช่วงบริเวณ ม.7 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโกลก ขณะที่ ส.ต.อ.อนุสรณ์ ขี่รถจักรยานยนต์สายตรวจเพื่อเดินทางกลับบ้านพักหลังออกเวร และได้ทนขี่รถมาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.นราธิวาส 30 ซึ่งตั้งจุดตรวจอยู่ที่ด่านน้ำตก เพื่อนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงโกลก

หลังจากนั้นมีเสียงระเบิดดังขึ้น จำนวน 2 ลูกซ้อน ในจุดที่คนร้ายดักซุ่มยิง ส.ต.อ.อนุสรณ์ ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.สภ.สุไหงโกลก เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ทราบเบาะแสว่าคนร้ายมีแผนที่จะดักสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ จุดใดจุดหนึ่งบนถนนสายตากใบและบนถนนสายสุไหงปาดี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง