เครือข่ายชาวพุทธใต้ขอรัฐหยุดวันบุญเดือนสิบ

มารียัม อัฮหมัด
2017.09.20
ปัตตานี
170920-TH-buddhist-1000.jpg ประชาชนในจังหวัดสงขลา ร่วมร่วมทำบุญเนื่องในวันสารทเดือนสิบ ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของพุทธศาสนิกชนในภาคใต้ วันที่ 20 กันยายน 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (20 กันยายน 2560) นี้ เครือข่ายชาวพุทธในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รวมตัวเรียกร้องให้รัฐกำหนดให้วันทำบุญเดือนสิบของทุกปีเป็นวันหยุดราชการ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เกิดความรู้สึกเท่าเทียมกัน และลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนต่างศาสนาในพื้นที่ภาคใต้

นายรักชาติ สุวรรณ ประธานเครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ และรองประธานภาคประชาสังคม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนในโอกาสวันทำบุญเดือนสิบว่า วันสารทเดือนสิบ หรือวันส่งเปรต หรือวันส่งตายาย ถือเป็นวันบุญใหญ่ของชาวพุทธในพื้นที่ เป็นวันที่ญาติพี่น้องที่อยู่ห่างไกล ต้องกลับมารวมตัวกันทำบุญยังบ้านเกิดของตัวเอง จึงเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดราชการเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการสานต่อประเพณีนี้

“เป็นปัญหามากสำหรับข้าราชการที่อยู่ต่างจังหวัด รวมถึงกำลังพลจากหน่วยงานความมั่นคงที่นับถือศาสนาพุทธด้วย จะต้องทำเรื่องลา และทำให้เกิดความรู้สึกไม่เท่าเทียม เราเรียกร้องมาตลอด พูดทุกเวทีกับทหาร ศอ.บต. สมช. ยื่นหนังสือเรียกร้องแต่สุดท้ายทุกอย่างกลับเงียบ มีแต่หนังสือคำสั่งให้อำนวยความสะดวก ชาวพุทธเรียกร้อง คือขอให้วันนี้เป็นวันหยุดราชการเพื่อสะดวกในการร่วมพิธีทางศาสนา” นายรักชาติกล่าว

“คนไทยพุทธ หรือมลายูพุทธ ที่ขับเคลื่อนในเรื่องของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ มีความเท่าเทียม ขอเรียกร้องไปยังผู้มีสิทธิตัดสินใจ ให้วันส่งเปรต หรือสารทเดือนสิบทั้งสองครั้ง เป็นวันหยุดราชการ นี่คือสาเหตุที่ประชาชนในพื้นที่เกิดความรู้สึกแตกแยก หรือความไม่เท่าเทียม” นายรักชาติกล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ระบุว่า ได้มีการสั่งการให้ภาครัฐอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่จะเดินทางมาทำบุญเดือนสิบ อย่างเหมาะสมแล้ว

“เมื่อวานได้ออกประกาศขอความร่วมมือให้อำนวยความสะดวกแก่ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างที่นับถือศาสนาพุทธ และเดินทางมาร่วมพิธีทางศาสนา ทั้งวันรับและวันส่ง ทั้งสองครั้งตามความเหมาะสมแล้ว” พล.ร.ต.สมเกียรติกล่าว

ขณะที่ ศ.ดร.ครองชัย หัตถา ผู้อำนวยการสถาบันทักษิณคดีศึกษา กล่าวสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวที่มีต่องานวันทำบุญเดือนสิบว่า วันทำบุญเดือนสิบ เป็นประเพณีที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่ดีของชาวใต้ และการที่คนใต้กลับมาร่วมบุญถือเป็นการส่งเสริมสำนึกรักบ้านเกิด

“การทำบุญเดือนสิบเป็นการแสดงให้เห็นวัฒนธรรมด้านจิตใจของผู้ปฏิบัติที่มีต่อบุรพชน อันเป็นค่านิยมที่สำคัญยิ่งของชาวใต้ ผู้ที่จากภูมิลำเนาไปอยู่ที่อื่น จะกลับสู่คืนถิ่นใต้บ้านเกิดเมืองนอน การตระเตรียมข้าวของเพื่อทำบุญ และการจัดเตรียมขนมพอง ขนมลา ขนมกง ขนมดีซำ ขนมบ้า ในบางท้องถิ่นจะทำต้มสามมุมและแกงสมรม พร้อมตกแต่งให้สวยงาม” ศ.ดร.ครองชัยกล่าว

ด้านนายนิมุ มะกาแจ อดีตประธานคณะกรรมการอิสลาม จังหวัดยะลา สนับสนุนแนวคิดให้กำหนดวันทำบุญเดือนสิบ เป็นวันหยุดราชการเช่นกัน เพราะเชื่อว่าการสนับสนุนด้านศาสนาจะทำให้จิตใจของประชาชนอยู่ในภาวะที่ดีขึ้น

“สมควรอย่างยิ่งในการประกาศหยุดราชการ วันทำบุญเดือนสิบ เพื่อสนองความศรัทธา ในแนวทางศาสนา เพราะเกี่ยวข้องกับจิตบุคคล ทุกวันนี้ บุคลากรทุกองค์กรทุกภาคส่วนอ่อนด้อยในด้านคุณธรรม จริยธรรม อย่ามองในแง่เวลาว่าสูญเสียจากการประกาศหยุดงานในด้านเดียว ผลประโยชน์จากการไปร่วมกิจกรรมตามศรัทธาในศาสนาจะช่วยยกภาวะจิตได้ดีขึ้น สมควรพิจารณาประกาศหยุดราชการในพื้นที่พิเศษ” นายนิมุกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง