Follow us

นายกฯ บินปลอบขวัญพ่อแม่เด็กทีมหมูป่า

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
เชียงราย
2018-06-29
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ด้านนอกถ้ำหลวง เชียงราย วันที่ 29 มิถุนายน 2561
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ด้านนอกถ้ำหลวง เชียงราย วันที่ 29 มิถุนายน 2561
นนทรัฐ ไผ่เจริญ /เบนาร์นิวส์

หลังจากเด็กนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ได้หายตัวในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จนเกือบครบหนึ่งสัปดาห์แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังหาตัวไม่พบ ในวันศุกร์นี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อให้กำลังใจแก่ผู้ปกครองของผู้สูญหายทั้ง 13 คน

เจ้าหน้าที่ไทยและผู้เชี่ยวชาญการกู้ชีพจากต่างประเทศ ยังคงพยายามหาทางเข้าไปภายในถ้ำหลวง ให้ถึงจุดที่เป็นสันทรายที่เรียกว่า หาดพัทยา ที่อยู่ลึกเข้าไปในถ้ำมากกว่าสามกิโลเมตร ซึ่งคาดว่าเด็กติดอยู่บริเวณนั้น แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำในถ้ำสูงและไหลแรง

“มีความรักอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีแรงศรัทธา แรงศรัทธาทำให้ทุกอย่างสำเร็จ... เราศรัทธาต่อเจ้าหน้าที่ เราศรัทธาต่อลูกเราที่เข้มแข็ง” พลเอกประยุทธ์ กล่าวแก่ผู้ปกครองเด็กๆ และชาวบ้านที่มาต้อนรับที่บริเวณหน้าทางเข้าถ้ำหลวงฯ ในตอนเช้าของวันศุกร์นี้

นับตั้งแต่โค้ชและเด็กๆ ทั้งสิบสามรายหายตัวไปในถ้ำ เมื่อช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น ได้มีฝนตกลงมาตลอดเวลา ทำให้นักประดาน้ำ ไม่สามารถดำน้ำผ่านช่วงที่ถูกน้ำท่วม และมีช่องทางผ่านขนาดเล็กได้ เพราะน้ำขุ่นจนมองไม่เห็น และความแรงของน้ำจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานได้

ในวันนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการเชียงราย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งพร่องน้ำออกจากถ้ำ พร้อมทั้งหาช่องทางลงไปในถ้ำจากปล่องเหนือถ้ำที่อยู่ด้านนอก

“ทฤษฎีที่ดีที่สุด คือการเอาน้ำออกเป็นหลัก... ซีลต้องการแค่ ให้น้ำลดพอที่ศีรษะเขาโผล่ขึ้นมา หายใจได้ เซอร์เวย์ระยะทางในถ้ำได้ และเอาไฟฉายส่องให้รู้จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง” นายณรงค์ศักดิ์ พร้อมเพิ่มเติมว่า หน่วยซีลได้ทำเครื่องหมายทางเข้าตอกหมุดและวางเชือกไว้หมดแล้ว ก่อนหน้านี้ แต่ถูกน้ำชุดใหญ่ที่เข้ามา พัดทุกอย่างสูญหายจนหมด อีกทั้ง ความแรงของน้ำในถ้ำ ยังคงแรงเหมือนน้ำตกในหน้าฝน

นอกจากนั้น นายณรงค์ศักดิ์ ได้กล่าวว่าในช่วงบ่ายว่า ตำรวจตระเวนชายแดนสามารถโรยตัวลงไปในถ้ำพระได้ จนถึงพื้นถ้ำที่เป็นโคลนเลน แต่ยังไม่มีรายงานความคืบหน้า

เจ้าหน้าตำรวจ ยังได้ใช้โดรนขนาดเล็กบินตรวจการณ์และใช้อุปกรณ์ตรวจจับความร้อนเพื่อพยายามค้นหาเด็ก

ในช่วงค่ำ ครูบาบุญชุ่ม พระเกจิอาจารย์จากรัฐฉาน ที่เป็นที่เคารพของชาวไทยและชาวไทยใหญ่ ได้มาทำพิธีขอขมากรรมให้กับผู้สูญหาย เพื่อให้สามารถรอดชีวิตออกมาได้ ซึ่งครูบาบุญชุ่ม กล่าวว่า เด็กๆ จะสามารถออกมาได้ในอีกสองวันข้างหน้า

สมาชิกครอบครัวของทีมหมูป่าร่วมในพิธีทางพุทธศาสนาใกล้ถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันที่ 29 มิถุนายน 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ /เบนาร์นิวส์)
สมาชิกครอบครัวของทีมหมูป่าร่วมในพิธีทางพุทธศาสนาใกล้ถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันที่ 29 มิถุนายน 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ /เบนาร์นิวส์)

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ