Follow us

หน่วยเนวีซีลขยับใกล้จุดที่คาดว่าเด็กพักอยู่มากขึ้น

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
เชียงราย
2018-06-30
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
หน่วยซีลของราชนาวีไทยขณะสำรวจพื้นที่ถ้ำหลวง เพื่อหาทางเข้าช่วยเหลือเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำ วันที่ 30 มิถุนายน 2561
หน่วยซีลของราชนาวีไทยขณะสำรวจพื้นที่ถ้ำหลวง เพื่อหาทางเข้าช่วยเหลือเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำ วันที่ 30 มิถุนายน 2561
ภาพโดย กองทัพเรือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความหวังในการค้นหานักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี หลังจากที่ฝนหยุดตกในช่วงเช้าของวันเสาร์นี้ และระดับน้ำในถ้ำลดลงจนหน่วยเนวีซีลสามารถเข้าไปถึงห้องโถงที่สามในถ้ำ ห่างจากหาดพัทยาที่เชื่อว่าเด็กๆ พักอยู่ ห่างออกไปประมาณหนึ่งกิโลเมตร

เจ้าหน้าที่กองทัพเรือ กล่าวว่า เมื่อในตอนเช้า ชุดช่วยเหลือและค้นจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ 3 ชุด สามารถเข้าไปถึงห้องโถงที่สาม ซึ่งอยู่ใกล้สามแยกในถ้ำหลวงได้ และได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและระบบโทรศัพท์ เพื่อที่จะให้สามารถลุยไปให้ถึงหาดพัทยาที่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าทั้งสิบสามคนได้พักอยู่ที่นั่น

“ชุดซีลเข้าไปได้ถึงโถงสาม ห่างจากพาดพัทยาที่คิดว่าเด็กติดอยู่ที่นั่น ราวกิโลเมตรกว่า” เจ้าหน้าที่กองทัพเรือ ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้อำนวยการสถานการณ์ ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว ก่อนสิ้นสุดวันว่า ถ้าฝนไม่ตกเพิ่ม น่าจะเป็นผลบวกกับการปฏิบัติงาน ในขณะที่ทีมซีลปฏิบัติงานตลอดเวลา

“ทีมซีลยังดำน้ำตลอดเวลา โถงสามแยก ซีลเข้าไปได้แล้ว 200 เมตร มีการทำไกด์รอดไว้แล้ว มีผูกถังอากาศไว้ด้วย เผื่อเหตุฉุกเฉิน เป็นขวดขนาดเล็ก มีทีมแพทย์ที่ดำน้ำได้เข้าไปในถ้ำด้วย เผื่อเจอตัวอาจต้องรักษาและทำให้สุขภาพแข็งแรงก่อนพาออกมา” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

นักบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย อายุระหว่าง 11 ถึง 25 ปี ได้พลัดหลงในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่ตอนบ่ายของวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมานี้ โดยยังไม่มีผู้ใดทราบชะตากรรม ปฏิบัติการค้นหาพบอุปสรรคเรื่องฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ระดับน้ำในถ้ำยังคงระดับสูง

หน่วยเนวีซีล ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่หน่วยอื่นๆ อีกนับพันนาย รวมทั้ง ผู้เชี่ยวชาญการกู้ชีพจากต่างประเทศ ยังคงเร่งพยายามค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 ราย ในขณะที่การสำรวจจุดที่สามารถเจาะเข้าถ้ำได้ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ส่วนการโรยตัวในถ้ำพระของตำรวจตระเวนชายแดนเมื่อวานนี้ ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ตามคำกล่าวของผู้ว่าราชการจังหวัด

ในตอนเช้าวันนี้ หน่วยแพทย์ตำรวจได้มีการฝึกซ้อมการเคลื่อนย้ายผู้รอดชีวิตจากถ้ำหลวงไปยังลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ที่อยู่ห่างออกไปสามกิโลเมตร

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ได้จัดเตรียมทีมแพทย์เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ อย่างเต็มที่

“มีการทำเต๊นกู้ชีพโดยแพทย์ทหารบกแล้ว มีทีมแพทย์ 13 ทีม เพื่อให้การช่วยเหลือรายคน” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว และเพิ่มเติมว่า จะต้องมีการปรับระบบจราจรในพื้นที่ เพื่อให้รถพยาบาลสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ในวันอาทิตย์นี้

เจ้าหน้าที่ทำการซักซ้อมแผนการลำเลียงผู้ป่วยออกจากถ้ำ นำส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อส่งโรงพยาบาลจังหวัดเชียงราย วันที่ 30 มิถุนายน 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)
เจ้าหน้าที่ทำการซักซ้อมแผนการลำเลียงผู้ป่วยออกจากถ้ำ นำส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อส่งโรงพยาบาลจังหวัดเชียงราย วันที่ 30 มิถุนายน 2561 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

 

ภิมุข รักขนาม ในกรุงเทพฯ มีส่วนร่วมในรายงานฉบับนี้

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ