ทีมหมูป่าอุปสมบทและบรรพชา ณ วัดพระธาตุดอยตุง

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.07.25
กรุงเทพฯ
180725-TH-wildboars-ordained-1000.jpg สมาชิกเยาวชนหมูป่าและโค้ชเอก 12 คน ได้อุปสมบทและบรรพชาเสร็จสิ้นแล้ว ที่วัดพระธาตุดอยตุง เช้าวันที่ 25 กรกฎาคม 2561
เอพี

ในวันพุธนี้ ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย จ.เชียงราย 12 คน นำโดย นายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ฝึกสอน และนักฟุตบอลเยาวชน 11 คน เข้าพิธีบรรพชา และอุปสมบท ที่วัดพระธาตุดอยตุง เพื่ออุทิศให้กับ น.ต.สมาน กุนัน (จ่าแซม) อดีตเจ้าหน้าที่ทหารนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (หน่วยซีล) ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง-วนอุทยานขุนน้ำนางนอน ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2561

วานนี้ ทีมหมูป่าได้เข้าพิธีปลงผมนาค พิธีบายศรีสู่ขวัญ เป็นการปัดเคราะห์ เรียกขวัญ และมัดมือนาค และในวันนี้ ทีมหมูป่าทั้งหมดได้เข้าพิธีแห่นาคจากวัดน้อยดอยตุงขึ้นสู่พระธาตุดอยตุง โดยมีขบวนแห่ตามประเพณีล้านนา แล้วเข้าพิธีบรรพชา อุปสมบท และจำวัด ที่วัดพระธาตุดอยตุง 1 คืน จากนั้นพระและสามเณรทั้ง 12 รูป จะไปจำวัด และปฏิบัติกิจของสงฆ์ที่วัดพระธาตุดอยเวา และมีกำหนดลาสิกขาในวันที่ 4 สิงหาคม 2561

ในพิธีบรรพชาและอุปสมบทครั้งนี้ มีครอบครัวของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ซึ่งร่วมภารกิจช่วยเหลือฯ และ นางวลีพร กุนัน ภรรยาของ น.ต.สมาน ร่วมพิธีบรรพชา และอุปสมบทด้วย

การบรรพชาและอุปสมบททีมหมูป่าครั้งนี้ เป็นการดำเนินการตามความตั้งใจของนักฟุตบอลและโค้ช ที่ได้ประกาศในงานแถลงข่าว ส่งตัวทีมหมูป่าออกจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์กลับบ้าน ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2561 ที่ว่า ทีมหมูป่าจะบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่ น.ต.สมาน กุนัน ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือบุคคลทั้งหมด โดยการบรรพชา และอุปสมบทครั้งนี้ ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน เป็นเพียงคนเดียวจากทีมหมูป่า 13 คนที่ไม่ได้ร่วมบรรพชาด้วย เนื่องจากนับถือศาสนาคริสต์ อย่างไรก็ดี ด.ช.อดุลย์ ได้ร่วมพิธีนมัสการขอบคุณพระเจ้า ตามหลักศาสนาคริสต์ ที่โบสถ์คริสตจักรพระคุณแม่สาย บ้านดอยงาม อ.แม่สาย ด้วย

นักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คน เดินทางเข้าไปในถ้ำหลวง ช่วงบ่ายของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ก่อนที่เจ้าหน้าที่วนอุทยานจะพบว่า ไม่สามารถติดต่อทีมหมูป่าได้ และครอบครัวแจ้งให้มีการตามหา เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับพันคน จึงร่วมปฏิบัติการค้นหา ท่ามกลางสภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศที่ยากลำบาก กระทั่งค่ำวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 นักประดาน้ำได้พบทีมหมูป่าทั้งหมดภายในถ้ำ ลึกเข้าไปจากปากถ้ำราว 4 กิโลเมตร จึงได้เริ่มวางแผนนำตัวทั้งหมดออกจากถ้ำ

กระทั่ง การปฏิบัติการนำตัวนักฟุตบอลทีมหมูป่าออกจากถ้ำ เริ่มต้นช่วงเช้าของวันที่ 8 กรกฎาคม 2561 โดยปฏิบัติการลำเลียงวันละ 4 คน โดยใช้นักประดาน้ำชาวต่างชาติ ร่วมกับหน่วยซีล ประมาณครั้งละ 18-20 คน และมีเจ้าหน้าที่ให้การสนับสนุนซึ่งดำเนินงานอยู่ภายในถ้ำอีกกว่า 100 ราย กระทั่งสามารถนำทีมหมูป่า 13 คน ออกจากถ้ำได้สำเร็จในวันที่ 10 กรกฎาคม 2561

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง