กลุ่มเอ็นจีโอเรียกร้องให้หลีกเลี่ยง การโจมตีเป้าหมายเด็กและเยาวชน

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.05.05
ปัตตานี
TH-children-1000 เด็กๆกินไอศครีม ในช่วงพิธีเดือนเกิดของพระศาสดาโมฮัมหมัด ในอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2559
เอเอฟพี

นางสาวอัญชนา หีมมิน๊ะ ประธานกลุ่มด้วยใจ (Hearty Support Group) เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์วันพฤหัสบดี (5 พ.ค. 2559) นี้ว่า ในห้าเดือนแรกของปี 2559 มีเด็กเสียชีวิตแล้วหนึ่งราย บาดเจ็บอีกสิบราย ซึ่งการโจมตีต่อเป้าหมายที่เป็นเด็กและเยาวชน นอกจากจะส่งผลกระทบต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อจิตใจของเหยื่อด้วย จึงอยากเรียกร้องให้ทุกฝ่ายระมัดระวังในการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก

“เฉพาะ 5 เดือน ของปี 2559 มีเด็กเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 10 ราย ตัวเลข สถิติ อาจทำให้เรามองไม่เห็นความรู้สึก ความเจ็บปวด ที่เด็กหรือบุคคลรอบตัวเหยื่อได้รับ ต้องใช้เวลาเยียวยา รักษาบาดแผลทั้งทางร่างกาย และจิตใจอีกนานเท่าไร เขาจึงจะเติบโตอย่างมีศักยภาพเทียบเท่ากับเด็กทั่วๆไป” นางสาวอัญชนากล่าว

“กลุ่มด้วยใจเชื่อมั่นว่า หากทุกคนทุกฝ่าย ทั้งผู้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชน ทำหน้าที่ในการปกป้องคุ้มครองเด็กร่วมกัน โดยการไม่ใช้ระเบิดในที่สาธารณะ หรือ หลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะเกิดกับเด็ก คงจะเป็นเรื่องที่ดีมาก โดยสิ่งที่อยากจะเห็นในอนาคตอันใกล้ คือ การไม่มีเด็กเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บอีก” นางอัญชนา กล่าวเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้กลุ่ม “ด้วยใจ” และ “Children Voice for Peace Project” ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการใช้ระเบิดในที่สาธารณะ และสิทธิที่จะมีชีวิตรอดของเด็ก เพื่อฝากไปถึงกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และ ประชาชน หลังเหตุระเบิดบริเวณตลาด อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นี้ โดยถือว่า เป็นอีกวันหนึ่งที่น่าเศร้า เมื่อได้ยินเด็กได้รับบาดเจ็บ

ด้าน ผศ.ดร.เมตตา กูนิง ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานวิชาการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบ จังหวัดชายแดนใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า รัฐบาลควรเดินหน้านโยบายช่วยเหลือเด็กที่เป็นกำพร้าจากปัญหาความรุนแรงในภาคใต้ โดยทำให้ครอบคลุมแก่ทุกคนที่มีสิทธิ์

ผศ.ดร.เมตตา กล่าวว่า สำหรับเกณฑ์การเยียวยาเด็กกำพร้าจากสถานการณ์ความไม่สงบ นั้นคือ คนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีอายุไม่เกิน 25 ปี และได้รับการรับรองสามฝ่าย คือ ทหาร ตำรวจและปกครอง ว่าได้รับผลกระทบจริง

โดยที่ผ่านมา มีคนที่ได้รับเบี้ยยังชีพ จำนวนรวม 7,561 คน มีกลุ่มที่ข้อมูลยังไม่ชัดเจน 151 คน และยังพบข้อมูลผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์อีก 264 คน

“คิดว่าไม่ยากที่หน่วยงานต่างๆ จะร่วมมือกัน เพื่อค้นหากลุ่มเด็กกำพร้าที่ยังไม่ได้รับเบี้ยยังชีพรายเดือนทั้ง 264 คน รวมทั้ง กลุ่มที่ข้อมูลยังไม่ชัดเจนอีก 151 คน เพื่อนำข้อมูลเข้าสู่ระบบและออกแบบระบบติดตาม วางระเบียบการเยียวยากรณีตกสิทธิ์ รวมทั้ง การป้องกันการตกสิทธิ์ในอนาคตอีกด้วย” ผศ.ดร.เมตตากล่าว

เด็กหญิงฟีตรี เจะโวะ อายุเพียง 3 ขวบ เป็นหนึ่งในเด็กที่ ถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บที่หน้าอก ในขณะซ้อนท้ายจักรยานยนต์ ผ่านบริเวณที่เกิดเหตุคนร้าย 4 คน ใช้อาวุธสงครามยิงเข้าใส่ฐานปฎิบัติการตำรวจปัตตานี 1 ที่ บ.กูแบอิเตะ หมู่ที่ 10 ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2559 ซึ่งในเวลาต่อมา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ รอง ผวจ.ปัตตานี ได้เดินทางไปเยี่ยมที่โรงพยาบาล

และในวันนี้ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 10 จังหวัดยะลา เปิดเผยผลการตรวจปลอกกระสุนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุดังกล่าวว่า เป็นปลอกกระสุนปืนกลเล็ก ขนาด .223 (5.56 มม.) ผลการตรวจพิสูจน์ พบว่าคนร้ายใช้ยิงมาจากอาวุธปืนเอ็ม-16 และเอชเค-33  จำนวน 2 กระบอก ที่เคยก่อคดีมาก่อนแล้ว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง