พบแล้ว ทีมหมูป่ารอดชีวิตเลยหาดพัทยาไปอีก 400 เมตร

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.07.02
เชียงราย
180702-TH-missing-boys-1000.jpg สมาชิกครอบครัวโชว์ภาพเด็กชาย 4 ใน 12 คน ให้นักข่าวดู ขณะตื่นเต้นดีใจที่รู้ข่าวว่า พบเด็กๆแล้วในถ้ำหลวง ที่แม่สาย วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
เอเอฟพี

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการเชียงราย กล่าวในตอนดึกของวันจันทร์นี้ว่า เจ้าหน้าที่ค้นหาได้พบเด็กทีมหมูป่าและโค้ชทั้ง 13 คนแล้ว ที่หาดพัทยาด้านในของถ้ำหลวง ซึ่งต้องให้แพทย์ดูแลสุขภาพก่อนการเคลื่อนย้ายออกมาได้

ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย หายไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ได้ร่วมปฏิบัติการค้นหาอย่างยากลำบาก เพราะที่มีฝนตกต่อเนื่องจนปิดทางเข้าออกถ้ำมา จนกระทั่งหน่วยซีล ประดาน้ำตำรวจ และผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ได้ประสบผลสำเร็จในวันนี้

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า พบเด็กๆ และโค้ช เลยหาดพัทยาไปประมาณ 400 เมตร

“ยืนยันว่าเราพบ เมื่อเราประเมินสุขภาพว่าเป็นอย่างไรบ้าง เราจะดูแลเขาให้มีศักยภาพที่จะเคลื่อนไหวได้ก่อน แล้วเราจะประเมินการเคลื่อนย้ายออกมาอีกครั้งหนึ่ง” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“เรากำลังจะจัดทีมหมอและพยาบาล... ที่ดำน้ำได้เข้าไป” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวพร้อมเพิ่มเติมว่า ยังไม่ทราบว่าเด็กๆ จะทานอาหารลงหรือไม่เพราะเวลาเนิ่นนานมาสิบวัน

นอกจากนั้น นายณรงค์ศักดิ์ จะมีการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจเด็กให้กลับมาเป็นปกติ จนกลับไปเข้าโรงเรียนได้

คุณคำ พรมเทพ บิดาของน้องดอม ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 คุณพ่อรู้ข่าวประมาณ 3 ทุ่ม แล้วขี่จักรยานจากบ้านมาที่หน้าถ้ำ

"รู้สึกดีใจมากเลยครับ ... ที่ผู้ว่าฯ แจ้งข่าวว่าเจอน้องดอมแล้ว รู้สึกดีใจมากที่สุด ... รู้ข่าวประมาณสามทุ่มครึ่ง ดูข่าวที่บ้านจากไทยรัฐทีวี ก็ขี่จักรยานมาที่นี่ วันนี้ไม่ต้องนอนแล้วครับ รอเจอหน้าลูก"

ทีมกู้ภัยดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คน (จากในวิดีโอ) ร่วมปฏิบัติการกับหน่วยซีล ได้พบเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีและโค้ชของเขาก่อน เมื่อเวลา 21.38 น. วันจันทร์ (เวลาท้องถิ่น) คืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 บริเวณหาดทรายห่างจากหาดพัทยาออกไป 400 เมตร ตามวิดีโอออนไลน์ที่โพสต์ โดยหน่วยซีลของกองทัพเรือไทย (Thai Navy SEALs)

โดยนักดำน้ำหน่วยซีลดำน้ำวางไลน์เชือกนำทาง ร่วมกับนักดำน้ำจากประเทศอังกฤษ ระยะทางจากห้องโถง 3 ยาว 1,900 เมตร


พ่อแม่และญาติๆ กระโดดแสดงความดีใจอย่างที่สุด เมื่อได้ข่าวว่าหน่วยซีลพบเด็กๆในถ้ำแล้ว หลังจากรอฟังข่าวร่วมกันเกือบ 10 วัน ในห้องไม่ไกลจากถ้ำ บริเวณอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เชียงราย 2 กรกฎาคม 2561
พ่อแม่และญาติๆ กระโดดแสดงความดีใจอย่างที่สุด เมื่อได้ข่าวว่าหน่วยซีลพบเด็กๆในถ้ำแล้ว หลังจากรอฟังข่าวร่วมกันเกือบ 10 วัน ในห้องไม่ไกลจากถ้ำ บริเวณอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เชียงราย 2 กรกฎาคม 2561
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง