ครม.ส่วนหน้าชายแดนใต้ ตั้งคณะอนุกรรมการประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.12.13
ปัตตานี
TH-deepsouth-620 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงช่างเดินสายไฟ ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย บริเวณถนนสาย 4085 พื้นที่ ม.5 บ้านป่ากอ อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (13 ธันวาคม 2559) นี้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร กล่าวในวันนี้ว่า คณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ครม.ส่วนหน้า ได้ตั้งคณะอนุกรรมการประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อเดินหน้าแก้ปัญหาชายแดนใต้ และเตรียมปรับรายละเอียดโรดแมปการแก้ปัญหาชายแดนใต้ ในปี 60 ในขณะที่ประชาชนในพื้นที่มีความรู้สึกว่าการแก้ปัญหาภาคใต้ไม่มีความคืบหน้า

"ได้ตั้งคณะอนุกรรมการในการประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เพื่อเดินหน้าแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในระดับจังหวัด" พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าว

“โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ครม.ส่วนหน้า ได้ประชุมเพื่อสรุปโรดแมปการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ในปี 2560 แล้ว แต่ยังเหลือการปรับแก้ในรายละเอียด ซึ่งจะเร่งแก้ไขให้แล้วเสร็จใน 3 วันนี้” พล.อ.อุดมเดช กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม 2559 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แต่งตั้งขึ้นจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ครม. ส่วนหน้า โดยส่วนใหญ่เป็นทหารและตำรวจระดับนายพลจำนวน 13 นาย เพื่อให้เป็นตัวประสานงานระหว่างพื้นที่กับรัฐบาลในการแก้ปัญหาไฟใต้

อย่างไรก็ตาม ความรุนแรงในภาคใต้ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในห้วงวันราชการของสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย ส่วนเมื่อวานนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดในอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส 4 ราย

ส่วนในวันนี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงช่างเดินสายไฟ ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย หนึ่งรายมีอาการสาหัส ที่บริเวณถนนสาย 4085 พื้นที่ ม.5 บ้านป่ากอ อ.เทพา จ.สงขลา และอีกราย เกิดเหตุระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร.ทพ.4402 ชุดรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน ได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณถนนสาย 42 พื้นที่ ม.3 ต.ละหาร อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

อีกเหตุการณ์ เกิดเหตุระเบิดบนถนนในหมู่บ้านไอร์กรอส หมู่ 6 ต.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ทำให้อาสาสมัครรักษาดินแดน อำเภอจะแนะ ซึ่งเป็นชุด รปภ.ครู และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บรวม 8 ราย

นางสาวคอรีเยาะ หะหลี ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ ปี 2547 และยังเป็นกรรมการพูดคุยสันติสุขและการสร้างความเข้าใจทั้งในและต่างประเทศ ของ ศอ.บต. กล่าวว่า ความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่มองว่าการแก้ปัญหาภาคใต้ไม่มีความคืบหน้า พร้อมทั้งแสดงความกังวลถึงความรู้สึกของชาวบ้าน

“ตอนนี้ สิ่งที่กังวลมากสุด คือความรู้สึกของชาวบ้าน ทั้งพี่น้องพุทธ พี่น้องมุสลิม หรือในบางกรณี แม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐเองก็มีความรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมเช่นกัน เช่นเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อย ยิ่งนับวันรู้สึกว่าตัวเองและชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าเป็นสัญญานที่อันตรายมาก อาจกลายเป็นระเบิดเวลา ที่พร้อมจะระเบิดได้ในทุกๆ เวลา" นางสาวคอรีเยาะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นางสาวคอรีเยาะ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาโดยเร็ว อย่าเพียงจัดตั้งองค์กรของรัฐขึ้นมาใหม่โดยไม่ได้เกิดผลสัมฤทธิ์คุ้มค่ากับงบประมาณที่ใช้

"อย่าให้การแต่งตั้งคณะตัวแทนพิเศษและหน่วยงานอื่นๆ แต่งตั้งการมาแบบละลายทรัพย์ ไม่มีอะไร ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไร ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น ก็ต้องถือว่ารัฐได้ทำลายความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนทั้งทางตรงและทางอ้อม จึงขอให้ตระหนักในเรื่องความรู้สึกตรงนี้ด้วย" นางสาวคอรีเยาะ กล่าว

"ชาวบ้านตายทุกวัน อยากให้รัฐบาลยุค คสช. รีบแก้ไขและหาทางออกให้ได้โดยเร็ว หลายองค์กรเรียกร้องพื้นที่ปลอดภัย ยุติการใช้ความรุนแรง แต่จะมีผลอย่างไรกันในเมื่อไปคุยกันแล้ว ยังสรุปไม่ได้ เหตุการณ์ก็ยังเกิดขึ้นอยู่" นางสาวคอรีเยาะ กล่าวเพิ่มเติม

ด้านนายเจะอุสมาน อาแว ชาวจังหวัดปัตตานี ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ขอให้ทหารนึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และไม่คำนึงถึงส่วนตัวเพื่อสร้างความสงบในพื้นที่ให้สำเร็จ

ได้มีรายงานจากประเทศมาเลเซียว่า สมาชิกของขบวนการแบ่งแยกดินแดนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่รวมตัวกันเป็นมาราปาตานี ได้ประชุมกันในประเทศมาเลเซียมาตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคมนี้ และจะสิ้นสุดในวันที่ 14 เพื่อกำหนดทิศทางในการพูดคุยกับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของรัฐบาลไทยในเรื่องการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย อันเป็นเงื่อนไขหนึ่งของการพูดคุยเพื่อสันติสุขที่ดำเนินมาตั้งแต่ต้นปี 2559 และยังอยู่ในขั้นสร้างความไว้วางใจกัน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง