คนร้ายลอบยิงพรานล่าหมูป่าในสุไหงปาดี เจ็บ 4 ราย

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2018.07.25
นราธิวาส
180725-TH-violence-623.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรถยนต์ของชาวบ้านที่ถูกคนร้ายลอบยิง ในพื้นที่หมู่ 2 บ้านตะโล๊บูเก๊ะ ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 25 ก.ค. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในตอนเย็นของวันพุธนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบยิงชาวบ้าน 11 คน ที่เข้าไปล่าหมูป่าในพื้นที่อำเภอสุไหงปาดี จนได้รับบาดเจ็บ 4 ราย ก่อนที่ชาวบ้านใช้ปืนลูกซองยิงตอบโต้จนคนร้ายล่าถอยไป

ร.ต.ท.ภานุวัฒน์ โสดานิล รอง สว.สอบสวน สภ.สุไหงปาดี กล่าวว่า เหตุลอบยิงดังกล่าว เกิดขึ้นในเวลาใกล้พลบค่ำ ในพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านตะโล๊บูเก๊ะ ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส จึงรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมนำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ร.ต.ท.ภานุวัฒน์ กล่าวว่า จากการสอบสวนนายสุทธิพงศ์ บุญช่วย หัวหน้ากลุ่มพรานชาวบ้าน ทราบว่าก่อนเกิดเหตุนายสุทธิพงศ์ ได้ชวนเพื่อนๆ รวม 11 คน นั่งรถยนต์ 2 สองคัน เดินทางไปล่าหมู่ป่าที่บริเวณเชิงเขา หลังหมู่บ้านกำปงบือแน ก่อนนำรถยนต์กระบะทั้งสองคัน ไปจอดไว้ที่บริเวณลานหลังมัสยิดแห่งหนึ่ง และเดินเท้าเข้าไปล่าหมูป่า ได้มา 7 ตัว จึงพาเดินทางลงจากเชิงเขา มายังรถกระบะ ก่อนที่จะถูกลอบยิง

“คนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในพงป่ารกทึบ ห่างจากมัสยิดออกไปประมาณ 100 เมตร ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่ตนและเพื่อนๆ ที่นั่งอยู่ที่ท้ายกระบะจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อถูกกระสุนปืนของคนร้าย จึงได้ใช้อาวุธปืนลูกซองที่นำไปล่าหมูป่ายิงตอบโต้ใส่กลุ่มคนร้ายไปคนละหนึ่งนัด คนร้ายจึงได้อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป” ร.ต.ท.ภานุวัฒน์ กล่าวถึงคำให้การของนายสุทธิพงศ์

จากนั้น เพื่อนๆ ได้นำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงปาดี ก่อนที่จะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก

สำหรับรายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ นายภาณุพงศ์ แก้วเมฆ ถูกยิงบริเวณนิ้วมือข้างซ้าย ต้นขาข้างซ้าย นายสมพร ปุยรุก ถูกยิงบริเวณบั้นท้ายกลางหลัง นายสุทธิศักดิ์บุญช่วย ถูกยิงบริเวณที่คางด้านซ้าย และนายวิชาญ บุญช่วย ถูกยิงบริเวณ แขนข้างขวา ถูกนำตัวส่งไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลสุไหง-โกลก

ในเรื่องสาเหตุนั้น ร.ต.ท.ภานุวัฒน์ กล่าวว่าอยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติการในพื้นที่ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ โดยมีการข่าวแจ้งเตือนของฝ่ายการข่าวในก่อนหน้านี้แล้ว

“เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มก่อเหตุรุนแรง เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมากลุ่มคนร้ายมีแผนที่จะลอบสังหารชาวบ้านที่เป็นไทยพุทธ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตักเตือนให้ระมัดระวังตัว โดยเฉพาะกลุ่มหาของป่าไปแล้วหลายครั้ง จนกระทั่งมาถูกดักซุ่มยิงดังกล่าว” เจ้าหน้าที่ทหารนายเดียวกัน กล่าวโดยไม่ประสงค์จะออกนาม

ในระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน ถึง วันที่ 5 กรกฎาคม นี้ ได้มีการวางระเบิดในสวนยางพาราเพื่อโจมตีชาวไทยพุทธ ในพื้นที่จังหวัดยะลา รวม 6 ลูก มีหนึ่งลูกที่เจ้าหน้าที่เก็บกู้ได้ และเกิดระเบิด 5 ลูก ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย

เหตุการณ์แรก เกิดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน 2561 นางวิภาวรรณ ปลอดแก่นทอง อายุ 33 ปี ถูกระเบิดที่สวนยางพารา ม.1 บ้านแค่ ต.ตาชี อ.ยะหา เหตุการณ์ที่สอง เกิดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2561 นายชุติพนธ์ นามวงค์ อายุ 48 ปี ถูกระเบิดในสวนยางพาราที่ ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา เหตุการณ์ที่สาม เกิดเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 นายสุทิน แห้วขุนทด อายุ 60 ปี บาดเจ็บจากระเบิดในสวนยางพาราที่ หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง เหตุการณ์ที่สี่ วันที่ 4 กรกฎาคม 2561 นายสุโข คำแก้ว อายุ 46 ปี ถูกระเบิดในสวนยางพาราที่ หมู่ 6 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา และกรณีล่าสุด เหตุการณ์ที่ห้า ในวันนี้ เกิดเหตุกับนายจรินย์ จันทร์ลึก อายุ 47 ปี ในสวนยางพาราในพื้นที่ ม.6 ต.ยุโป อ.เมือง ยะลา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง