กลุ่มก่อเหตุแดนใต้โจมตี 4 อำเภอ ในนราธิวาส ชาวบ้านเจ็บ 4 ราย

มาตาฮารี อิสมาแอ และมารียัม อัฮหมัด
2018.12.28
นราธิวาส และปัตตานี
181228-TH-deepsouth-bomb-623.jpg เจ้าหน้าที่พูดคุยกับชาวบ้านที่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ วันที่ 28 ธ.ค. 2561
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในวันศุกร์นี้ว่า มีชาวบ้านในอำเภอศรีสาคร นราธิวาส ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 4 ราย จากแรงระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายวางไว้บริเวณหัวสะพานในบ้านซากอ ตำบลศรีสาคร เมื่อตอนค่ำวันศุกร์นี้ นอกจากนั้น คนร้ายยังได้ยิงโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ และวางระเบิดในอำเภอต่างๆ ของนราธิวาส แต่ไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

หลังจากที่สองวันก่อนหน้านี้ ได้มีเหตุระเบิดรูปปั้นนางเงือกที่หาดสมิหลา ในจังหวัดสงขลา เมื่อตอนดึกในคืนวันพุธ รวมทั้งการวางระเบิดเสาไฟฟ้าในพื้นที่อำเภออื่นๆ ของจังหวัดสงขลา ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้สั่งการให้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่เสี่ยงของจังหวัดสงขลาด้วยแล้ว เจ้าหน้าที่หลายส่วนเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ซึ่ง พล.ต.ต.ดุษฎี กล่าวว่า เมื่อเวลา 18.30 น. ได้รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน พร้อมอาวุธปืนครบมือ บุกโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลกาลิซา ในอำเภอระแงะ ตั้งอยู่บ้านกาหนั๊วะ ม.5 ต.กาลิซา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.ระแงะ ที่ 4 ถูกส่งมาประจำที่ฐาน และได้เกิดการยิงปะทะกัน โดยทั้งสองฝ่าย ได้เปิดฉากยิงกันเป็นระลอกๆ ทั้งอาวุธปืนประจำกาย และเครื่องยิงลูกระเบิด เอ็ม.79 โดยคนร้ายชุดที่สอง ได้มีการตัดต้นไม้ขวางถนนพร้อมโปรยตะปูเรือใบ เพื่อสกัดกั้นการสนับสนุนของเจ้าหน้าที่ในการเข้าไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่กำลังปะทะ แต่ผ่านไปประมาณกว่า 30 นาที กลุ่มคนร้ายประเมินสถานการณ์แล้วว่า ไม่สามารถที่จะบุกเข้าไปในฐานได้ จึงได้อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปท่ามกลางความมืด

พล.ต.ต.ดุษฎี กล่าวอีกว่า ในเวลาไล่เลี่ยกัน ได้มีกลุ่มคนร้ายวางระเบิดในพื้นที่อำเภอศรีสาคร ซึ่งกลุ่มคนร้ายแยกย้ายกันก่อเหตุ ใน 2 จุด โดย จุดที่ 1 คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปวางไว้บริเวณหัวสะพาน บ้านซากอ ม.1 ต.ศรีสาคร แล้วคนร้ายได้จุดชนวนระเบิด ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านไปมา ได้รับบาดเจ็บ 4 คน ดังกล่าว ส่วนจุดที่ 2 คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปวางไว้ที่เสาไฟฟ้า บ้านละโอ ม.2 ต.ศรีบรรพต แล้วจุดชนวนระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าหักโคน 1 ต้น

นอกจากนั้น คนร้ายได้ก่อเหตุในอำเภอจะแนะ โดยได้แยกย้ายกันก่อเหตุ จำนวน 4 จุด จุดที่ 1 คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าริมถนน ซึ่งตั้งอยู่บ้านยามู ม.1 ต.ดุซงญอ ส่งผลทำให้เสาไฟฟ้าหักโคน 1 ต้น จุดที่ 2 คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปวางไว้ที่บริเวณใกล้หัวสะพานบ้านสุแฆ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อกับบ้านรือเปาะ ม.3 ต.ดุซงญอ แล้วคนร้ายได้จุดชนวนระเบิด เพื่อสร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นในพื้นที่ จุดที่ 3 คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปไว้บนเนินดินริมถนนบ้านยะออ ม.1 ต.จะแนะ และได้จุดชนวนระเบิด โดยที่ไม่ได้มีหมายเป้าที่จะลอบดักสังหารผู้ใด และจุดที่ 4 คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปซุกไว้ริมถนนบ้านกาแย ม.5 ต.ดุซงญอ และได้จุดชนวนระเบิด โดยที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนั้น ในพื้นที่ อ.ตากใบ ได้มีกลุ่มคนร้ายลอบนำระเบิดแสวงเครื่องไปวางไว้บริเวณเสาไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ บ้านโคกยามู ม.7 ต.ไพรวัน แล้วจุดชนวนระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าหักโคน 1 ต้น

“เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ผมได้สั่งการไปยังทุกสถานีตำรวจให้ยกระดับความเข้มข้นในการเฝ้าระวังเหตุที่อาจเกิดขึ้น” พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

นายโฮป อดีตแกนนำบีอาร์เอ็นในพื้นที่ กล่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดนางเงือก ที่หาดสมิหลา และอำเภออื่นๆ ในจังหวัดสงขลา และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้นั้น เป็นเพราะบีอาร์เอ็นตอบโต้เจ้าหน้าที่ที่กดดันให้เจรจาสันติสุข

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบนี้ เป็นการแสดงศักยภาพของกลุ่มบีอาร์เอ็นที่ต้องการตอบโต้การทำงานของเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงระดับสูง ที่ใช้แนวทางการข่มขู่ขบวนการและสมาชิกกลุ่มที่อยู่ในพื้นที่ให้ร่วมเจรจา แต่ทางกลุ่มจึงเห็นว่าเป็นวิธีการไม่ใช่แนวทางเพื่อนำไปสู่สันติวิธี จึงต้องออกมาตอบโต้ เพื่อให้เห็นว่ายังมีศักยภาพและอำนาจต่อรองจากฝ่ายความมั่นคง” นายโฮป กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ทั้งนี้ กลุ่มก่อเหตุป่วนใต้ ได้โจมตีฐานที่ตั้งเจ้าหน้าที่ในเดือนตุลาคมอยู่ประปราย และได้หยุดปฏิบัติการ จนกระทั่งได้เพิ่มเหตุรุนแรงในสัปดาห์นี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง