ชาวปัตตานี-นายกฯ ประณามคนร้ายระเบิดตลาดบ่อทอง

มารียัม อัฮหมัด
2019.05.28
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190528-TH-bomb-victim-1000.jpg พยาบาลนำร่างของ ด.ช.อัยดิลฟิตรี ยะโก๊ะ ซึ่งเสียชีวิตในเหตุระเบิดที่ตลาดบ่อทอง ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี ขึ้นรถกระบะ วันที่ 27 พ.ค. 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ ประชาชนในจังหวัดปัตตานี กว่า 300 คน ได้ชุมนุมแสดงพลังที่ตลาดนัดบ่อทอง อำเภอหนองจิก ปัตตานี เพื่อประณามคนร้ายที่วางระเบิดตลาดแห่งนี้ ในระหว่างที่ชาวมุสลิมออกไปจับจ่ายอาหารก่อนละศีลอดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จนทำให้เด็กและสตรีเสียชีวิตสองราย โดยในวันนี้ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประณามว่าเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม ในขณะที่โฆษกของมาราปาตานี กล่าวว่า เหตุรุนแรงเกิดจากการรุกทางปฏิบัติการจากทั้งสองฝ่าย

พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงในที่เกิดเหตุต่อหน้าผู้ร่วมชุมนุมว่า ผู้เสียชีวิต คือ ด.ช.อัยดิลฟิตรี ยะโก๊ะ อายุ 14 ปี และ นางสารีปะห์ อาเย๊าะแซ อายุ 35 ปี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 23 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ 4 นาย และประชาชนอีกจำนวน 19 ราย โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้แก้แค้นการสูญเสียของสมาชิกในกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง จากการที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกดดันในช่วงรอมฎอน ซึ่งฝ่ายผู้ก่อเหตุมีความเชื่อที่ถูกบิดเบือนว่า การปฏิบัติในช่วงสิบวันสุดท้ายของรอมฎอนจะได้บุญมากขึ้น

ด้านญาติของ ด.ช.อัยดิลฟิตรี ได้กล่าวว่า ทำพิธีศพให้กับ ด.ช.อัยดิลฟิตรี เรียบร้อยแล้วตอนสี่ทุ่มในคืนวันจันทร์ หลังเกิดเหตุ และแสดงถึงความเจ็บปวดแก่เบนาร์นิวส์ว่า

“เขาเป็นเหยื่อจากเหตุระเบิดตลาดนัดบ่อทอง ไม่มีใครรู้ว่า ถ้าออกจากบ้านแล้ว จะมีโอกาสกลับบ้านอีกไหม อยากฝากผู้ที่ก่อเหตุ อยากให้คิดสักนิดว่าคนที่สูญเสียมันทรมานแค่ไหน หลังจากนี้ เขาจะอยู่อย่างไร มันเจ็บปวดที่ต้องเห็นลูกตัวเองกลับบ้านด้วยร่างที่ไร้วิญญาณ" ญาติของ ด.ช.อัยดิลฟิตรี กล่าวโดยไม่ประสงค์ออกนาม

“น้องชายหนูคนนี้ เป็นเด็กดีเรียนตะห์ฟิซ (เรียนศาสนา) กลับจากเรียนก็มาช่วยที่บ้านทำงานบ้าน เป็นคนบริสุทธิ์ เด็กคนนี้อายุเพียงแค่ 14 ปีเท่านั้น ต้องมาจากไปกับเหตุการณ์แบบนี้มันสมควรแล้วหรือ... พวกเราไม่รู้ว่าพวกคุณต้องการอะไรที่ได้ก่อเหตุแบบนี้ ครอบครัวหนูรับเหตุการณ์การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ไม่ได้จริงๆ” ญาติของ ด.ช.อัยดิลฟิตรี รายเดียวกันกล่าว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ถ่ายทอดถ้อยคำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่แสดงความเสียใจต่อผู้สูญเสีย และกล่าวประณามผู้ก่อเหตุว่า

“นายกฯ แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย โดยสั่งการฝ่ายความมั่นคงให้เร่งพิสูจน์ และรวบรวมหลักฐาน เพื่อสืบหาคนร้ายมาลงโทษให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจ ไร้มนุษยธรรม โดยเกิดเหตุกลางตลาดใหญ่ ซึ่งมีประชาชนไปจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก รวมทั้ง ยังเกิดขึ้นในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งบุญที่ควรทำแต่ความดี”

ประชาชนในปัตตานี รวมตัวกันที่ตลาดบ่อทอง ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี เพื่อแสดงพลังต่อต้านการใช้ความรุนแรง หลังเกิดเหตุระเบิดเมื่อวานนี้ วันที่ 28 พ.ค. 2562 (มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์)
ประชาชนในปัตตานี รวมตัวกันที่ตลาดบ่อทอง ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี เพื่อแสดงพลังต่อต้านการใช้ความรุนแรง หลังเกิดเหตุระเบิดเมื่อวานนี้ วันที่ 28 พ.ค. 2562 (มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์)

โฆษกของมาราปาตานีโทษสองฝ่าย

ในวันนี้ เบนาร์นิวส์ได้สอบถามถึงเหตุการณ์ดังกล่าวไปยังนายอาบูฮาฟิซ อัล-ฮาคิม โฆษกของมาราปาตานี ซึ่งเป็นองค์กรร่มของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐว่า กลุ่มขบวนการเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในช่วงเดือนรอมฎอนนี้หรือไม่ ซึ่งนายอาบูฮาฟิซ กล่าวว่า สาเหตุมาจากทั้งสองฝ่าย

“ในส่วนของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีการรุกทางปฏิบัติการจากทั้งสองฝ่าย ฝ่ายรัฐทำมาตั้งแต่เริ่มต้นรอมฏอน ฝ่ายกองกำลังก็มาเริ่มช่วงท้ายๆ”

นอกจากนั้น นายอาบูฮาฟิซ ได้กล่าวถึงอนาคตของการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ ว่า "การพูดคุยสันติสุขก็ต้องรอความชัดเจนของการจัดตั้ง รัฐบาล เรายังไม่ได้ถอนตัว ฝ่าย facilitator ก็ยังอยู่ รอว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างในฝั่งไทย... เราเห็นฝ่ายรัฐกำลังเล่นกลในสภาฉันใด เราก็เห็นเขาเล่นกลบนโต๊ะพูดคุยฉันนั้น”

ด้านนายกัสตูริ มาห์โกตา กลุ่มพูโล ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งได้ประณามสิ่งชั่วร้าย และเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินกระบวนการสอบสวนที่โปร่งใสและเป็นธรรม เพื่อนำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็วที่สุด

“มีความน่าจะเป็นสูงที่มีมือที่สาม ที่มองไม่เห็น ที่มีบทบาทในเหตุการณ์ที่โหดร้ายนี้ เราจะเสียใจอย่างสุดซึ้ง ถ้าการกระทำนั้นดำเนินการโดยนักสู้ เนื่องจากมันจะสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์และชื่อเสียงของนักสู้นั้นเอง” นายกัสตูริ กล่าวทางโซเชียลมีเดีย

สรุปเหตุรุนแรงช่วงสิบวันสุดท้ายก่อนสิ้นสุดการถือศีลอด

นอกจากเหตุระเบิดที่ตลาดบ่อทองแล้ว เมื่อเวลาเที่ยงครึ่งของวันจันทร์ที่ 27 พ.ค. ร.ต.อ.นุกูล เทพรัตน์ รอง สว.สอบสวน สภ.ยะหา รับแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ทหารพราน ฉก.ทพ.47 ร่วมกำลังสามฝ่ายสนธิกำลังเข้าติดตามจับกุมบุคคลเป้าหมาย ในพื้นที่จังหวัดยะลา และได้เกิดการปะทะกันขึ้นกับกลุ่มคนร้ายที่ บริเวณบ้านเจาะตาแม ม.4 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

ซึ่งในวันนี้ พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ผู้เสียชีวิต คือ นายอับดุลเลาะ ลาเต๊ะ เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการสั่งการ มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 7 หมาย

"การดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของ พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ที่ได้กำชับให้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมพื้นที่ และบังคับใช้กฎหมายในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน เพื่อทำลายความพยายามของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่มุ่งสร้างสถานการณ์ เพื่อสร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชน ตามความเชื่อที่ถูกบิดเบือนว่าจะได้บุญมากขึ้น” พันเอกธนาวีร์ กล่าว

“จากการสูญเสียของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ได้มีการตอบโต้การกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยการลอบวางระเบิด บริเวณตลาดนัดบ่อทอง บ้านบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 16.15 น. ของวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 โดยอาศัยช่วงเวลาที่พี่น้องประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อหาอาหารเพื่อเตรียมละศีลอด” พันเอกธนาวีร์ กล่าวเพิ่มเติม

และเมื่อวันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม นี้ อันเป็นวันที่สองของสิบวันสุดท้ายของรอมฎอน ได้เกิดเหตุคนร้ายยิง อส.ทพ.นย.สมชาย เชิงชมพู อายุ 20 ปี และ อส.ทพ.นย.มูฮัมหมัดรีสราน อายุ 22 ปี ในสังกัดนาวิกโยธินทหารพราน เสียชีวิตสองนาย ในขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อกลับฐานปฏิบัติการ บนถนนสายต้นไทร-ไม้แก่น ม.1 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

ต่อมาในเวลาประมาณหกโมงเย็น ร.ต.ท.กิตติ ใจหาญ รอง สว. (สอบสวน) สภ.จะนะ จ.สงขลา รับแจ้ง กล่าวว่า ได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณป้อม ชรบ. ริมถนนสายจะนะ-บ้านสะพานไม้แก่น หลังสถานีรถไฟจะนะ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต จำนวน 1 นาย ทราบชื่อ คือ ด.ต.โกศล คงสวัสดิ์ อายุ 52 ปี บาดเจ็บอีกจำนวน 3 นาย รวมทั้งชาวบ้านจำนวน 2 ราย

มาตาฮารี อิสมาแอ ในนราธิวาส มีส่วนในรายงานฉบับนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง