ระเบิดทหารพรานตายสองในยะลารับรอมฎอน


2017.05.23
TH-bombsite-1000 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเหตุ คนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน บริเวณพื้นที่ เขตรอยต่อบ้านหลักเขตต.ปะแต อ.ยะหา กับบ้านควนลางา ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา วันที่ 23 พฤษภาคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (23 พฤษภาคม 2560) นี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ร. 4702 บริเวณพื้นที่ เขตรอยต่ออำเภอยะหากับอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จนเสียชีวิตสองนาย และยิงชาวบ้านเสียชีวิตหนึ่งรายในปัตตานี ซึ่งพลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่าเป็นการก่อกวนต้อนรับเดือนถือศีลอดที่จะมาถึงในปลายเดือนนี้

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงนี้ เป็นการกระทำของคนร้ายที่ต้องการสร้างสถานการณ์ ก่อนเข้ารอมฎอนเหมือนทุกปีที่ทำ เพราะคิดว่าทำเดือนนี้จะได้บุญ” พลโทปิยวัฒน์กล่าวต่อเบนาร์นิวส์

เหตุเกิดระเบิดทหารพรานเกิดขึ้นในตอนบ่ายของวันนี้โดย ร.ต.อ.มนตรี จันทร์เมือง รอง สว.สอบสวน  สภ.กรงปินัง ได้รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ ทหารพราน ร้อย ร. 4702 ที่บริเวณพื้นที่เขตรอยต่อบ้านหลักเขต ม.2 ต.ปะแต อ.ยะหา กับบ้านควนลางา ม.4 ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา ทราบชื่อผู้เสียชีวิต 2 ราย คือ อส.ทพ.ประเสริฐ กายชาติ และ อส.ทพ.อิลหฮัม ปูเต๊ะ

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดดังได้ออกไปซื้อกับข้าว ในระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนลอบนำระเบิด บรรจุในถังปิคนิค น้ำหนัก 15 กก. ฝั่งใต้ผิวถนนริมทาง ได้จุดชนวนระหว่างเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวขับรถผ่าน

ส่วนประเด็นและสาเหตุนั้น ร.ต.อ.มนตรี เชื่อว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ก่อนเข้าเทศกาลรอมฎอน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว วันอังคารที่ทำเนียบรัฐบาล

“การเฝ้าระวังช่วงเดือนรอมฎอน รัฐบาลก็มีมาตรการมาโดยตลอด ก็เคยมีเรื่องมีราวมากนัก ก็มีน้อยลง วันนี้ก็ต้องให้มันน้อยที่สุด หรือไม่มีเลย ในกรณีส่งใบปลิว อย่าไปสนใจเรื่องนี้มากนัก หน้าที่ของพวกเรา ก็คือ ช่วยกันสร้างความเข้าใจว่ามันไม่เกิดประโยชน์หรอกนะ ที่จะใช้วิถีทางก่อเหตุรุนแรง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง มันไม่ได้แล้วล่ะ วันนี้เขามีแต่สงบสุข ถึงจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เยาวชนอย่าไปหลงเชื่อสิ่งบิดเบือนเหล่านั้น” นายกรัฐมนตรี กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ต่อมา เมื่อเวลา 15.00 น. ร.ต.อ.สถิต เกษตรกาลาม์ พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ร.4916 หน่วยเฉพาะกิจ 49 กำลังเดินทางกลับฐาน หลังจากมาประชุุมที่ตัวจังหวัด เมื่อมาถึงบริเวณหน้าสนามกีฬา พื้นที่ ม.2 บ้านละโอ ตำบลศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส แต่โชคดีระเบิดทำงานก่อน แรงระเบิดจึงไม่ได้ส่งผลให้มีผู้ใดบาดเจ็บ และเสียชีวิต ทำให้รถยนต์ของทางราชการได้รับความเสียหาย  ร.ต.อ.สถิต เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ในปัตตานี เมื่อเวลา 01.30 น. ร.ต.อ.นรวิชญ์ ทองสดรอง สอบสวน สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบยิงชาวบ้าน บริเวณริมถนนสาย ท่าน้ำ-แป้น ม.2 ต.ท่าน้ำ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายอาหามะ รอมิง ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังจะกลับบ้านระหว่างทาง ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่ก่อนหลบหนี ส่วนประเด็นและ สาเหตุนั้น ร.ต.อ.นรวิชญ์ กล่าวว่ากำลังอยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง