จังหวัดชายแดนใต้: ผู้ก่อความไม่สงบยิงอดีตตำรวจมือปราบ “แรมโบ้ปัตตานี” เสียชีวิต

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.03.24
กรุงเทพฯ
TH-deepsouth-620 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจผู้สัญจรไปมาเข้มงวด หลังเกิดเหตุคนร้ายยิงอดีตรองสารวัตรปราบปรามแม่ลาน เสียชีวิต ที่บริเวณหน้าโรงเรียนประสานวิทยา บ้านพงสตา อ.ยะรัง จ.ปัตตานี วันที่ 24 มีนาคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ (24 มีนาคม 2560) นี้ ได้เกิดเหตุผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้อาวุธยิงอดีตตำรวจมือปราบ สภ.แม่ลานเสียชีวิต ในขณะขี่จักรยานยนต์ไปละหมาด นอกจากนั้น ยังมีเหตุยิง รปภ.บาดเจ็บสาหัส ทั้สองเหตุเกิดในอำเภอยะรัง และยังพบศพชายมุสลิมถูกยิงเสียชีวิตในนราธิวาสอีกหนึ่งราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะรัง ได้ให้ข้อมูลแก่ผู้สื่อข่าวว่า ผู้ตายคือ ร.ต.ท.สรายุทธ บากา อดีตข้าราชการตำรวจบำนาญ อายุ 63 ปี ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัดเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ เหตุเกิดในขณะที่ผู้ตายกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อเดินทางจะไปละหมาดศุกร์ที่มัสยิด ใกล้กับโรงเรียนประสานวิทยา บ้านพงสตา ม.5 อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

ส่วนสาเหตุนั้น ในเบื้องต้น พ.ต.ท.วิเชียร คำเสาร์ รองผู้กำกับกก. สอบสวน สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

“ผู้ตายเป็นเป้าหมายอยู่แล้ว เพราะเมื่อเมษายน 2548 คนร้ายโจมตีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แม่ลาน ต่อมาผู้ตายได้ช่วยยิงสะกัด จนทำให้คนร้ายตาย 2 ศพ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดอื่นจะเข้าไป โดยปกติแล้ว ร.ต.ท.สรายุทธ เป็นคนที่จริงจังกับงาน จนผู้บังคับบัญชาต้องเตือนให้ระวังมาตลอด แต่ ร.ต.ท.สรายุทธ ยืนยันมาตลอดว่าไม่กลัว ขอสู้เพื่อหน้าที่ ทุกคนจะเรียกว่า แรมโบ้ปัตตานี" เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติระดับพื้นที่อีกราย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ถัดมาในเวลาตอนเย็น พ.ต.ท.สุรชัย จันทร์ณรงค์ สว.สอบสวน สภ.ยะรัง ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายมาตร ทองบัญดิษฐ์ อายุ 57 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ธนาคารเพื่อการเกษตร สาขายะรัง ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่บริเวณหน้า อบต.ปิตูมุดี ม.5 ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

พ.ต.ท.สุรชัย ให้รายละเอียดว่า ในขณะที่นายสมมาตร ขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อกลับบ้านพัก ไปตามถนนสาย 410 ยะรัง–เมืองยะลา จนมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะตามประกบยิงนายสมมาตร บริเวณแก้มขวา ทะลุปาก และลำตัวด้านข้างทางขวา ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลยะรัง และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลปัตตานี ส่วนสาเหตุนั้น พ.ต.ท. กล่าวว่าอยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

ในพื้นที่ สภ.ตากใบ ร.ต.อ.บุญสนิท เขียวประดิษฐ์ รอง สว.สอบสวน สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งว่า พบศพนายไซฮัน อาแว อายุ 36 ปี ที่บริเวณริมถนนกลางทุ่งนา บ.โคกกาเปาะ ม.5 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส สภาพศพนอนคว่ำหน้า มีบาดแผลถูกยิงบริเวณบริเวณศีรษะ และแขน จึงได้นำศพส่งโรงพยาบาลตากใบ เพื่อทำการชันสูตรต่อไป ส่วนสาเหตุนั้น ร.ต.อ.บุญสนิท กล่าวว่ายังอยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข และองค์กรมาราปาตานี ของฝ่ายผู้เห็นต่าง ได้บรรลุข้อตกลงในกรอบการดำเนินการเพื่อจัดตั้ง “พื้นที่ปลอดภัยนำร่อง” เพื่อเป็นการทดลองขึ้นหนึ่งอำเภอ โดยในเบื้องต้น ได้ให้ทั้งสองฝ่ายเสนอพื้นที่ที่น่าจะเป็นไปได้ ในจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รวม 5 พื้นที่ แล้วจะคัดเลือกให้เหลือเพียงหนึ่งพื้นที่อีกครั้ง

พลตรีสิทธิ ตระกูลวงศ์ เลขานุการคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ทั้งสองฝ่ายจะต้องใช้ระยะเวลาในการสำรวจ 1 เดือน โดยคัดเลือกพื้นที่ๆ เกิดเหตุบ่อยครั้ง จากนั้นจะใช้เวลาเตรียมจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง 3 เดือน และทดลองพื้นที่ฯ เป็นเวลา 3 เดือน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง