คนร้ายยิงชาวบ้าน-อส.ทหารพราน เสียชีวิต 3 ราย ในชายแดนใต้

มารียัม อัฮหมัด
2019.04.25
ปัตตานี
190425-TH-killing-800.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรถจักรยานยนต์ของนายอัมรี กูเต๊ะ ซึ่งถูกคนร้ายยิงจนเสียชีวิตในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา วันที่ 25 เมษายน 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ มีชาวบ้านและทหารพรานถูกเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บรวม 2 ราย จากการถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงในพื้นที่จังหวัดยะลา และปัตตานี ในสามเหตุการณ์ ซึ่งหนึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิต เป็นลูกชายของอดีตสมาชิกในทีมของ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีต ผกก.สภ.บันนังสตา ที่เคยปฏิบัติหน้าที่ไล่ล่ากลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่อำเภอบันนังสตา ยะลา ในสมัยก่อน ซึ่งทั้งสองได้เสียชีวิตแล้วในเหตุการณ์รุนแรงเช่นกัน

เมื่อเวลา 09.20 น. ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ เพชรสถิต รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบันนังสตา จังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุ จากชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) ว่า มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ทราบชื่อคือ นายอัมรี กูเต๊ะ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 217/3 หมู่ 6 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา ชาวบ้านช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลบันนังสตา แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“ที่เกิดเหตุอยู่บนถนนภายในหมู่บ้าน สายสนามบิน-ดาแลแป บ้านสนามบิน หมู่ 1 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา พบจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นเวฟล้มอยู่ ใกล้กันมีกองเลือดกองใหญ่บนถนน จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่นายอัมรีกำลังขี่รถจักรยานยนต์ส่วนตัวออกจากสวนยางพารา ที่บ้านดาลาแปเพื่อกลับบ้าน หลังกรีดยางเสร็จ” ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ กล่าว

“เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายไม่น้อยกว่าสองคนขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนประกบข้าง ใช้อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 ม.ม. ยิงใส่หลายนัด กระสุนเข้าบริเวณศีรษะ 1 นัด จนรถล้มลง ชาวบ้านเห็นเหตุการณ์จึงช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาล การก่อเหตุครั้งนี้เชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่” ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกราย (สงวนชื่อและนามสกุล) เปิดเผยว่า เมื่อปี 2559 บิดาของนายอัมรี ผู้ตายถูกคนร้ายลอบวางระเบิด และยิงจนเสียชีวิตมาแล้ว

“ผู้ตายเป็นลูกของนายอาหามะยูดิง กูเต๊ะ ซึ่งถูกคนร้ายลอบวางระเบิด และยิงซ้ำ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2559 โดยนายอาหามะยูดิง ในอดีตเป็นมือไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ชุดของ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีต ผกก.สภ.บันนังสตา การก่อเหตุในครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ คนร้ายพยายามที่จะแก้แค้นให้กับเพื่อนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ถูกพ่อของผู้เสียชีวิตไล่ล่าและวิสามัญ อยู่เป็นจำนวนไม่น้อยในอดีตที่ผ่านมา” เจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าวระบุ

เมื่อถึงเวลา 17.18 น. ร.ต.ท.กิตติกุณ พงศ์เพ็ชร์ สารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสายบุรี จ.ปัตตานี เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพราน จนเสียชีวิต และภรรยา ได้รับบาดเจ็บ จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุในพื้นที่ ม.4 ต.กะดุนง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ อส.ทพ.ปฐมพงศ์ แก้วทอง ถูกยิงที่บริเวณศีรษะ จำนวน 1 นัด และนางสาวนูรีฮัน เด็งลา ภรรยา ถูกยิงที่บริเวณขาข้างขวา จำนวน 1 นัด ทั้งสองถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกะพ้อ แต่ อส.ทพ.ปฐมพงศ์ เสียชีวิตในเวลาต่อมา

“จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ทั้งสองกำลังเดินทางกลับบ้านพัก ระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดยิงใส่ก่อนหลบหนี ส่วนประเด็นและสาเหตุ อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน” ร.ต.ท.กิตติกุณ กล่าว

เหตุการณ์ที่สาม เกิดขึ้นในตลาดนัดจาเร๊าะบองอ ใน ม.5 ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ก่อนพลบค่ำ โดย ร.ต.ท.ประเดิมศักดิ์ คงทน รอง สว.สอบสวน สภ.บ้านโสร่ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุมีคนร้าย ยิงชาวบ้านที่บริเวณตลาดนัดจาเร๊าะบองอ พบว่า นายรอสดี มิเดร์ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และ น.ส.คอลีเยาะ มะงิง ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ถูกนำส่งโรงพยาบาลยะรัง

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดระหว่างที่ผู้ตายกำลังขายไอศครีมอยู่ภายในตลาด ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนยิงใส่ และกระสุนยังโดน นางสาวคอลีเยาะ จนได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย จากนั้นคนร้ายได้อาศัยความชุลมุนหลบหนี ส่วนประเด็นและ สาเหตุ ร.ต.ท.ประเดิมศักดิ์  กล่าวว่าอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน

ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2562 จนถึงวันนี้ จากเหตุการณ์รุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 44 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 48 ราย จากบันทึกการรายงานของเบนาร์นิวส์

อุปทูตสหรัฐเยือนปัตตานี

เมื่อวานนี้ นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เดินทางเยือนจังหวัดปัตตานี หนึ่งในสถานที่ที่ไปเยือน คือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งนายปีเตอร์ กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาหวังให้พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยเกิดความสงบ และเข้าใจดีว่าเจ้าหน้าที่กำลังพยายามแก้ไขปัญหาอยู่

“ขอแสดงความเสียใจที่มีความไม่สงบ ที่ผ่านมาแต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในสามจังหวัด ตั้งใจที่จะให้ในสามจังหวัดเจริญ และมีการพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นมุสลิม พุทธ คริสต์ อยากจะก้าวหน้าด้วยกัน หวังว่าต่อไปนี้จะตั้งรัฐบาลใหม่ การเจรจาระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายที่กำลังเจรจาสำเร็จ เพื่อเป็นประโยชน์ของพื้นที่และขอให้สามจังหวัด และที่อื่นในประเทศไทยสงบ คำว่าสงบไม่ได้บอกว่าจะไม่มีปัญหา แต่จะมีแนวทางหรือวิธีการแก้ปัญหา คุยกันดีกว่าตีกันสำคัญที่สุด” นายปีเตอร์ กล่าว

“ประเทศไทย คือ หัวใจของอาเซียน และเราเป็นมิตรประเทศกับไทยมานาน การเดินทางมาเยี่ยมภาคใต้ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก สิ่งที่น่าสนใจอยากให้คนจากเมืองนอกมาเที่ยวมีโอกาสได้มากินอาหาร ได้เห็นธรรมชาติ วัฒนธรรมนภาคใต้ เรายังหวังว่าอนาคต 3 จังหวัด จะสดใสขึ้น รู้ว่ามีความพยายามแก้ไขปัญหา อยากสนับสนุนเท่าที่สนับสนุนได้ มีโครงการเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยเยาวชนมุสลิมเกี่ยวกับการสานสัมพันธ์ของคนพื้นที่ ช่วยเด็กอิสลามที่อาจจะไม่มีโอกาสที่เข้าไปเรียนเมืองใหญ่ในบางคนได้ไปเรียนที่สหรัฐฯ” นายปีเตอร์ กล่าวเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง