Follow us

คนร้ายยิงอาสาสมัคร-ตำรวจ เสียชีวิต 15 ราย ในยะลา

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2019-11-05
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ตรวจพื้นที่บริเวณจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 ตำบลลำพะยา ในจังหวัดยะลา หลังเกิดเหตุคนร้ายโจมตีจนมีผู้เสียชีวิต วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562
เจ้าหน้าที่ตรวจพื้นที่บริเวณจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 ตำบลลำพะยา ในจังหวัดยะลา หลังเกิดเหตุคนร้ายโจมตีจนมีผู้เสียชีวิต วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงในจังหวัดยะลา กล่าวว่า ได้เกิดเหตุการณ์โจมตีจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยสองแห่ง ในพื้นที่ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 15 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย เมื่อตอนดึกของวันอังคาร โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ ทองสองสี ผกก.สภ.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา กล่าวว่า เมื่อหลังเวลาห้าทุ่ม กลุ่มคนร้ายได้เข้าโจมตีจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และจุดตรวจของชุดคุ้มครองตำบล ในบ้านทุ่งสะเดา ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พร้อมทั้งวางระเบิดและโปรยตะปู เพื่อก่อกวนในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อขัดขวางการติดตามของเจ้าหน้าที่

“จากการสอบสวนทราบว่า กำลัง ชรบ.และ อส. มาเข้าเวรยามประจำป้อมยาม ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ มีคนร้ายยังไม่ทราบจำนวน ใช้รถจักรยานยนต์และเดินเท้าเข้ามาประชิดที่ตั้งจุดตรวจ และใช้อาวุธปืนสงคราม ทั้งอาก้า เอ็ม.16 ลูกซอง และปืนพกสั้น ยิงเข้าใส่จุดตรวจเป็นชุดๆ เป็นร้อยนัด จนเจ้าหน้าที่ตั้งตัวไม่ทัน และพยายามใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ จากนั้น คนร้ายได้ล่าถอยเข้าสวนยางหลังจุดตรวจ” พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“สาเหตุนั้น เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่” พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ กล่าว

พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตรวม 15 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ระบุว่า มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครชุดคุ้มครองพื้นที่

ในเช้าวันพุธนี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กระทรวงกลาโหม กล่าวประณาม กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ว่าเป็น “การกระทำที่รุนแรง ป่าเถื่อน และไร้ซึ่งมนุษยธรรมของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ใช้ระเบิดขว้างและอาวุธปืน ยิงถล่มใส่ชาวบ้าน” พล.ท.คงชีพ กล่าว

เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนามกล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ว่า เชื่อว่าการโจมตีครั้งนี้ น่าจะเป็นเพราะฝ่ายขบวนการต้องการแก้แค้นให้กับเพื่อนร่วมขบวนการ ที่ถูกยิงเสียชีวิต เมื่อวันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน

ทั้งนี้ เมื่อก่อนรุ่งเช้าของวันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพราน ที่บริเวณด่านตรวจบนเส้นทางสายชนบทในพื้นที่บ้านบาเลาะ อำเภอสายบุรี ปัตตานี ได้ยิงคนร้ายที่มีประวัติเป็นผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต 2 ราย หลังจากที่ปฏิเสธการตรวจค้นและเปิดฉากยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่

ซึ่งในตอนค่ำของวันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่ในพื้นที่กล่าวว่า ได้มีเหตุคนร้ายปล้นรถยนต์กระบะจาก รปภ. องค์การบริหารตำบลทุ่งยางแดง ปัตตานี ก่อนที่จะนำมาทำเป็นคาร์บอมบ์ เพื่อวางระเบิดโรงพักไม้แก่น แต่โชคดีที่ไม่มีการเสียชีวิตของฝ่ายเจ้าหน้าที่หรือชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ รวมทั้งได้มีการยิงก่อกวนฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ในอำเภอยะรัง ปัตตานีอีกด้วย จากนั้น เจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ จึงได้ออกตั้งจุดตรวจเพื่อกดดันคนร้ายในพื้นที่ จนมีการปะทะดังกล่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ