เจ้าหน้าที่ยิงปะทะที่หนองจิก ปัตตานี กลุ่มก่อความไม่สงบเสียชีวิต 1 ราย

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2019.11.21
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191121-TH-alleged-insurgent-killed-650.jpg เจ้าหน้าที่กองกำลังสามฝ่าย ขณะที่เข้าตรวจพื้นที่ บ้านคอเลาะปีแน ม.1 ต.ดาโต้ะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี วันที่ 21 พฤศจิกายน 2562
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เกิดเหตุยิงปะทะระหว่าง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง กับกลุ่มก่อความไม่สงบ ส่งผลให้มีสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบเสียชีวิต 1 รายในที่เกิดเหตุ ด้าน โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ระบุ พยายามเกลี้ยกล่อมแล้ว แต่ไม่สำเร็จจึงเกิดการปะทะ

ร.ต.อ.ณรัฐสิจฒ์ เทวฤทธิ์ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรหนองจิก จังหวัดปัตตานี เปิดเผยเมื่อเวลา 19.30 น. ว่าได้รับแจ้งเหตุการปะทะระหว่าง เจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน บริเวณบ้านคอเลาะปีแน ม. 1 ต.ดาโต้ะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“เจ้าหน้าที่ปลอดภัย ส่วนคนร้ายเสียชีวิตในบ้าน 1 ราย ทราบชื่อคือ นายแวสุกรี โต๊ะรายอ อายุ 23 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 124 บ้านคอลอตันหยง หมู่ 1 ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก โดยแวสุกรีเป็นน้องชายของนายสุกีมัน โต๊ะรายอ สมาชิกผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่” ร.ต.อ.ณรัฐสิจฒ์ กล่าว

“ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังสามฝ่ายเข้าติดตามบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่เข้ามาหลบซ่อนในบ้านแนวร่วม ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น ผู้เสียชีวิตได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะกัน และนำไปสู่การยิงคนร้ายเสียชีวิต” ร.ต.อ.ณรัฐสิจฒ์ กล่าวเพิ่มเติม

ร.ต.อ.ณรัฐสิจฒ์ ระบุว่า หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าปิดกั้นพื้นที่ เพื่อเก็บหลักฐานและขยายผลการปฏิบัติการครั้งนี้

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวแก่สื่อมวลชนว่า การปฏิบัติการครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับเบาะแสจากประชาชนในพื้นที่ นำไปสู่การขอเข้าตรวจค้น

“การปฏิบัติในครั้งนี้เป็นผลมาจากการแจ้งข่าวจากแหล่งข่าวภาคประชาชนว่า พบบุคคลต้องสงสัยเข้ามาพักหลบซ่อนในพื้นที่ดังกล่าว จึงได้จัดกำลังร่วมสามฝ่ายเข้าทำการตรวจสอบ พร้อมประสานผู้นำสี่เสาหลักให้เข้าร่วมเจรจาโดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก แต่คนร้ายได้ใช้อาวุธยิงใส่จนเกิดการปะทะกัน” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

ขณะที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ไม่ให้เกิดผลกระทบกับบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง

“สั่งการทุกหน่วยจัดกำลังจรยุทธกระจายทุกพื้นที่ เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง และชุมชนล่อแหลม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ และบริหารจัดการสถานที่เกิดเหตุ เตรียมรถพยาบาล และเครื่องให้แสงสว่าง พร้อมทั้งกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากที่เกิดเหตุ” พล.ท.พรศักดิ์ ระบุ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง