ครู จชต. ทำบุญรำลึกถึงครูที่เสียชีวิตร่วมสองร้อยราย

มารียัม อัฮหมัด
2019.01.16
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190116-TH-violence-1000.jpg เจ้าหน้าที่อีโอดีตรวจสถานที่เกิดเหตุระเบิดใกล้โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 52 ในอำเภอยะรัง ปัตตานี ซึ่งมีนักเรียนหญิงได้รับบาดเจ็บด้วยหนึ่งราย วันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันครูประจำปี 2562 ซึ่งตรงกับพุธที่ 16 มกราคม นี้ ครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร และพิธีละหมาดฮายัด เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อวิชาชีพ และรำลึกถึงครูผู้ล่วงลับในเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวนเกือบสองร้อยราย โดยนายบุญสม ทองศรพลาย ประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลรักษาความปลอดภัยให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

พิธีในวันนี้ จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา โดยมี นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ โยธาทิพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ได้นำข้าราชการครู ผู้บริหารสถานศึกษา และบุคลากรทางการศึกษา ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 67 รูป

ในเวลาเดียวกัน ที่อาคารละหมาด มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา นายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย ดร.สะมะแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา ได้นำบุคลากรครูที่นับถือศาสนาอิสลาม ร่วมพิธีละหมาดฮายัด และฟังบรรยายธรรม ในหัวข้อ "ครูมืออาชีพในมุมมองของอิสลาม" อีกด้วย

ในโอกาสนี้ นายบุญสม ทองศรพลาย ประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กล่าวเรียกร้องให้มีการรักษาความปลอดภัยให้กับครูในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพราะว่าได้เกิดสถานการณ์รุนแรงขึ้นในช่วงระยะนี้ แม้ว่าในปี พ.ศ. 2561 และ 2560 จะมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นกับครูและนักเรียนต่ำสุดในรอบ 14 ปี ก็ตาม

“เหตุรุนแรงในช่วงหลังๆ สร้างความวิตกกังวลและหวาดกลัวให้กับบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่อย่างมาก” นายบุญสม กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 มกราคม นี้ คนร้ายได้ลอบวางระเบิดหน้าโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 52  ในอำเภอยะรัง ปัตตานี จนทำให้นักเรียนหญิงวัย 12 ปี และเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บสาหัส และเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ได้เกิดเหตุคนร้ายยิงอาสาสมัครรักษาดินแดนที่ดูแลความปลอดภัยที่โรงเรียนบ้านบูโกะ หมู่ 5 ต.ประจัน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จนเสียชีวิต 4 นาย และยังทำให้นักเรียนหญิงรายหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดที่เกิดการยิงกระสุนปืนอีกด้วย

นายบุญสม เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ เมื่อปี 2547 ครูถูกทำร้ายเสียชีวิตแล้ว 184 ราย เป็นเหตุยิงในโรงเรียน 11 ราย มีครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับบาดเจ็บอีก 161 ราย ทรัพย์สินเสียหาย 61 ราย

"ปัจจุบัน ครูและบุคลากรทางการศึกษา จะตกเป็นเป้าหมาย แม้เป็นเป้าโดยบังเอิญ ทั้งระเบิดและยิง มักมีการใช้ความรุนแรงบริเวณโรงเรียนและสถานศึกษาอาจทำให้ครูและบุคคลากรทางการศึกษาได้รับผลกระทบ ขอให้ยุติการใช้ความรุนแรงใกล้สถานศึกษา เพราะครูและเด็กไม่ใช่คู่ต่อสู้ของใคร” นายบุญสม กล่าว

นายบุญสม ยังกล่าวอีกว่า สมาพันธ์ครูจังหวัดปัตตานี จะเข้าพบ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือและยื่นข้อเสนอแนะจำนวน 4 ข้อ คือ หนึ่ง ให้มีการทบทวนมาตรการการรักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของครูให้รัดกุมมากขึ้น สอง การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐทุกภาคส่วน ต้องให้สอดรับกับบริบทในพื้นที่ด้วย เพราะแต่ละพื้นที่มีสภาพที่แตกต่างกันไป สาม อยากให้มีการข่าวที่รัดกุมมากขึ้น เพื่อหาทางป้องปราบและกวดขัดให้มากขึ้น และ สี่ สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน

“หนูอยากให้ครูปลอดภัย ไม่อยากให้ทำร้ายครู เพราะครูจะได้สอนหนังสือเด็กๆ เด็กจะได้เป็นคนดี เชื่อว่าคนดีจะสร้างความสงบในพื้นที่" ด.ญ.นัสริน อาบะ นักเรียนในพื้นที่จังหวัดยะลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง