ทหารพรานเจ็บ 1 นาย ในการปะทะกลุ่มขบวนการในนราธิวาส

มาตาฮารี อิสมาแอ
2018.05.25
นราธิวาส
180525-TH-deepsouth-violence-1000.jpg เจ้าหน้าที่ทหาร ตรวจสอบจุดปะทะกับฝ่ายขบวนการ ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส วันที่ 25 พ.ค. 2561
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดเฉพาะกิจ กองร้อยทหารพรานที่ 4107 กรมทหารพรานที่ 41 ปะทะกับกองกำลังติดอาวุธกลุ่มนายมูหาหมัด ขาเดร์ ใช้เวลาร่วม 15 นาที จนมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ขณะที่กลุ่มกองกำลัง ซึ่งต้องสงสัยว่ายิงชาวบ้านที่หาของป่าตายหนึ่งราย เมื่อต้นเดือนนี้ ใช้ความชำนาญพื้นที่ป่าหลบหนีไปได้

ร.ต.อ.ชยุต แก้วนุ้ย รองสารวัตรสอบสวน สภ.ระแงะเปิดเผยว่า เมื่อเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจร้อยทหารพรานที่ 4107 กรมทหารพรานที่ 41 จำนวน 9 นาย ได้ติดตามไล่ล่ากองกำลังติดอาวุธกลุ่มนายมูหาหมัด และพวกรวม 6 คน ที่เคลื่อนไหวประชุมวางแผนก่อการร้ายในเขตรอยต่อระหว่าง ต.บองอ อ.ระแงะ กับ ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ก่อนจะพบเห็นสมาชิกกลุ่มขบวนการ ในสวนยางพาราใกล้กับน้ำตกวังตก หมู่บ้านย่อยของบ้านบองอ ม.4 ต.บองอ จึงเกิดการปะทะขึ้น

“อส.ทพ.สมศักดิ์ คละทอง อายุ 43 ปี พบเห็นคนร้าย ตะโกนบอกเพื่อน แต่คนร้ายใช้ต้นยางพารา และทุเรียนในสวนยางกำบัง แล้วใช้อาวุธปืนเอ็ม.16 ยิงใส่ อส.ทพ.สมศักดิ์ ถูกบริเวณสะโพกซ้ายทะลุขาขวา 1 นัด ก่อนที่ อส.ทพ.สมศักดิ์ คลานเข้าที่กำบัง ใช้อาวุธปืนยิงกลับ จนทั้งสองฝ่ายใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้กันเป็นเวลากว่า 15 นาที” ร.ต.อ.ชยุต กล่าว

“ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้วิทยุไปยังศูนย์สื่อสารกองร้อยทหารพรานที่ 4513 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ ต.บองอ เพื่อขอสนับสนุนกำลังในการตอบโต้กับกลุ่มคนร้าย เมื่อกลุ่มคนร้ายทราบว่ามีการขอกำลังสนับสนุน นายมูหาหมัด จึงได้นำกำลังล่าถอยไป โดยมุ่งหน้าหลบหนีขึ้นเทือกเขา” ร.ต.อ.ชยุตกล่าวเพิ่มเติม

ร.ต.อ.ชยุต ระบุว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ มีปลอกกระสุนปืนเอ็ม.16 ของคนร้ายตกอยู่จำนวนกว่า 20 ปลอก และมีระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอบม์ 1 ลูก ซึ่งคนร้ายได้ขว้างแล้วแต่ระเบิดไม่ทำงาน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการประสานชุดเก็บกู้ และทำลายวัตถุระเบิด เก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ และนำตัว อส.ทพ.สมศักดิ์ ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาล

หลังการปะทะ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 2 ชุด ชุดที่ 1 ติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายร่วมกับกองร้อยเชิงรุกชุดเฉพาะกิจร้อยทหารพรานที่ 4107 บนเทือกเขาตะเว และชุดที่ 2 แยกย้ายนำกำลังไปกดดันกลุ่มคนร้ายมิให้สามารถหลบหนีไปกบดานในหมู่บ้านย่อยของบ้านบองอ ประกอบด้วย บ้านเมาะซาวา บ้านบือแจง และเขตรอยต่อบ้านเมาะตาโก๊ะ ม.4 ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่พบตัวกลุ่มขบวนการ

“คนร้ายกลุ่มนี้ลอบเคลื่อนไหวก่อเหตุในพื้นที่ อ.ระแงะ หลายครั้ง ทั้งลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ ล่าสุด ก่อเหตุดักซุ่มยิงนายถนอม สุขสถาน อายุ 42 ปี อาชีพหาของป่าเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้านบือแจง ซึ่งเป็นหมู่บ้านย่อยของบ้านบองอ ม.4 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา” พ.อ.อิศรา กล่าว

ชาวระแงะรณรงค์ต้านความรุนแรง

เมื่อช่วงสายวันเดียวกัน ว่าที่ร้อยตรี นริศ ฤกษ์ดี ปลัดอาวุโสอำเภอระแงะ เป็นประธานในกิจกรรม “ชาวระแงะต่อต้านความรุนแรง” โดยมีข้าราชการ ผู้นำศาสนา เยาวชน และประชาชนทั่วไป ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ และละหมาด ที่บริเวณสนามหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลมะรือโบตก อ.ระแงะ หลังจากเกิดเหตุคนร้ายวางระเบิด ตู้เอทีเอ็ม ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส กว่า 20 จุด เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา โดย อ.ระแงะ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่คนร้ายก่อเหตุด้วย

ทั้งนี้ กลุ่มพลังมวลชนได้ร่วมกันถือลูกโป่งสีขาว และถือป้ายข้อความภาษาไทย อาทิ “รวมพลังชาวระแงะต่อต้านความรุนแรง” “ไม่เอาความรุนแรง” “ยุติความรุนแรง คืนสันติสุขให้แก่สังคม” และข้อความ “พหุวัฒนธรรมคือความหลากหลาย การอยู่ร่วมกัน ปฎิเสธความรุนแรงทุกรูปแบบ” เพื่อรณรงค์ ก่อนปล่อยลูกโป่งสีขาวขึ้นฟ้าแสดงสัญลักษณ์ ความสงบ และความบริสุทธิ์ โดยทุกฝ่ายมุ่งหวังให้ทุกพื้นที่ปลอดความรุนแรง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง