Follow us

เจ้าหน้าที่ขอค้นเป้าหมายก่อนปะทะ ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 1 ราย ที่เทพา สงขลา

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2018-10-08
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
ชาวบ้านระไมล์ต้นขาม ม.7 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ขณะร่วมพิธีศพนายหมะดาโหะ เสมสัน ซึ่งเสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ในวันที่ 8 ตุลาคม 2561
ชาวบ้านระไมล์ต้นขาม ม.7 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ขณะร่วมพิธีศพนายหมะดาโหะ เสมสัน ซึ่งเสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ในวันที่ 8 ตุลาคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ปัตตานี และสงขลา สนธิกำลังขอตรวจค้นบ้านต้องสงสัยในพื้นที่ ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา ก่อนเกิดการปะทะ และมีผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 1 ราย โดยพบผู้เสียชีวิตเป็นบุคคลตามหมายจับคดีก่อการร้าย ยิงประชาชนและปล้นรถยนต์ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2560 ที่ อ.นาทวี จ.สงขลา

พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บัญชาการ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า การปะทะครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการสนธิกำลังระหว่างหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปราม จ.สงขลา ที่เข้าตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัย 9 จุดในพื้นที่สี่อำเภอของจังหวัดสงขลา โดยปฏิบัติการเริ่มขึ้นในเวลา 00.55 น. ของวันจันทร์

“ในขณะที่กำลังเข้าตรวจสอบบริเวณจุดที่ 8 ซึ่งเป็นบ้านเลขที่ 102 ม.3 ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ได้เรียกคนในบ้านออกมา แต่มีการปิดไฟ ยิงปืนออกมา เจ้าหน้าที่จึงต้องยิงป้องกันตัว เกิดเป็นการปะทะกัน 30 นาที พบว่าฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 1 ราย ชื่อนายหมะดาโหะ เสมสัน อายุ 40 ปี” พ.อ.หาญพล กล่าว

“จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก เป้าสนาม 1 ใบ ตรวจสอบประวัติพบเป็นผู้ก่อการร้าย ระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา เลขที่ 303/2560 ร่วมกันก่อคดีปล้นรถยนต์ และยิงราษฎร บริเวณร้านวังโต้คาร์เซนเตอร์ หมู่ที่ 6 ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อ 16 ส.ค. 2560 ซึ่งเจ้าหน้าที่ออกหมายจับคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุนี้ไปแล้ว 14 คน สามารถจับกุมได้แล้ว 5 คน” พ.อ.หาญพล กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่(สงวนชื่อและนามสกุล) รายหนึ่ง เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า ปัจจุบัน มีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังการตอบโต้ปฏิบัติการครั้งล่าสุดนี้เป็นพิเศษแล้ว เนื่องจากเชื่อว่า กลุ่มก่อความไม่สงบจะโจมตีกลุ่มเป้าหมายอ่อนแอ เพื่อเป็นการตอบโต้

“มีคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาขอกำชับให้หน่วยในพื้นที่ แจ้งเตือนชาวบ้านไทยพุทธ เป้าหมายอ่อนแอ และผู้ใต้บังคับบัญชาที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ หรือทำภารกิจส่วนตัว ให้ระวังการตอบโต้จากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบภายใน 1 สัปดาห์” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวระบุ

“เจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเตือนว่า นายสมันดี สนิ สมาชิกกลุ่มขบวนการฯ ระดับหัวหน้า หรือ ผบ.หมู่ และนายฮาวารี โตะเจ สมาชิกผู้ก่อการร้ายระดับปฏิบัติการได้เข้าไปพบกับสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เพื่อประชุมวางแผน ก่อเหตุยิงครู หรือบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ อ.สายบุรี, อ.กะพ้อ, อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี และพื้นที่ใกล้เคียง” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว เพิ่มเติม

เหตุการณ์รุนแรงครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอเทพา สงขลา กว่าหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ คือ สามี-ภรรยา เจ้าของร้านนิคมเฟอร์นิเจอร์ ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ต.ท่าม่วง อ.เทพา ถูกคนร้ายสวมหน้ากากอนามัยสองรายใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิต โดยร้านนิคมเฟอร์นิเจอร์แห่งนี้เคยถูกวางเพลิงมาแล้ว เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2556

เหตุรุนแรงชายแดนใต้สุดสัปดาห์ ชาวบ้านถูกยิง เสียชีวิต 1 สาหัส 2

และในวันเสาร์ที่ผ่านมา พ.ต.ท.นริศ กาเจ รองผู้กำกับสถานีตำรวจภูธร อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายไม่ทราบกลุ่มใช้อาวุธปืนบุกยิง อาสาสมัครโรงพยาบาลศูนย์สุขภาพตำบลเขาตูม ในบ้านพักพื้นที่ ต.ตะโละแมะนา อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เสียชีวิตหนึ่งราย เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ และแรงจูงใจก่อเหตุ

“นายอับดุลเลาะ บาโห๊ะ อายุ 52 ปี ถูกยิงบริเวณศีรษะ 3 นัด จนเสียชีวิต จากการสอบสอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุ ผู้ตายกำลังขับรถยนต์ไปรับภรรยาที่ตลาดนัดบ้านแลแวะ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ถูกคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่ก่อนหลบหนีไป” พ.ต.ท.นริศ กล่าว

ขณะที่ เมื่อวันอาทิตย์ เกิดเหตุคนร้ายลอบยิงประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายจุด โดยที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มใช้อาวุธปืนยิงใส่ นายบือราเฮง ตาเย๊ะ อายุ 47 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนถูกนำตัวส่งที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ และในวันเดียวกันที่ บ้าน ม.2 บ้านจืองา ต.เปาะเส้ง อ.เมือง จ.ยะลา นายสาอุดี ยามา อายุ 34 ปี ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงจนได้รับบาดเจ็บ

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ