คนร้ายยิงพันจ่าเอกบาดเจ็บสาหัส ในบาเจาะ นราธิวาส

มารียัม อัฮหมัด
2020.11.03
ปัตตานี
201103-TH-deepsouth-shooting-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสถานที่เกิดเหตุยิง พ.จ.อ.มูฮัมมัดซานาวี สะนิเลาะ บาดเจ็บสาหัส ในพื้นที่ ต.ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส วันที่ 3 พฤศจิกายน 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ พันตำรวจเอก ดุลยมาน แยนา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบาเจาะ นราธิวาส กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหาร ในบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้รับบาดเจ็บสาหัสหนึ่งนาย ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บทำหน้าที่การข่าวให้กับหน่วยต้นสังกัด

พันตำรวจเอกดุลยมาน กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ผู้เสียชีวิต คือ พ.จ.อ.มูฮัมมัดซานาวี สะนิเลาะ อายุ 50 ปี ซึ่งถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ก่อนถูกนำส่งโรงพยาบาลบาเจาะ และส่งต่อไปยังรักษาตัวที่ รพ. นราธิวาสราชนครินทร์

“จากการสอบสวนทราบว่าเหตุเกิดขณะที่ผู้เสียหายกำลังขับรถจักรยานยนต์ ออกจากบ้านพักไปกุโบร์ เพื่อร่วมพิธีทางศาสนา ซึ่งได้ขับไปคนเดียวโดยไม่มีใครซ้อนท้าย และมีเพื่อนบ้านขับรถจักรยานยนต์ ตามมาอีก 1 คน 1 คัน ระหว่างทางคนร้าย จำนวน 2 คน ใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ ขับมาประกบยิง 2 นัด กระสุนถูก พ.จ.อ.มูฮัมมัดซานาวี 1 นัด บริเวณสะโพกด้านขวา ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นคนร้ายกลับรถขับหลบหนี” พันตำรวจเอกดุลยมาน กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ในสถานที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุน ขนาด 9 มม. จำนวน 1 ปลอก หัวกระสุน ขนาด 9 มม. จำนวน 1 นัด โดยต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำ กล้อง CCTV ที่อยู่ใกล้ปากทางเข้ามัสยิด 300 ปี และศูนย์เด็กเล็ก อบต.ลุโบะสาวอ มาตรวจสอบ

ส่วนประเด็นและสาเหตุ พันตำรวจเอก ดุลยมาน แยนา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบาเจาะ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนเบื้องต้น พ.จ.อ.มูฮัมหมัดมัดซานาวี ทำงานด้านการข่าวติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้ายให้ทางหน่วยต้นสังกัด  ส่วนสาเหตุส่วนตัวนั้นยังไม่ปรากฎข่าวสารว่าขัดแย้งกับใครหรือบุคคลใด

จากตัวเลขรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 ที่กลุ่มบีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิง จนถึง วันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มีเหตุยิงทั้งหมด 62 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 33 ราย ได้รับบาดเจ็บ 62 ราย ในจำนวนนี้ เป็นผู้ต้องหาเสียชีวิตจากการปะทะ 14 ราย ส่วนที่เหลือเป็นทั้งเจ้าหน้าที่ และชาวบ้าน

กอ.รมน.สั่งปลดป้ายประกาศบุคคลมีหมายจับ ตามด่าน 4 จังหวัดชายแดนใต้

ในวันเดียวกันนี้ พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีที่สั่งให้ปลดป้ายผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงตามด่านตรวจต่าง ๆ ว่าเป็นเรื่องจริง

“เราปลดป้ายบุคคลหมายจับจริง เพื่อปรับปรุงให้ทันสมัยทั้งสามจังหวัดสี่อำเภอ ไม่เช่นนั้นไม่ทันสมัย” พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ทั้งนี้ นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนคนหนึ่งว่า มีรูปของตนเองบนป้ายประกาศว่าเป็นบุคคลที่มีหมายจับ ป.วิอาญา ทั้ง ๆ ที่ตนเองนั้นถูกดำเนินคดี และศาลพิพากษายกฟ้องแล้ว จึงมาร้องเรียน เพื่อขอให้ ส.ส.อาดิลัน ช่วยส่งเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

"ผมลงพื้นที่สอบถามข้อมูลตามด่านตรวจในจังหวัดยะลา ทำให้ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่า จากกรณีชาวบ้านร้องเรียนเรื่องป้ายประกาศบุคคลที่มีหมายจับนั้น ทาง กอ.รมน. ได้สั่งให้ปลดป้ายประกาศบุคคลที่มีหมายจับทั้งหมดในจังหวัดยะลา ขณะนี้ ทีมอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า มีการปลดป้ายหมายจับในจังหวัดอื่นหรือไม่ เพื่อตรวจสอบข้อมูลและทบทวนการติดป้ายประกาศบุคคลที่มีหมายจับ ว่าจะเข้าข่ายการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามข้อร้องเรียนหรือไม่” นายอาดิลัน กล่าว

“จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากยังพบป้ายประกาศบุคคลที่มีหมายจับในพื้นที่ใด รบกวนช่วยแจ้งมาได้  เพื่อจะได้เป็นข้อมูลให้ ส.ส.อาดิลัน ผลักดันเชิงนโยบายต่อไป” นายอาดิลัน กล่าวเพิ่มเติม

นางมือแย ดอเลาะ ชาวบ้าน จ.ยะลา กล่าวว่า การเอาภาพของคนที่ยังไม่ได้ถูกตัดสินว่าเป็นผู้กระทำความผิด ย่อมนำไปสู่ความไม่พอใจ

“เราคนไม่เกี่ยวอะไรก็เฉย ๆ แต่สำหรับญาติพี่น้องเขา แน่นอนเขาต้องไม่พอใจที่เอารูปบุคคลในครอบครัวประจานแบบนั้น เพราะเขาเป็นแค่ผู้ต้องสงสัย ศาลยังไม่ได้ตัดสินว่าเขาผิด ขอบคุณทุกฝ่าย ที่ร่วมกันทำงานเพื่อบ้านเรา ไม่ต้องการอะไรมากกว่าความสงบ” นางมือแย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง