ทหารพรานเชียงใหม่ยิงขบวนการยาเสพติดตาย 6 ราย ยึดยาบ้า 4 แสนเม็ด

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2016.12.08
กรุงเทพฯ
TH-drugs-620 เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนอยู่หน้ากองยาบ้าที่ยึดได้ ในพิธี"เผาทำลายยาเสพติดให้โทษของกลาง ครั้งที่ 43" เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิ.ย.ของทุกปี ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 26 มิถุนายน 2557
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดี(8 ธันวาคม 2559) เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุด ชป.ทพ.3204 จังหวัดเชียงใหม่ เข้าโจมตีขบวนการขนส่งยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้มีสมาชิกกลุ่มขบวนการเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ 6 ราย เจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางเป็นยาเสพติดประเภทยาบ้า 5 แสนเม็ด เฮโรอีน และอาวุธสงครามจำนวนหนึ่ง

การปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารพราน ชป.ทพ.3204 กับสมาชิกขบวนการยาเสพติดเกิดขึ้นในพื้นที่ หมู่ที่ 11 บ.อีก้ออาแบะ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พิกัดทางอากาศ NC 576215 โดยเป็นการวางแผนเข้าโจมตีขบวนการค้ายาเสพติด หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารได้รับการแจ้งข่าวจากหน่วยข่าวว่าจะมีการขนส่งยาเสพติดผ่านเส้นทางดังกล่าว

พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า การปฎิบัติการเข้าโจมตีขบวนการยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เกิดขึ้นเป็นประจำ โดยการปฎิบัติการครั้งนี้ ส่งผลให้มี สมาชิกขบวนการยาเสพติดเสียชีวิต 6 ราย และได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางเป็นกระเป๋าเป้ 10 ใบ ภายในบรรจุยาบ้า 554,000 เม็ด มูลค่า 83 ล้านบาท เฮโรอีนตราสิงห์โตคู่เหยียบลูกโลก 43 ถุง น้ำหนักรวม 30 กิโลกรัม มีมูลค่า 17 ล้านบาท และฝิ่นดิบ จำนวน 1 กิโลกรัม รวมถึงพบอาวุธปืนอาก้า 47 จำนวน 1 กระบอก ตกอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย

“ยืนยันว่าเสียชีวิต 6 ราย ปฎิบัติการเริ่มในเวลา 01.00 น.ของวันนี้ ปกติแล้วก็มีข่าวเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการค้ายาอยู่แล้ว เราก็ไปล็อคไว้ในเส้นทางต่างๆ ทีนี้ก็เข้าในพื้นที่ซุ่มโจมตี” พล.ต.จิรเดช กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

ในช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. ชุดปฏิบัติการซุ่มโจมตีจากหน่วยทหารพรานชุด ชป.ทพ.3204  พบกลุ่มกองกำลังไม่ทราบฝ่ายเดินผ่านพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ซุ่มรออยู่ โดยสมาชิกกองกำลังกลุ่มดังสะพายกระเป๋าเป้ติดตัวมาด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่าภายในกระเป๋าเป้มียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ จึงได้แสดงตัวตรวจค้น แต่เมื่อสมาชิกกองกำลังดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ กลับใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะกันเป็นระยะเวลานาน 15 นาที ก่อนเสียงปืนจะสงบลง และเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบผู้เสียชีวิตจำนวนดังกล่าว โดยเชื่อว่า อาจมีสมาชิกบางส่วนสามารถหลบหนีไปได้

สำหรับสถานการณ์การเคลื่อนย้ายยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือนั้น พล.ต.จิรเดช กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน ขบวนการยาเสพติดพยายามเคลื่อนไหวขนส่งยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือถี่ขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารได้พยายามจัดชุดปฎิบัติการเพื่อสกัดกั้นการเคลื่อนย้ายดังกล่าว แต่อย่างไรก็ดี แม้จะมีการจับกุมอย่างต่อเนื่อง ก็ยังถือว่าสามารถจับกุมได้เพียงบางส่วนเท่านั้น

“ในภาครวมสถิติถือว่าจับกุมได้เยอะขึ้น แต่ว่าปกติแล้วยาเสพติดเข้ามาปริมาณเยอะ ที่เราจับได้ถือว่าน้อย คิดง่ายๆ คนติดยาทั้งประเทศ ประมาณ 1 ล้านคน ความต้องการเขาสูง” พล.ต.จิรเดช ระบุ

ปี 2559 มีการขนย้ายยาบ้า 51 ล้านเม็ด ผ่านพื้นที่ภาคเหนือ

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2559 พล.ต.สมพงษ์ แจ้งจำรัส ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ สรุปผลการปฏิบัติงานประจำปี 2559 ( ตุลาคม 2558 – กันยายน 2559 )

โดยเปิดเผยว่ากลุ่มขบวนการยาเสพติดมีความพยายามลักลอบลำเลียงยาบ้าเข้าเขตไทย จำนวน 51,910,000 เม็ด สามารถจับกุมได้ในพื้นที่รับผิดชอบ ของ ศป.ปส.ชน. (21 อำเภอ) จำนวน 12,750,861 เม็ด คิดเป็นร้อยละ 24.56

การประเมินสถานการณ์คาดว่า มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในเขตไทย และหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่อีกเป็นจำนวนมาก โดยพบว่า การจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือระหว่างปีงบประมาณ 2558 ถึงปีงบประมาณ 2559 มีการจับกุมเฮโรอีนลดลง 61.1 % แต่การจับกุมไอซ์เพิ่มขึ้น 81.8 %

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง