เจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมกลุ่มป่วนใต้ 2 ราย ในการปะทะที่สายบุรี ปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
2017.11.08
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171108-TH-killing-1000.jpg สภาพศพหนึ่งในสองผู้ต้องหาที่ถูกยิงเสียชีวิตจากการปะทะในบ้านเจ๊ะโบ อำเภอสายบุรี ปัตตานี เมื่อตอนเช้าของวันที่ 8 พฤศจิกายน 2560
ภาพโดยเจ้าหน้าที่ทหาร

ในช่วงเช้าตรู่ของวันพุธ (8 พฤศจิกายน 2560) นี้ เจ้าหน้าที่กองกำลังผสม ใช้อาวุธปืนยิงปะทะกับผู้ต้องหาในคดีความมั่นคงในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี หลังจากแม้ว่าผู้นำศาสนาจะช่วยเจรจาให้ออกมามอบตัวแต่ไม่เป็นผล เป็นเหตุให้ผู้ต้องหาเสียชีวิต 2 ราย และถูกควบคุมตัวได้อีก 1 ราย

ร.ต.อ.เชาวลิต อาตเต้ง รองสารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านเจ๊ะโบ ต.แป้น อ.สายบุรี จึงได้นำกำลังไปยังที่เกิดเหตุ จากการสอบสวนทราบว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังผสมทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้เข้าติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาสามราย แต่เมื่อแจ้งให้ผู้ต้องสงสัยแสดงตัว แต่กลับใช้อาวุธยิงเจ้าหน้าที่ จึงเกิดเหตุปะทะขึ้น

“นายมะดี ดอเลาะ ออกมาแสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน และให้ข้อมูลว่ามีผู้ชายจำนวน 2 คน จากอำเภอตากใบ อยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเชิญผู้นำศาสนา และผู้นำชุมชนมาเรียกบุคคลทั้งสองออกมาแสดงตน แต่ไม่ได้รับการตอบรับ และผู้ต้องสงสัยได้ใช้อาวุธยิงใส่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะนานกว่า 30 นาที” ร.ต.อ.เชาวลิตกล่าว

“หลังเสียงปืนสงบเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบฝ่ายคนร้ายเสียชีวิตจำนวน 2 ราย คือ นายอาลียะห์ ดาหะแม และนายกาดาพี ซามาแซ ควบคุมตัวได้ 1 คน คือ นายมาหะมะซอรี สะแม จึงนำส่งตัวไปควบคุมที่ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ” ร.ต.อ.เชาวลิต กล่าวเพิ่มเติม

ต่อเหตุที่เกิดขึ้น พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธร จ.ปัตตานี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนในการเกลี้ยกล่อมเพื่อให้มอบตัว แต่เมื่อคนร้ายยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการยิงกลับเพื่อป้องกันตัว อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดเป็นผู้ที่มีหมายจับในคดีความมั่นคงด้วย

"เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง ทั้งเกลี้ยกล่อมให้ออกมามอบตัว และเชิญผู้นำมาเกลี้ยกล่อม แต่ฝ่ายคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงออกมาทำให้เจ้าหน้าที่ต้องป้องกันตัว เราทำตามกฎหมายเอาคนผิดมาลงโทษ แต่เขาไม่ยอมมอบตัว ทำให้ต้องเริ่มจากเบาไปหาหนัก ทำให้เขาต้องจบชีวิตลง” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าว

 

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า นายอาลียะห์ ดาหะแม อายุ 28 ปี มีหมายจับตาม พ.ร.ก. เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 ฐานต้องสงสัยร่วมกันยิงอาสาสมัครทหารพรานอภิสิทธิ์ มุกดาห์ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2558, ร่วมกันก่อเหตุยิงอาสาสมัครทหารพราน 4401 ริมแม่น้ำสายบุรี บนถนนสายคอกวัว-บ้านโลทู ม.5 ต.ปล่อยหอย อ.กะพ้อ จ.สายบุรี เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2559, ขว้างระเบิดใส่ทหารพราน ฉก. 44 ภายในโรงเรียนยือแบ็ง ม.5 ต.กะรุปี อ.กะพ้อ จ.สายบุรี เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559 และวางระเบิดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ไม้แก่ง บนถนนสาย 4074 ทุ่งยางแดง-สายบุรี ม.3 ตงปล่อยหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560

ด้าน นายกาดาพี ซามาแซ หรือบะซัน ผู้เสียชีวิตอีกราย มีข้อมูลเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 3 นาย เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2550, เผาโรงเรียนป่าไม้ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2550, ลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.26 เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ในพื้นที่บ้านรังมดแดง ม.2 ต.ดอนทราย อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2551, ต้องสงสัยลอบยิงสองสามี-ภรรยาบนถนนสาย 42 ในพื้นที่ อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2552 และเหตุยิง ด.ช.ชัยวัตน์ บัวโรย เสียชีวิต เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2559

ขณะที่ นายมาหามะซอรี สะแม อายุ 24 ปี ซึ่งถูกควบคุมตัวในครั้งนี้ เคยถูกคุมตัวมาก่อนเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2553 ครั้งหนึ่ง ปัจจุบันมีหมาย พรก. 1 หมาย และ ป.วิอาญา 15 หมาย เกี่ยวกับการอั้งยี่ ซ่องโจร ทำร้ายเจ้าหน้าที่ และครอบครองอาวุธปืน ตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง