สายการบินสิบเอ็ดแห่ง ยกเลิกเที่ยวบินไป-กลับเชียงใหม่ เลี่ยงเหตุไม่คาดฝันจากโคมยี่เป็ง

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-festival-loykratong-1000 ผู้คนจุดโคมไฟเพื่อฉลองเทศกาลยี่เป็ง ในจังหวัดเชียงใหม่ ภาพเมื่อ ปี พ.ศ. 2555
เอื้อเฟื้อภาพโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เจ้าหน้าที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่กล่าวในวันอังคาร (24 พ.ย. 2558) นี้ว่า สายการบินกว่าสิบสายการบิน ได้ยกเลิกตารางบินไป-กลับเชียงใหม่ หรือ เลื่อนตารางเวลาหนีช่วงเวลาที่มีการปล่อยโคมยี่เป็งอย่างหนาแน่น เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุจากโคมยี่เป็งในระหว่างวันที่ 24 ถึง 26 พฤศจิกายน นี้

คุณอภิญญา มหาไทวรรณ เจ้าหน้าที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ กล่าวในวันนี้ว่า สายการบินทั้งภายในประเทศและต่างประเทศสิบเอ็ดสายการบิน ได้ยกเลิกเที่ยวบินขาเข้าและขาออกเชียงใหม่ รวม 102 เที่ยวบิน เพื่อหลีกเลี่ยงโคมยี่เป็ง

“ในช่วงวันที่ 24 ถึง 26 เดือนนี้ มีสายการบินสิบเอ็ดแห่ง ทั้งสายการบินในประเทศและนานาชาติ ยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออก 102 เที่ยวบิน” คุณอภิญญากล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

คุณอภิญญา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า มีสายการบิน[รวมทั้งสิ้น]สิบสองสายการบิน ได้เลื่อนตารางการบินออกไปเพื่อหลีกเลี่ยงเวลาที่มีการปล่อยโคมยี่เป็งอย่างหนาแน่น ซึ่งปกติมีขึ้นในช่วงตอนค่ำ

ชาวเชียงใหม่ได้ดำเนินประเพณีการปล่อยโคมยี่เป็ง ซึ่งตรงกับวันเพ็ญเดือนยี่ของปฏิทินล้านนา ที่บางตำนานกล่าวว่าจัดขึ้นเพื่อการบูชาพระพุทธเจ้านั้น มาตั้งแต่สมัยที่เชียงใหม่ยังเป็นอาณาจักรล้านนา (ประมาณ พ.ศ. 1835 – 2318) และ ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในปัจจุบันอีกด้วย

การฉลองเทศกาลโคมยี่เป็ง โดยอีกนัยยะหนึ่งคือเทศกาลวันลอยกระทงแบบล้านนา ซึ่งตรงกับช่วงวันเพ็ญเดือนสิบสองของปฏิทินจันทรคติของไทย ซึ่งเป็นสิ่งพิเศษออกไปจากการฉลองเทศกาลลอยกระทงปกติในจังหวัดอื่นๆ ที่อาจจะมีการจุดพลุปล่อยโคมไฟบ้าง แต่ไม่มากเท่าในเชียงใหม่

ในปีนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้จัดให้มีการฉลองเทศกาลเป็นเวลาสามวัน แต่ได้มีการสั่งห้ามไม่ให้มีการเล่นโคมยี่เป็ง ในห้าอำเภอที่มีขอบเขตติดกับสนามบิน

โคมยี่เป็งที่แข็งแรงขึ้น และใช้ถังแก๊สจุดให้ลอยตัว

นักบินสายการบินแห่งหนึ่งที่ไม่ประสงค์จะออกนาม กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันนี้ว่า มีคนที่ยังไม่ตระหนักถึงอันตรายที่จะเกิดจากโคมยี่เป็ง เพราะว่ายังไม่เกิดเหตุถึงกับทำให้เครื่องบินตก และยังมีการจุดโคมยี่เป็งทุก ๆ ปี โดยนักบินคนดังกล่าว กล่าวว่า ตนเองได้รับทราบถึงข้อมูลของเครื่องบินของสายการบินบางแห่ง ที่ได้รับความเสียหายจากโคมยี่เป็งในการบินไป-กลับที่สนามบินเชียงใหม่

“ผมเคยได้รับทราบเรื่องการที่เครื่องบินได้รับความเสียหายจากโคมยี่เป็ง แต่โชคดีที่ไม่ได้เข้าไปในเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นเช่นนั้นจะทำให้เครื่องยนต์ดับได้” นักบินสายการบินพาณิชย์คนเดียวกันกล่าว

ในช่วงปีหลังๆ ได้มีการทำโคมยี่เป็งด้วยโครงสร้างที่แข็งแรงมากขึ้น บางครั้งมีการใช้ถังแก๊สปิคนิคขนาดเล็ก เป็นตัวให้ความร้อนให้โคมยี่เป็งลอยตัวได้ ซึ่งจะเป็นอันตรายมาก

“ผมเคยบินผ่านโคมยี่เป็งขนาดใหญ่ที่ทำด้วยโครงสร้างที่แข็งแรง และใช้ถังแก๊สปิคนิค เป็นตัวสร้างความร้อนให้ลอยตัว ถ้าชนกันอาจจะทำให้เครื่องบินตกได้” นักบินคนเดียวกันกล่าว

บุษบา ศิวสมบูรณ์ ชาวเชียงใหม่ กล่าวว่า นอกจากโคมยี่เป็งที่มีการปล่อยหลังหกโมงเย็น ในปริมาณที่เยอะมาก จะมีอันตรายต่อเครื่องบินแล้ว เมื่อมันตกลงมายังทำให้เกิดไฟไหม้ได้อีกด้วย แต่ในปีนี้ ทางจังหวัดได้ประกาศห้ามปล่อยโคมยี่เป็ง ในห้าอำเภอที่ติดกับสนามบิน

“เมื่อสองสามปีก่อน มีโคมยี่เป็งตกลงมาในบริเวณบ้านแล้วไฟลุกไหม้ต้นไม้ จนต้องมาดับไฟ และต้องคอยเฝ้าระวังโคมไฟลูกอื่น ๆ อีก จนแทบไม่ต้องนอน” บุษบากล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง