กองทัพเรือสมาคมอาเซียนพร้อมเปิดมหกรรมทางเรือนานาชาติ วันอาทิตย์นี้

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2017.11.17
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171117-TH-ship-620.jpg เรือพิฆาต "RFS Admiral Panteleyev" ของกองทัพเรือรัสเซีย เดินทางถึงท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ เมื่อวันนี้ 17 พฤศจิกายน 2560
สำนักรองปลัดกระทรวงกลาโหม-กองทัพเรือ

ประเทศสมาชิกประชาคมอาเซียน จะร่วมเปิดมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน (The 50th Anniversary of ASEAN’s International Fleet Review 2017 – ASEAN IFR 2017) ซึ่งจะมีขึ้นเป็นครั้งแรก ในวันอาทิตย์นี้ (19 พฤศจิกายน 2560) โดยจะมีไฮไลท์เป็นการสวนสนามของเรือรบ 26 ลำ จากประเทศสมาคมอาเซียน และประเทศต่างๆ รวม 19 ประเทศ ในวันถัดไป

สำหรับประเทศนอกสมาคมอาเซียนสำคัญๆ ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมสวนสนามทางทะเลครั้งนี้ คือ สหรัฐอเมริกา จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิหร่าน และออสเตรเลีย เป็นต้น ซึ่งการสวนสนามจะมีขึ้นในอ่าวพัทยาในวันจันทร์นี้ โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเดินทางไปเป็นประธานเปิดการสวนสนาม

ทั้งนี้ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of Southeast Asian Nations – ASEAN) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2510 โดยมีสมาชิกห้าประเทศ คือ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง โดยมีวาระในด้านการร่วมมือทางเศรษฐกิจและสังคมเป็นหลัก และในภายหลัง บรูไน ลาว พม่า เวียดนาม และกัมพูชา ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกด้วย

เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน ในครั้งนี้ ชาติสมาชิกอาเซียนได้จัดให้มีกิจกรรมต่างๆ หลายอย่าง รวมทั้งนิทรรศการเทคโนโลยีทางเรือ โดยมีการสวนสนามของเรือรบจากประเทศต่างๆ ตามที่กล่าวมา โดยมี เรือรบจากบรูไนเดินทางมาถึงเป็นลำแรกเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา และจะดำเนินกิจกรรมต่างๆ จนถึงวันที่ 22 พ.ย. นี้

“กิจกรรมครั้งนี้ เป็นการแสดงให้เห็นว่ากองทัพเรือชาติอาเซียน มีการทำงานร่วมกันกับพันธมิตร ในโอกาสพิเศษนี้ ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความมุ่งมั่นของเราในการทำให้ท้องทะเลอาเซียนเป็นท้องทะลแห่งสันติภาพ และความร่วมมือเพื่อประชาชนในกลุ่มอาเซียนและพันธมิตร” พล.ท.วีระชน สุคนธปฏิภาค โฆษกรัฐบาล กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในงานแถลงข่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

“รัฐบาลไทยมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสันติภาพทางทะเล ความมั่นคง เสถียรภาพ และความสามัคคี ความร่วมมือในกลุ่มประเทศสมาชิกและพันธมิตร ไม่ได้เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนในอาเซียนแต่อย่างเดียว แต่เพื่อผู้คนทั่วโลก” พล.ท.วีระชน กล่าว

การฝึกผสมพหุภาคีของกองทัพเรือชาติอาเซียน และการประชุม ผบ.ทร. อาเซียน

กิจกรรมทางทหารที่สำคัญ คือ การฝึกผสมพหุภาคีของกองทัพเรือชาติอาเซียน (ASEAN Multilateral Naval Exercise -- AMNEX) ที่มีขึ้นเป็นครั้งแรก ในวันที่ 14-15 (ภาคบนฝั่ง) และในวันที่ 22 นี้ (ภาคทะเล)

แม้ว่าชาติอาเซียนจะเคยมีการฝึกทวิภาคีและในระดับภูมิภาคมาเป็นครั้งคราว นับตั้งแต่ ปี 2014 เช่น การฝึกซ้อม KOMODO ในอินโดนีเซีย และอื่นๆ แต่ AMNEX นับเป็นพัฒนาการครั้งสำคัญ เพราะจะเป็นการฝึกผสมในระหว่างชาติอาเซียนล้วนๆ ซึ่งมีการฝึกที่อ่าวสัตหีบ ตามวิธีปฏิบัติมาตรฐานที่ผู้บัญชาการทหารเรือชาติสมาชิกอาเซียนอนุมัติ เมื่อครั้งการประชุมผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน ครั้งที่ 9 ในประเทศเมียนมา

“การฝึกผสมแบบพหุภาคี ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ โดยเฉพาะอยางยิ่งการปฏิบัติการทางเรือร่วมกัน การฝึกครั้งนี้เป็นการฝึกที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นการฝึกครั้งแรกของอาเซียน ไม่เคยมีครั้งใดในโลกนี้ที่จะเอากองทัพเรือทั้งสิบชาติมาร่วมกันได้” พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รองผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว ในงานแถลงข่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ราชนาวีเรือไทยท่านหนึ่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า การฝึกผสมครั้งนี้ เริ่มต้นด้วยการดูแลสิ่งแวดล้อมทางทะเล และการช่วยเหลือทางทะเล และอาจจะมีการเพิ่มการปฏิบัติที่เข้มข้นในอนาคต

กิจกรรมที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การประชุมผู้บัญชาการทหารเรือชาติสมาชิกอาเซียน ครั้งที่ 11 ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ ซึ่ง พล.ร.อ.ลือชัย กล่าวว่า จะเป็นเวทีที่ให้กองทัพเรือชาติต่างๆ ได้หารือร่วมกันในการร่วมมือ เพื่อต่อสู้กับภัยคุกคาม

“ประชุม ผบ.อาเซียน 11 ทำให้กองทัพเรือชาติต่างๆ ผู้นำเหล่าทัพ ได้แสดงออกถึงบทบาทหน้าที่ของแต่ละด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะได้พูดจากัน ในการเผชิญภัยคุกคามในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะรูปแบบใหม่ ในประเทศในภูมิภาคอาเซียนที่เรากำลังเผชิญอยู่ ณ ปัจุบัน ซึ่งนับเป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะอยางยิ่ง ปัญหาผู้ทำผิด กม. ทางทะเล นับวันจะกว้างขวาง ซับซ้อนมากขึ้น ไม่มีชาติใดในโลกจะแก้ปัญหาเพียงชาติเดียวได้ในปัจจุบัน” พล.ร.อ.ลือชัย กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ