Follow us

อัยการแถลง คดีฮากีมต้องเป็นไปตามกฎหมาย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2019-02-06
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นายฮากีม อัล-อาไรบี ขณะเดินทางถึงศาลอาญา รัชดาภิเษก วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562
นายฮากีม อัล-อาไรบี ขณะเดินทางถึงศาลอาญา รัชดาภิเษก วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ สำนักงานอัยการสูงสุด ตั้งโต๊ะแถลงข่าวระบุว่า การดำเนินคดีกับนายฮากีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน เป็นการกระทำตามขั้นตอนของกฎหมาย ด้านนายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ร้องขอให้ไทยส่งตัวนายฮากีมกลับออสเตรเลีย ขณะที่ทีมชาติออสเตรเลียชุด ยู-23 งดเก็บตัวในไทย

นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงต่อสื่อมวลชนที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ระบุว่า การที่พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศเป็นโจทก์ร้องขอต่อศาลให้ส่งตัวนายฮากีม จำเลย กลับประเทศบาห์เรน ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน เป็นการกระทำตามกระบวนการทางกฎหมาย เนื่องจากนายฮากีมมีหมายจับสีแดงของตำรวจสากล และบาห์เรนได้ร้องขอให้ส่งกลับ จึงต้องดำเนินการ

“นายฮากีมถูกดำเนินคดีที่ศาลอาญากลาง เขต 1 แห่งราชอาณาจักรบาห์เรน ในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ ทำให้เสียทรัพย์ และมีวัตถุระเบิด ไว้ในความครอบครอง ซึ่งต่อมาศาลอาญากลาง เขต 1 แห่งราชอาณาจักรบาห์เรนได้มีคำพิพากษาจำคุก 10 ปี หลังจากนั้น นายฮากีมได้หลบหนีไป และมาถูกควบคุมตัวในประเทศไทย” นายธรัมพ์ระบุ

นายธรัมพ์ กล่าวว่า ประเทศไทยพิจารณาแล้วว่า คดีของนายฮากีม ไม่ใช่ความผิดทางการเมืองหรือความผิดทางการทหาร จึงเข้าหลักเกณฑ์และข้อกฎหมายตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 จึงได้ดำเนินการร้องต่อศาลเพื่อให้ศาลพิจารณาคำร้องขอส่งตัวกลับ กระบวนการจึงได้ขึ้นสู่ศาลอาญาในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

“นายฮากีมให้การปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิดและไม่ยินยอมกลับไปที่ราชอาณาจักรบาห์เรน ศาลอาญาจึงมีคำสั่งให้นายฮากีมและทนายของนายฮากีมยื่นคำคัดค้านคำฟ้องเข้ามาภายในวันที่ 5 เม.ย. 2562 และนัดตรวจสอบพยานทั้งสองฝ่ายในวันที่ 22 เม.ย. 2562 สำนักงานอัยการสูงสุดจึงชี้แจงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน” นายธรัมพ์ กล่าว

สื่อมวลชนได้สอบถามนายธรัมพ์ต่อประเด็นว่า เดิมทีนายฮากีมมีหมายจับสีแดง ของตำรวจสากล แต่ต่อมาหมายแดงดังกล่าวได้ถูกถอนออกไปแล้ว การดำเนินคดีจะชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ นายธรัมพ์ระบุว่า สำนักงานอัยการไม่มีหน้าที่ตอบในส่วนนี้ เนื่องจากรับเรื่องต่อมาจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และขั้นตอนทั้งหมดได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ดังนั้น รัฐบาลจึงไม่สามารถแทรกแซงได้ แม้มีการร้องขอจากรัฐบาลออสเตรเลียเพื่อให้ส่งตัวนายฮากีมกลับก็ตาม

ในวันเดียวกัน นายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ได้ส่งหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เพื่อขอให้ไทยส่งตัวนายฮากีมให้กับออสเตรเลีย

“คนออสเตรเลียและคนไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน และผมผิดหวังมาก ถ้าผลลัพธ์จากสิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีนี้ จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้รับผลกระทบ ดังนั้นผมจึงร้องขอให้นายกรัฐมนตรีไทย ให้ตระหนักถึงเรื่องนี้ รัฐบาลไทยมีอำนาจบริหารที่สามารถปล่อยตัวฮากีมกลับบ้านได้ และเราก็พร้อมที่จะร่วมมืออย่างใจเย็น และด้วยความเคารพเพื่อให้ได้ผลลัพธ์เช่นนั้น” นายสก็อต กล่าวต่อสื่อมวลชนออสเตรเลีย

นายฮากีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน อายุ 25 ปี ที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศออสเตรเลีย เมื่อปีที่แล้ว ถูกจับกุมตัวขณะเดินทางมาพักผ่อนในประเทศไทย เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 จากการมีหมายจับสีแดงของตำรวจสากล เพราะเป็นผู้ถูกศาลบาห์เรนพิพากษาลงโทษจำคุก 10 ปี จากคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง ในปี 2555 โดยก่อนหน้านี้นายฮากีมได้หนีไปเป็นผู้ลี้ภัย และอาศัยในประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2557

ประเด็นของนายฮากีม เป็นที่สนใจทั้งจากคนทั่วไป และวงการฟุตบอล ล่าสุด ทีมฟุตบอล ทีมชาติออสเตรเลียชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ได้ประกาศตัดยกเลิกการเดินทางมาเก็บตัวที่ประเทศไทยแล้ว จากกำหนดเดิม ทีมชาติออสเตรเลียชุดอายุไม่เกิน 23 ปี มีโปรแกรมเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อเก็บตัวฝึกซ้อม และอุ่นเครื่องกับทีมชาติจีน ก่อนที่จะทำศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียชุดอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก ที่ประเทศกัมพูชา ในเดือนมีนาคม 2562

"หลังจบฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย ที่กาตาร์ในเดือนมกราคม เราได้พิจารณาแผนดังกล่าวใหม่ สืบเนื่องจากการคุมขังนักฟุตบอลชาวออสเตรเลีย ฮากีม อัล-อาไรบี ในคุกของไทย โดยขณะนี้เรากำลังอยู่ในระหว่างการหาสถานที่เก็บตัวในประเทศอื่นของเอเชีย ทีมชาติออสเตรเลียจะรวมใจเป็นหนึ่งเดียว เพื่อให้การสนับสนุนฮากีม และเราขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนร่วมกันแสดงออก เพื่อให้เขาได้รับการปล่อยตัวและกลับสู่ประเทศของเราโดยเร็วที่สุด" นายเกรแฮม อาร์โนลด์ ผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลียชุด อายุไม่เกิน 23 ปีระบุ

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ