ศาลไทยตั้งสองข้อหาใหม่กับหญิงชาวเบลารุส

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และ นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.04.17
กรุงเทพฯ
180417-TH-belarusian-1000.jpg อนาสตาเซีย วาชูคาวิช เดินขึ้นรถของเรือนจำ ด้านนอกศาลจังหวัดพัทยา จังหวัดชลบุรี วันที่ 17 เมษายน 2561
เอพี

ศาลจังหวัดพัทยาอ่านคำพิพากษายกฟ้อง นางสาวอนาสตาเซีย วาชูคาวิช เซ็กซ์กูรูชาวเบลารุส และพวกรวม 7 คน ในข้อหาทำงานผิดกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายที่เกี่ยวข้องยังไม่บังคับใช้ ในขณะที่ ตำรวจพัทยาขอศาลอายัดตัวทั้งหมด ในข้อหาจัดหาคนค้าประเวณี และข้อหาซ่องโจรเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่กล่าว

นางสาวอนาสตาเซีย วาชูคาวิช (Anastasia Vashukevich) และ นายอเล็กซานเดอร์ คีริลอฟ พร้อมพวกรวม 7 คน ปรากฎตัวที่ศาลจังหวัดพัทยา เพื่อฟังคำพิพากษาในคดีทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าจับกุมกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเปิดอบรมหลักสูตรทางเพศ ในโรงแรมกลางเมืองพัทยา ได้ตัวผู้ต้องหา 10 ราย พร้อมของกลางเป็นเสื้อยืดสีขาวสกรีนเป็นภาษาอังกฤษว่า sex animator และใบประกาศนียบัตรที่เตรียมมอบให้ผู้ผ่านการอบรม เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

“วันนี้ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 7 ในข้อหาทำงานผิดกฎหมาย ตาม ป.วิอาญา มาตรา 185 (1) เนื่องจากบางมาตราในพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวฉบับปัจจุบันยังไม่บังคับใช้ จึงยังไม่มีกฎหมายเอาผิดจำเลยทั้ง 7 คนได้ ศาลจึงยกประโยชน์ให้จำเลย พิพากษายกฟ้อง” นายกฤษณา บุญเทียม ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดพัทยา ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

ในวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลจังหวัดพัทยาพิพากษาผู้ต้องหาชาวรัสเซียจำนวน 3 คน ในคดีเดียวกันว่ามีความผิดฐานทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตัดสินให้ลงโทษปรับเป็นจำนวนเงิน 3 พันบาท และให้ส่งกลับประเทศทันทีจำนวน 2 คน โดยอายัดตัวผู้ต้องหาไว้ 1 คน ในข้อหาซ่องโจร ร่วมกับนางสาวอนาสตาเซีย กับพวกรวม 7 คน ในวันนี้ ทำให้มีผู้ต้องหาที่ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศไทยจำนวนทั้งหมด 8 คน ตามที่ พ.ต.ต.ศตวรรษ ศรีรัตนพงศ์ สารวัตรตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี ระบุ

ด้าน พ.ต.อ. อภิชัย กรอบเพชร ผู้กำกับ สภ.เมืองพัทยา เจ้าของสำนวนให้สัมภาษณ์เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

"ยืนยันแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ในความผิดฐานจัดหาคนเพื่อค้าประเวณี และซ่องโจร กับผู้ต้องหาที่เหลือจำนวน 8 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขอให้ศาลอายัดตัวไว้ก่อนในชั้นพนักงานสอบสวน คาดว่าตำรวจจะสามารถสรุปสำนวนส่งให้อัยการสั่งฟ้องได้ภายในอาทิตย์นี้” พ.ต.อ. อภิชัย กล่าว ซึ่งถ้าผิดจริงทั้งสองข้อหา ผู้ต้องหาอาจได้รับโทษจำคุกรวมสูงสุด 17 ปี

นางสาวอนาสตาเซีย หรือใช้อีกชื่อหนึ่งทางออนไลน์ว่า นาสเชีย ไรบกา วัย 21 ปี อ้างว่าเป็นนางแบบในหน้าอินสตาแกรม เธอยังได้เขียนหนังสือชื่อ “การล่อเศรษฐีให้ติดหมัด” และอ้างว่าตนเคยมีความสัมพันธ์กับ นายอเล็ก เดริปัสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย วัย 50 ปี ทั้งเธอยังโพสต์ภาพหวือหวาของตัวเอง รวมทั้งภาพที่กำลังโอบกอดนัวเนียกับเศรษฐีชาวรัสเซียอีกด้วย

ชื่อของเธอ เริ่มมีให้เห็นตามสื่อเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากที่นายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำการเมืองฝ่ายค้านของรัสเซีย ได้เผยแพร่คลิปยูทูบรายงานการสืบสวนยาว 25 นาที

จากอินสตาแกรมของนางสาวอนาสตาเซีย ที่เต็มไปด้วยภาพและวิดีโอคลิป และมีการโพสต์วิดีโอคลิปบันทึกเสียงการสนทนาส่วนหนึ่ง ระหว่างนายอเล็ก เดริปัสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย กับนายเซอเจ ไปรโฮดกา รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย และเป็นอดีตที่ปรึกษาอาวุโสที่ทำงานกับประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดิเมียร์ ปูติน บทสนทนาเกิดขึ้นบนเรือยอชท์ของนายอเล็ก เดริปัสกา

ซึ่งแหล่งข่าวรายงานว่า นางสาวอนาสตาเซีย และนายอเล็กซานเดอร์ คีริลอฟ ยังโดนฟ้องข้อหาเกี่ยวกับการเผยแพร่วิดีโอคลิปนี้ ในประเทศรัสเซียด้วย

ขณะที่นางสาวอนาสตาเซีย และนายอเล็กซานเดอร์ ถูกนำตัวมาศาลจังหวัดพัทยา ในวันอังคารนี้ หลังจากถูกกักตัว ที่เรือนจำสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในพัทยา นางสาวอนาสตาเซีย ได้ตะโกนบอกผู้สื่อข่าวนอกศาล หลังจากถูกตั้งข้อหาใหม่ว่า "พวกเขายกฟ้องข้อหาแรก และเปิดข้อหาใหม่ ซึ่งไม่มีอะไร ไม่มีหลักฐาน ไม่มีอะไรเลย”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง