เจ้าหน้าที่ว่า เป็นแผนการก่อเหตุร้ายรายวัน

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.05.13
TH-insurgency-620 เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความปลอดภัยเดินตามซากรถกะบะที่บรรทุกเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนาย และถูกระเบิด ของกลุ่มก่อการร้าย ที่วางไว้ริมถนน ขณะเดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้ง ในอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ประเทศไทย เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2557
เอเอฟพี

ปัตตานี - คนร้ายก่อเหตุดักยิง กำนันตำบลเขาตูม เสียชีวิต เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนประจำ อ.มายอ ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส และมีการดักยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรวมถึงการยิงปะทะเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ส่วนคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ส่วนที่จังหวัดยะลา คนร้ายลอบเผาจักรยานยนตร์ของราษฎร ชาวสวนยาง เสียหาย 6 คัน

วันที่ 12 พค. 2558 วันนี้ พ.ต.อ.สมบูรณ์ พวงมาลัย ผกก.สภ.ยะรัง ได้รับเเจ้งว่ามีเหตุยิงกันริมถนน ม.5 ตำบลเมาะมาวี จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบรถยนต์มิตซูบิชิ สีดำ ทะเบียนกรุงเทพมหานคร เสียหลักตกข้างทาง และพุ่งชนเสาไฟฟ้า สภาพด้านหน้ารถพังยับเยิน นอกจากนี้ ยังพบรอยรูกระสุนปืนด้านข้างประตูคนขับหลายแห่ง เเละรอยเลือดบริเวณเบาะที่นั่งคนขับจำนวนมาก ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ชื่อ นายอูมาร์ ปูเต๊ะ อายุ 45 ปี กำนัน ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี อาการสาหัส เเละเสียชีวิตในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบปลอกกระสุนปืนตกเกลื่อนถนน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน 

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่นายอูมาร์ ขับรถยนต์มาจากจังหวัดยะลา เพื่อเดินทางกลับบ้านพัก เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้รถเก๋งเป็นพาหนะขับตามประกบรถยนต์ของผู้ตาย จากนั้นคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่รถของผู้ตาย จนทำให้รถเสียหลัก ชนกับเสาไฟฟ้าตกข้างทาง และเป็นเหตุให้เสียชีวิต คาดว่าคนร้ายน่าจะตามประกบผู้ตายมาตลอดทาง ก่อนลงมือก่อเหตุ

ส่วนสาเหตุการยิงเสียชีวิตนี้ เจ้าหน้าที่คาดการณ์ ว่าอาจมาจากการขัดเเย้งเรื่องการเมืองท้องถิ่น เนื่องจากผู้ตายเคยเป็น รองนายก อบต.เขาตูม เเต่ลาออกจากตำเเหน่ง และมาลงสมัครตำเเหน่งกำนันตำบลเขาตูม ได้รับเลือกให้เป็นกำนันได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น และ เจ้าหน้าที่ยังไม่ทิ้งประเด็น การสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครถูกดักยิง บาดเจ็บสาหัส

วันที่ 12 พค. 2558 เจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐาน จ.ปัตตานี นำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดิน แดน ประจำ อ.มายอ จ.ปัตตานี บริเวณบ้านน้ำใส ม.5 ต.ลุโบะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทราบชื่อคือ อส.ดือนัน เจะโด อายุ 35 ปี กระสูนถูกบริเวณสะโพกซ้าย ชายโครงขวา ไหปลาร้าด้านซ้าย ข้อศอกด้านขวา ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลมายอ เหตุเกิดขณะที่ผู้บาดเจ็บกำลังขี่รถจักรยานยนต์ กลับจากเข้าเวรรักษาความปลอดภัยในหมู่บ้าน ถูกดักยิงระหว่างทาง จนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวน

ก่อเหตุซุ่มยิง เจ้าหน้าที่ตำรวจ

นอกจากนี้ วันที่ 13 พค. 2558 ได้เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนซุ่มยิงรถยนต์ตราโล่ 4 ประตู ของเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.นาประดู่ บนถนนสาย 42 ปัตตานี-หนองจิก บ้านท่าด่าน ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย ขณะกลับจากการรักษาความปลอดภัยในงานกาชาดจังหวัดปัตตานี ทราบชื่อในเวลาต่อมา ส.ต.ต. เอกชัย สุวรรณานัน ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.นาประดู่ ได้รับบาดเจ็บถูกยิงเข้าที่ขา และแขน ถูกนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี

อีกหนึ่งเหตุการณ์วันนี้ เจ้าหน้าที่กำลังผสม ทหารตำรวจ นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้น หลังพบการเคลื่อนไหว ของสมาชิก กลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบ ระดับปฏิบัติการ เครือข่าย นายอับดุลฮาดี ดาหาเล็ง จำนวน 3 คน เข้ามาเคลื่อนไหวหลบซ่อนตัว ในพื้นที่ บ้านบูดน ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าไป คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ จนเกิดการปะทะกัน ประมาณ 15 นาที ฝ่ายคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 3 นาย ถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

ต่อมาโต๊ะอิหม่าม เจรจาให้ผู้ที่หลบซ่อนในบ้าน มอบตัว หลังจากนั้น นายอับดุลอาซิ ดาโอง และ นายนิอิดือเระ เจะแห จึงออกมามอบตัว ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่เกิดเหตุ

คนร้ายลอบเผารถจักรยานยนต์ของชาวบ้าน

วันที่ 13 พค. 2558 ศูนย์วิทยุ สภ.ธารโต จ.ยะลา ได้รับแจ้งจาก นางวาร ชินบุตร ผช.ผญบ.ม.4 บ้านบูโล๊ะสะนีแย ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา ว่ามีเหตุเผารถจักรยานยนต์ของราษฎรในพื้นที่ หลังได้รับแจ้งจึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ระเบิด เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดเหตุ ตรวจพบรถจักรยานยนต์ถูกเผาทั้งหมด จำนวน  6 คัน ได้รับความเสียหายเล็กน้อย จำนวน 4 คัน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเจ้าของรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นชาวบ้านทั้งหมด ส่วนใหญ่มีอาชีพกรีดยาง ได้จอดรถไว้บริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นที่จอดอยู่เป็นประจำ เพื่อเดินขึ้นเขาไปกรีดยาง ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางเพลิงรถจักรยานยนต์ดังกล่าว จนได้รับความเสียหาย ส่วนสาเหตุในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสรุปว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ หรือมาจากสาเหตุส่วนตัว จึงต้องสอบสวนเจ้าของรถเพิ่มเติมว่ามีความขัดแย้งกับใคร

นอกจากนี้คนร้ายยังได้วางวัตถุต้องสงสัยไว้อีก 2 จุด แต่เป็นเพียงวัตถุที่ทำขึ้นเท่านั้นไม่ใช่ระเบิดแต่อย่างใด ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ส่วนสาเหตุเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

 

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์ และข้อมูลรวบรวมจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง