Follow us

สมาคมนักข่าวฯ และองค์กรวิชาชีพสื่อเรียกร้องรัฐบาล-คสช. ปล่อยตัวผู้สื่อข่าวอาวุโส เดอะเนชั่น

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015-09-14
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
ผู้สื่อข่าวเดอะเนชั่น ประวิตร โรจนพฤกษ์ ยืนชูสองนิ้ว ใช้เทปปิดปาก ด้านนอกกองพลพัฒนาที่ 1 ที่เขาถูกรัฐบาลคสช.เชิญตัวเพื่อปรับทัศนคติครั้งแรก วันที่ 25 พฤษภาคม 2557
ผู้สื่อข่าวเดอะเนชั่น ประวิตร โรจนพฤกษ์ ยืนชูสองนิ้ว ใช้เทปปิดปาก ด้านนอกกองพลพัฒนาที่ 1 ที่เขาถูกรัฐบาลคสช.เชิญตัวเพื่อปรับทัศนคติครั้งแรก วันที่ 25 พฤษภาคม 2557
เอเอฟพี

นายมานพ ทิพย์โอสถ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ และโฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้กล่าวในเว็บไซต์ ลงวันที่ 14 ก.ย. 2558 ถึงกรณีที่ทหารกองทัพภาคที่ 1 ควบคุมตัวนายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส เดอะเนชั่น ว่าสมาคมนักข่าวฯขอเรียกร้องให้กองทัพภาคที่ 1 ได้ชี้แจงเหตุผลในการควบคุมตัวนายประวิตรไปโดยยังไม่ทราบสถานที่ควบคุมตัว และนายประวิตรไม่ได้รับอนุญาตให้นำโทรศัพท์ติดตัวไปด้วย ทำให้ไม่สามารถทราบความเคลื่อนไหวและความเป็นอยู่ของนายประวิตรได้นับ ตั้งแต่คุมตัวไปเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา

นายมานพ กล่าวว่า การดำเนินการของฝ่ายความมั่นคงที่กระทำต่อสื่อมวลชน พึงกระทำด้วยความระมัดระวัง แม้จะมีอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ ที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกประกาศไว้ก็ตาม แต่บทบาทของนายประวิตร ที่มีฐานะเป็นสื่อมวลชนย่อมจะต้องมีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลเป็นปกติ การควบคุมตัวนายประวิตรโดยไม่แจ้งสาเหตุหรือมีการแจ้งความดำเนินคดีใดๆ ย่อมไม่ส่งผลดีต่อประเด็นสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนไทย และสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนชาวไทยที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) มาตรา 4 ได้ให้การรับรองไว้  กล่าวในเวบไซต์ของสมาคมนักข่าวฯ

โฆษกสมาคมนักข่าวฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ การดำเนินการในลักษณะดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศที่ตกต่ำลง ในด้านสิทธิเสรีภาพของประชาชน ทั้งนี้สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยขอสนับสนุนแถลงการณ์ของ เครือเดอะเนชั่น ที่ขอให้รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติปล่อยตัวนายประวิตรในทันที และให้ทำความกระจ่างเรื่องการควบคุมตัวนายประวิตรต่อสาธารณชน รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการดำเนินการในประเด็นที่อ่อนไหวต่อสังคม เพราะการใช้อำนาจของฝ่ายความมั่นคงต่อผู้ที่เห็นต่าง โดยเฉพาะสื่อมวลชนเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศ

และสมาคมนักข่าวฯ ขอเรียกร้องให้ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนได้ตระหนักและยึดมั่นในจรรยาบรรณ แห่งวิชาชีพอย่างเคร่งครัด การแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นสาธารณะพึงคำนึงถึงความครบถ้วน รอบด้าน และเป็นธรรมกับทุกฝ่ายในสังคม - แถลงการณ์ในเวบไซต์สมาคมนักข่าวฯ

วันนี้ 14 ก.ย. 2558 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวยอมรับว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เชิญนายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสเครือเดอะเนชั่นมา เพื่อปรับทัศนคติ

“ที่เชิญมาเนื่องจากนายประวิตรได้นำเสนอข้อมูลที่ไม่เป็นไปตามแนวทางการรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งในช่วงหลังเริ่มพบบ่อยครั้ง โดยบางครั้งอาจมีเนื้อหาที่มีลักษณะเข้าข่ายไปพาดพิงบุคคลหรือองค์กรอื่น หรือในเนื้อหาที่อาจส่งผลให้สังคมสับสนเข้าใจผิดได้ ที่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆ ที่ชัดเจน” พ.อ.วินธัย กล่าวแก่ นสพ.ผู้จัดการ

“คสช.จำเป็นต้องขอความร่วมมือทุกส่วน อะไรที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เกิดความไม่เรียบร้อยขึ้นในสังคม ยังคงต้องระมัดระวังให้มาก ทั้งนี้เพื่อให้สังคมมีความเรียบร้อย เพื่อสนับสนุนกระบวนการเดินหน้าประเทศมีความต่อเนื่อง” พ.อ.วินธัยกล่าว

ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวแก่ บีบีซีไทยเช้าวันนี้ว่า ได้รับการติดต่อจากประวิตร ว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารติดต่อให้เข้าพบในช่วงบ่ายวันอาทิตย์โดยไม่ได้แจ้งรายละเอียดใดๆ

ดังนั้น วันอาทิตย์ที่ 13 ก.ย. 2558 นายประวิตรจึงเดินทางไปยังกองทัพภาคที่ 1 โดยมีภาวิณี ชุมศรี เดินทางไปด้วย ในฐานะทนายความ และ ผู้สังเกตุการณ์จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน มีทหารมารับหน้าค่าย และให้ประวิตรฝากโทรศัพท์ไว้กับเธอ พร้อมทั้งแจ้งให้ผู้ติดตามและทนายความออกจากบริเวณกองทัพภาคที่ 1 โดยทหารไม่สามารถชี้แจงได้ว่าจะปล่อยตัว นาย ประวิตรเมื่อใด และจนถึงวันจันทร์นี้ที่ 14 ก.ย. 2558 เวลา 13.00 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยังไม่ได้ข่าวเกี่ยวกับนายประวิตรแต่อย่างใด

ในข้อความจากทวีตเตอร์ล่าสุดของนายประวิตร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ก.ย. 2558 เวลา 14.00 น. คือ “เสรีภาพย่อมหมดไปในที่สุดหากเรามิกล้าปกป้อง #ป #เสรีภาพ”

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว วันที่ 25 พฤษภาคม 2557 เวลา 10.00 น. คสช.ได้ออกคำสั่งที่ 6/2557 เรื่อง ให้บุคคลมารายงานตัวเพิ่ม โดยให้นายประวิตรไปรายงานตัวที่สโมสรกองทัพบก เทเวศร์ และถูกควบคุมตัวไว้ในกองพลพัฒนาที่ 1 จ. ราชบุรี เป็นเวลา 7 วัน เนื่องจาก นายประวิตร ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์บทบาทของรัฐบาลทหารมาโดยตลอด โดยเฉพาะ ทางสื่อสังคมออนไลน์ เช่น ทวิตเตอร์ ในชื่อ  @PravitR

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ออกแถลงการณ์แสดงความกังวล กรณี นาย ประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส เดอะเนชั่น ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ทหาร แถลงการณ์ระบุว่า การควบคุมตัวผู้สื่อข่าวหรือใครก็ตาม เพราะการแสดงความเห็นอย่างสงบ เป็นการละเมิดกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศที่ไทยให้สัตยาบันไว้

FCCT ยังเห็นด้วยกับแถลงการณ์โดย นาย เทพชัย หย่อง บรรณาธิการบริหารเครือเนชั่นกรุ๊ป ระบุวานนี้ที่ 13 ก.ย. ว่า "ไม่มีการให้เหตุผลใดๆในการควบคุมตัวเขาไว้” ถ้ากองทัพเชื่อว่า เขาทำอะไรผิดก็สามารถใช้ช่องทางตามกฎหมายปกติดำเนินการกับเขาได้” เทพชัยกล่าว “เราเห็นว่านี่คือการคุกคามเสรีภาพสื่อโดยตรง”

พร้อมกันนี้ FCCT เรียกร้องให้ คสช.ปล่อยตัว นาย ประวิตร โรจนพฤกษ์โดยทันที รวมถึงเปิดเผยสถานที่ควบคุมตัวเขาต่อสาธารณะด้วย

เย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา พ.อ.สรรเสริญ แก้วกําเนิด ในฐานะโฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. กล่าวแก่ เดอะเนชั่นว่า นายประวิตร โรจนพฤกษ์ อาจจะถูกควบคุมตัว 3-7 วัน และจะถูกให้ลงนามในข้อตกลงว่าจะไม่ละเมิดคำสั่งของ คสช.อีก มิฉะนั้นนาย ประวิตร อาจจะถูกดำเนินคดีในข้อหาปลุกระดมตามประมวลกฎหมายอาญา

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ