ไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ผู้บงการเครือข่ายค้ามนุษย์ แก่ประเทศมาเลเซีย

โดย ฮาตา วาฮาริ
2015.06.15
TH-kingpins-620 ตำรวจมาเลเซียพร้อมออกลาดตระเวน พื้นที่ป่ารกทึบ ในพื้นที่วังเคเลี่ยน เพื่อค้นหาหลุมฝังศพ ที่ค่ายกักกันเพิ่ม วันที่ 28 พฤษภาคม 2558
เอเอฟพี

ทางการไทยได้ส่งมอบตัว ผู้บงการเครือข่ายค้ามนุษย์ ให้แก่ประเทศมาเลเซีย อาหมัด ซาฮิด ฮามิดิ (Ahmad Zahid Hamidi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวในวันจันทร์

เขากล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจกำลังดำเนินการสอบสวน สมาชิกของเครือข่ายค้ามนุษย์อยู่ ก่อนที่จะดำเนินการฟ้องร้องใด ๆ

เมื่อถามถึงจำนวนสมาชิกหลายคนของเครือข่ายผู้ค้ามนุษย์ ที่ถูกส่งมาโดยเจ้าหน้าที่ไทยเขาปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวน แต่กล่าวว่าข้อมูลที่ได้รับจะช่วยให้ตำรวจระบุได้ว่าใครคือ 'ยัซซิน'

ตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย ยัซซิน เป็นชาวโรฮิงญาจากประเทศเมียนมา เป็นตัวการใหญ่ ที่เป็นผู้บงการ และรับผิดชอบดำเนินการการค้ามนุษย์ ที่เป็นชาวโรฮิงญาเอง

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บอกแก่เบนาร์นิวส์ว่า มีชาวโรฮิงญาสามคนได้รับการควบคุมตัว โดยเจ้าหน้าที่ไทย และถูกส่งมอบมายังประเทศมาเลเซีย เมื่อเดือนที่แล้ว

การส่งมอบ เชื่อว่าได้เกิดขึ้นหลังจาก ตำรวจมาเลเซีย ภายใต้การนำของ ตันศรี ดาโต๊ะ ศรี กาลิด บิน อาบู บาการ์ (Tan Sri Dato Sri Khalid bin Abu Bakar) ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะประชุมทวิภาคี ได้ร่วมประชุม เพื่อหารือ กระชับความสัมพันธ์ และร่วมกันพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของทั้งสองประเทศ ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2558  ที่จังหวัดภูเก็ต

อย่างไรก็ตาม เพื่อยืนยันเกี่ยวกับการส่งมอบผู้กระทำผิดในคดีการค้ามนุษย์ทั้งสามราย ผู้สื่อข่าวเบนาร์นิวส์ พยายามติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในกรุงเทพฯ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากเป็นเวลากลางคืน และผู้สื่อข่าวภาคสนาม ที่ภาคใต้ ได้ติดต่อสอบถามไปที่ ศูนย์ปฏิบัติการ ตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถยืนยันในข่าวนี้ เนื่องจากไม่ทราบคำตอบ

"เราขอขอบคุณประเทศไทย ที่ให้​​ความช่วยเหลือทางการมาเลเซีย ทั้งยังอนุญาตให้เราเดินทางเข้าออกเขตแดนประเทศไทย เพื่อค้นหาผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องหรือเป็นตัวการสำคัญในเครือข่ายค้ามนุษย์"  อาหมัด ซาฮิด กล่าว จากรายงานของสำนักข่าวเบอร์นามา ของมาเลเซีย ในวันจันทร์

เขากล่าวว่า ตำรวจระบุว่า 'ยัซซิน' น่าจะเป็นนายหน้าตัวสำคัญของกรณีการค้ามนุษย์ ในพื้นที่วังเคเลี่ยน รัฐปะลิส

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า บุคคลที่กล่าวถึงนี้ อาจหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย และตำรวจมาเลเซียได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานไทย ในการที่จะส่งคืนตัว 'ยัซซิน' กลับไปยังประเทศมาเลเซีย เพื่อดำเนินคดี

ขณะที่แหล่งข่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกเบนาร์นิวส์ว่า เชื่อว่าในห้วงอายุ 30 ปีของ 'ยัซซิน' เขามีถิ่นที่อยู่ทั้งในรัฐปะลิสและภาคใต้ของประเทศไทย เขาเป็นผู้รับผิดชอบในการซื้อและขายชาวโรฮิงญาและบังคลาเทศ

"จากการสืบสวนของเรา ในรอบสองเดือนที่ผ่านมาพบว่า 'ยัซซิน' ดำเนินการกับเหยื่อผู้อพยพชาวโรฮิงญา มากกว่า 30,000 ราย และส่งเหยื่อไปกักบนเกาะสองสามเกาะ ในจังหวัดสตูล

"ผู้อพยพจะถูกควบคุมตัวบนเกาะ โดยสมาชิกของเครือข่ายค้ามนุษย์ ที่มีอาวุธเต็มกำลัง และกำลังรอเงินค่าไถ่ ก่อนที่จะนำส่งเหยื่อผู้อพยพ เข้าไปประเทศมาเลเซีย'' แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า เกาะเหล่านั้นตั้งอยู่ไม่ไกลจากมาเลเซีย และสามารถมองเห็นได้จาก ท่าเทียบเรือกัวลาปะลิส ที่รัฐปะลิส

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม มาเลเซียต้องตกใจ กับข่าวการค้นพบหลุมฝังศพ 139 หลุม และตำรวจมาเลเซียยังตรวจพบ 28 ค่ายกักกันชั่วคราว ที่สร้างขึ้นโดยเครือข่ายผู้ค้ามนุษย์ ตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ในพื้นที่วังเคเลี่ยน รัฐปะลิส

ถือเป็นการค้นพบครั้งใหญ่ที่สุด ของตำรวจมาเลเซีย ระหว่างการปฏิบัติการตรวจค้นเขตแนวชายแดนของตนเอง ที่ติดกับประเทศไทย หลังจากที่เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยได้ค้นพบ ค่ายกักกัน กับหลุมฝังศพหมู่เรียงราย ซึ่งเชื่อว่าเป็นศพผู้อพยพลักลอบผิดกฎหมาย ที่ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา อันเป็นแนวพรมแดนที่ติดประเทศมาเลเซีย เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง