ไฟไหม้รถบัส แรงงานพม่าดับอย่างน้อย 20 ราย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2018.03.30
กรุงเทพฯ
180330-TH-migrants-620.jpg เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำรถบัสสองชั้นที่เกิดไฟไหม้ ทำให้มีคนงานพม่าเสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน จังหวัดตาก วันที่ 30 มีนาคม 2561
เอพี

อุบัติเหตุไฟไหม้รถบัสในจังหวัดตาก ขณะขนส่งแรงงานชาวพม่า จากอำเภอแม่สอด เพื่อมุ่งหน้ามานิคมอุตสาหกรรมนวนคร ปทุมธานี ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวในวันศุกร์ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดีของพม่า รุดเยี่ยมผู้รอดชีวิต พร้อมขอให้ทางการไทยเร่งตรวจอัตลักษณ์บุคคล

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาช่วงเช้าของวันที่ 30 มีนาคม รถทัวร์โดยสารสองชั้นคันดังกล่าวเป็นของ บริษัท ลาดยาวบริการ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ซึ่งรับจ้างนำแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเข้ามาทำงาน ในโรงงานอุตสาหกรรมย่านนวนคร จังหวัดปทุมธานี ตามเอ็มโอยู ก่อนเกิดเหตุมีคนเห็นผู้โดยสารชายสูบบุหรี่แล้วทิ้งก้นบุหรี่ลงข้างรถ ซึ่งชั้นล่างของรถเป็นห้องเก็บสัมภาระและกระเป๋าโดยสาร ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ท่วมทั้งคันอย่างรวดเร็ว คนขับจอดรถและตะโกนบอกให้ทุกคนกระโดดหนี หลายคนใช้เหล็กและไม้ท่อนทุบกระจกรถออกมาได้ ในขณะที่อย่างน้อย 20 ชีวิต ถูกย่างสดเสียชีวิตภายในรถทัวร์ บริเวณประตูทางออกฉุกเฉิน

พ.ต.อ.กฤชกนก ด่านอุดม ผู้กำกับการ สภ.แม่ท้อ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า “พยานเขาว่าเขาไปรับแรงงานต่างด้าว 47 คนจากแม่สอด แล้วจะเดินทางไปส่งที่ปทุมธานี ที่นวนคร”

“ขณะนี้ได้ส่งศพผู้เสียชีวิตไปพิสูจน์เบื้องต้นที่โรงพยาบาลตากสิน และสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ขอเวลารวบรวมหลักฐาน ระบุสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง” พ.ต.อ.กฤชกนก ได้กล่าวเพิ่มเติมแก่เบนาร์นิวส์

สำหรับแรงงานชาวพม่าที่เดินทางมาในรถบัสคันนี้มีทั้งหมด 47 คน จากทั้งหมด 186 คน โดยใช้รถทัวร์ทั้งหมด 4 คัน จ้างเหมาโดยนายหน้าชื่อ บริษัท บูมบูม อ.แม่สอดที่ได้รับ MOU ในการนำแรงงานต่างด้าวชาวพม่าเข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยรถบัสคันที่เกิดเหตุเป็นคนที่ 4 ที่วิ่งตามกันมา

"รถบัสถูกจ้างเหมามา ขนส่งผู้โดยสาร 47 คน และมี 27 คน หนีออกมาได้ แต่อีก 20 คน หนีออกมาไม่ได้ ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งไปที่โรงพยาบาล ในจังหวัดตาก" นายเยมิน สมาชิกจากกลุ่มพันธมิตรช่วยเหลือแรงงานพม่า (Aid Alliance Committee for Myanmar Workers หรือ AAC) ประจำสำนักงานกรุงเทพฯ กล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชีย ภาคภาษาพม่า องค์กรในเครือเบนาร์นิวส์

ด้านนายบัณฑูร วิฑูร อายุ 48 ปี คนขับรถคันดังกล่าว เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น "เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ มีไฟลุกไหม้บริเวณห้องเก็บของ ซึ่งอยู่ด้านล่างติดกับบันไดขึ้นชั้นบน ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ก็รีบจอดรถ แล้วเปิดประตูรถที่อยู่กลางตัวรถทั้งสองฝั่ง และประตูฉุกเฉิน ขณะที่แรงงานชาวพม่าต่างแย่งกันหนีตายออกจากตัวรถ"

สำหรับแรงงานชาวพม่าที่เดินทางมาทั้งหมด 186 คน โดยใช้รถทัวร์ทั้งหมด 4 คัน จ้างเหมาโดยนายหน้าชื่อ บริษัท บูมบูม อ.แม่สอด ที่ได้รับ MOU ในการนำแรงงานต่างด้าวชาวพม่าเข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยรถบัสคันที่เกิดเหตุเป็นคันที่ 4 ที่วิ่งตามกันมา

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยเพิ่มเติมในกรณีไฟไหม้รถบัสสองชั้นนี้ว่า ขณะนี้ได้ติดต่อนายจ้างให้ทราบถึงอุบัติเหตุดังกล่าวแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดแยกศพและระบุตัวตนของผู้เสียชีวิต ในขณะที่สาเหตุเบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ยังไม่ตัดประเด็นใดๆ ทิ้งไป

ด้าน นายทุนหลุ่ย ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี เดินทางจากประเทศพม่ามาจังหวัดตาก เพื่อพบผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามสถานการณ์การเกิดไฟไหม้รถบัส จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพ และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้มีการหารือกันถึงการให้ความช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวทั้งหมด โดยจะให้ความช่วยเหลือตามสิทธิแรงงาน

“ทางการไทยพร้อมอำนวยความสะดวกให้แรงงานที่ยังต้องการเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ ส่วนผู้เสียชีวิตต้องตรวจสอบดีเอ็นเอ เพราะสภาพศพไหม้เกรียมจนจำไม่ได้ ซึ่งทางนายหลุ่ยทูนได้ขอให้ฝ่ายไทยดำเนินการให้ เนื่องจากทางพม่าไม่มีเทคโนโลยีที่จะทำได้” นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว

10 วัน 39 ศพ จากรถบัสสองชั้น

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 22 มีนาคม 2561 เกิดเหตุรถบัสโดยสารสองชั้นนำประชาชนจังหวัดกาฬสินธุ์ กลับจากการเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย และบาดเจ็บ 31 ราย ซึ่งในจำนวนนี้พบว่าเป็นครอบครัวเดินทางด้วยกัน 9 รายและเสียชีวิตพร้อมกันในที่เกิดเหตุถึง 7 ราย ต่อมาเจ้าพน้าที่พบว่า คนขับรถใช้ยาเสพติดประเภทยาบ้าอีกด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง