ตำรวจยืนยันเครือข่ายโกตี๋มีแผนลอบสังหารคนสำคัญในประเทศ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.03.20
กรุงเทพฯ
TH-chakthip-1000 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ยืนจับกระบอกปืน) ขณะตรวจอาวุธที่ยึดและจับกุมผู้มีอิทธิพลได้ ณ สำนักงานตำรวจภาค 7 จังหวัดนครปฐม เหตุการณ์และภาพเมื่อ 15 ธันวาคม 2558
เอเอฟพี/บางกอกโพสต์

ในวันจันทร์ (20 มีนาคม 2560) นี้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้แถลงยืนยันถึงความเป็นไปได้ที่เครือข่าย “โกตี๋” หรือ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ อดีตสมาชิกกลุ่มเสื้อแดงปทุมธานี ซ่องสุมอาวุธเพื่อลอบสังหารผู้นำประเทศ

“มีการปลุกระดมทางโซเชียลมีเดียด้วย แล้วก็ทางสื่อธรรมดาด้วย ก็มีความพยายามที่จะเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารบุคคลสำคัญในประเทศ เรามีการเก็บรวบรวมหลักฐานตลอดมา มีทั้งการข่าวและหลักฐานที่สามารถเชื่อมโยงทำให้มีความน่าเชื่อถือได้ว่ามีความพยายามที่จะก่อเหตุจริง” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

ในอาทิตย์ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้แถลงผลการปฏิบัติการยุทธการร่วมหน่วยงานความมั่นคงปิดล้อมตรวจค้นผู้ต้องสงสัยเตรียมก่อเหตุความไม่สงบว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้น 9 จุด ในจังหวัดปทุมธานี อ่างทอง หนองคาย สุรินทร์ นครราชสีมา ประจวบคิรีขันธ์ และสมุทรปราการ ซึ่งเชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกับนายวุฒิพงศ์ จนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 9 คน และยึดของกลางเป็น อาวุธปืนเอ็ม-16 จำนวน 4 กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม-79 จำนวน 1 กระบอก ปืนคาร์บิน 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ปืนชนิดอื่นๆ อีกรวม 13 กระบอก เครื่องกระสุนชนิดต่างๆ กว่า 5 พันนัด ป้ายผ้าสีแดงระบุข้อความว่า “โกตี๋ แดงปทุมฯ” 3 ผืน และของกลางอื่นๆ ที่เข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

“ปืนติดกล้องพร้อมที่เก็บเสียงนี่มันชี้ชัดว่าไว้ลอบสังหารผู้นำประเทศ ..เราทำงานข่าวตลอด แม้แต่โกตี๋เอง ก็ลงยูทูปตลอดว่าจะลอบทำร้ายผู้นำประเทศ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวในวันอาทิตย์

สำหรับผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว 9 คน ได้แก่ 1. นายธีรชัย อุตรวิเชียร หรือระพิน อายุ 55 ปี 2. นายประเทือง อ่อนละมูล อายุ 58 ปี 3. นางปาลิดา เรืองสุวรรณ อายุ 62 ปี 4. นายวันไชยชนะ ครุฑไชยันต์ อายุ 56 ปี 5. น.ส.เอมอร วัดแก้ว อายุ 44 ปี 6.นายทศพล เกษโกศล อายุ 25 ปี 7. นายอุดมชัย นพสวัสดิ์ อายุ 60 ปี 8. จ.ส.อ.ธนโชติ วงศ์จันทร์ชมพู อายุ 57 ปี และ 9. ว่าที่ ร.ต.สุริยศักดิ์ ฉัตรพิทักษ์กุล อายุ 49 ปี

ตำรวจเชื่อว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดร่วมกันสะสมอาวุธ และระเบิดเพื่อเตรียมการก่อความไม่สงบ หากเจ้าหน้าที่ใช้กำลังบุกค้นวัดพระธรรมกาย รวมทั้งวางแผนลอบสังหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

โกตี๋ โต้เป็นการจัดฉาก

ด้านโกตี๋ ซึ่งปัจจุบันหลบหนีอยู่ในประเทศลาว และจัดรายการวิทยุผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่ชื่อว่า “สหพันธรัฐไทย” เปิดเผยตอบโต้เรื่องนี้ ผ่านรายการ “เสียงไทยเพื่อเสรีภาพคนไทย” ที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูป โดยระบุว่า ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาวุธที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ โดยกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ได้จัดฉากเพื่อใส่ร้ายตนเอง

“ผมมองว่าเป็นการจัดฉากที่ไม่เนียน ดูก็รู้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันนี้ มันไม่มีทางเป็นไปได้ โดยเฉพาะอย่างผม พี่น้องย่านปทุมธานี หรือบุคคลที่เขาอ้างว่าเป็นเครือข่ายผมว่าจะมีอาวุธมากมายขณะนี้” นายวุฒิพงศ์กล่าว

อย่างไรก็ดี นายวุฒิพงศ์ระบุว่า ตนเองสนิทสนมกับนายธีรชัย อุตรวิเชียร หรือระพิน หนึ่งในผู้ต้องสงสัยที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้จริง แต่ปฎิเสธความเกี่ยวข้องกับผู้ที่ถูกควบคุมตัวรายอื่น

“คุณระพิน เขาเป็นคนสนิทผม เขาเป็นหัวหน้าการ์ด เขาเป็นอดีตนายตำรวจ เขาจบหน่วยซีลมา ถ้าอาวุธขนาดนั้นอยู่กับเขา ผมว่าแหลกเหมือนกัน เขาเป็นคนเสื้อแดงคนนึงที่ชื่นชมอุดมการณ์ผม และชื่นชอบ เขาไม่เป็นเหลืองไม่เป็นแดง” โกตี๋กล่าว

นายวุฒิพงศ์ยืนยันว่า ตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรงระหว่างการชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และเป็นลูกศิษย์วัดพระธรรมกายจริง แต่ไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ อีก หลังจากการเดินทางออกนอกประเทศในปี 2557 โดยระบุว่า การกลับมาจัดรายการวิทยุ “สหพันธรัฐไทย” เพื่อเรียกร้อง ขอความเป็นธรรมจากรัฐบาลให้กับพระธัมมชโย​ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่ใช่เพื่อการปลุกระดมให้ใช้ความรุนแรง

ทางด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า การยึดอาวุธสงครามไม่ใช่การจัดฉากใส่ร้ายนายวุฒิพงศ์ ตามที่มีประชาชนบางกลุ่มตั้งข้อสงสัย และยืนยันว่า รัฐบาลจะพยายามนำตัวนายวุฒิพงศ์ซึ่งเชื่อว่าหลบหนีอยู่ในประเทศลาวกลับมาดำเนินคดีให้ได้

“ผมมีชุดข่าวของผมในการที่จะติดตามข่าวมานาน ตามมาตลอด ความมั่นคงตามทุกเรื่อง ตอนนี้เอาตัวให้รอดเถอะโกตี๋ ผมก็ขออยู่แล้ว ผมอยากได้ตัวเขา อะไรที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย เราก็ต้องทำงาน เวลานี้ประเทศไทยต้องการความสงบ” พล.อ.ประวิตรกล่าว และยังโต้กลับว่า ตนเองไม่กลัวการถูกลอบสังหารด้วยเช่นกัน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง