Follow us

คุมตัวประชาชน 10 ราย หลังวิจารณ์รัฐ-คสช. ผ่านอินเตอร์เน็ต

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
กรุงเทพฯ
2016-04-27
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวกลุ่มนักเคลื่อนไหวในการชุมนุมของกลุ่มประชาชน 5 คนขึ้นไป และการประท้วงต่อต้านการจับกุมผู้วิพากษ์วิจารณ์ การปกครองของคสช. ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2559
เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวกลุ่มนักเคลื่อนไหวในการชุมนุมของกลุ่มประชาชน 5 คนขึ้นไป และการประท้วงต่อต้านการจับกุมผู้วิพากษ์วิจารณ์ การปกครองของคสช. ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2559
เอเอฟพี

ในวันพุธ (27 เมษายน 2559) นี้ เจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าควบคุมตัวประชาชน 10 ราย ในเขตกรุงเทพมหานคร และจังหวัดขอนแก่น หลังพบโพสต์ข้อความวิพากษ์- วิจารณ์รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งมีพฤติกรรมเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ขณะที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มทุนกลุ่มหนึ่งในจังหวัดขอนแก่นฐานกระทำความผิดต่อ พ.ร.บ.ประชามติ

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้แถลงข่าวถึงกรณีนี้ว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวประชาชน 10 รายจริง โดย 8 ราย ถูกควบคุมไว้ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) กรุงเทพ และอีก 2 ราย ที่มณฑลทหารบกที่ 23 ( มทบ.23) จ.ขอนแก่น โดยเหตุผลการควบคุมตัวนั้น เนื่องจาก เจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของคนเหล่านี้ และพบหลักฐานว่ามีพฤติกรรมการใช้สื่อที่เข้าข่ายความผิดใน พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ จึงได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวเข้าควบคุมตัวคนทั้งหมด เพื่อรอการสอบสวนในขั้นต่อไป

“การที่เจ้าหน้าที่ไปเชิญบุคคลเพื่อขอความร่วมมือเพื่อไม่ให้มีการขัดขืน ซึ่งเป็นการกระทำอย่างเปิดเผย เพียงแต่ข้อมูลในโลกโซเชียลมีเดียนั้น ต้องการดึงความสนใจให้มองว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย” โฆษก คสช. กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“แต่ผมย้ำว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกรอบกฎหมาย รวมทั้งเปิดเผยว่าทุกคนยังอยู่ในการคุมตัวของเจ้าหน้าที่ไม่ได้อุ้มหายไปไหน และการถูกควบคุมตัวก็มีที่มาที่ไป เพราะฉะนั้นไม่ต้องเป็นห่วง” โฆษก คสช. กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับรายชื่อประชาชนทั้ง 10 รายที่ถูกควบคุมตัวนั้นโฆษก คสช. ยังไม่ขอเปิดเผย

ในขณะเดียวกัน เครือข่ายสังคมออนไลน์ และศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เผยแพร่ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค มีใจความว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้ใช้กำลังเข้าควบคุมตัวประชาชน ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดขอนแก่น รวมกันอย่างน้อย 10 ราย โดยปัจจุบัน ทราบชื่อเพียง 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายนพเก้า คงสุวรรณ 2.นายศุภชัย สายบุตร 3.วรารัตน์ เหม็งประมูล 4.นายหฤษฏ์ มหาทน และ 5.นายนิธิ กุลธนศิลป์ โดยยังไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวคนทั้งหมดไปไว้ที่ใด

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ประณามการคุมตัวประชาชนของทหาร

ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน กลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ได้ออกมาแสดงการประท้วงรัฐบาลถึงการควบคุมตัว แถลงการณ์ดังกล่าว จึงได้ถูกนำตัวไปยัง สน.พญาไท จำนวน 16 คน ในขณะรายงานข่าว ยังไม่ปรากฏว่ามีการตั้งข้อหาแต่อย่างใด

กกต.ฟ้องกลุ่มทุนในขอนแก่นฐานผิด พรบ.ประชามติ

เมื่อเวลา 09.50 น. วันเดียวกันที่สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง กรุงเทพ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เดินทางไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2559 ซึ่งเป็นกลุ่มทุนกลุ่มหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า กกต.ได้พบการกระทำความผิดเกิดขึ้น โดยมีกลุ่มกองทุนกลุ่มหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ได้มีพฤติกรรมคือ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค โดยใช้คำหยาบคาย ก้าวร้าว รุนแรง และเป็นการปลุกระดม ซึ่งถือว่ามีความผิดตามมาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ประชามติ มีโทษจำคุก 10 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี ตนในฐานะ กกต.เห็นข้อความดังกล่าว จึงเดินทางเข้ามาแจ้งความดำเนินคดี

“การโพสต์ข้อความว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ต้องอยู่บนเหตุผลทางวิชาการ ไม่มีลักษณะถ้อยคำรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย และไม่โน้มน้าว ไม่ชักจูง ปลุกระดม ข่มขู่ผู้อื่น” นายสมชัย กล่าว

“หวังว่าการแจ้งความครั้งนี้ จะช่วยหยุดความรุนแรง และช่วยให้การทำประชามติเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ การแจ้งความครั้งนี้ไม่มีเจตนาจะเอาผิดหรือเอาใครขึ้นศาล เข้าคุก แต่ต้องการให้เป็นแบบอย่าง มีการพูดด้วยเหตุผลอย่างเป็นวิชาการและเป็นสุภาพชน” นายสมชัย กล่าวเพิ่มเติม

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ