กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แต่งตั้งคณะประสานงานระดับพื้นที่ในการพูดคุยเพื่อสันติสุข

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-peacetalk-1000 พล.อ. ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ชุดลายพรางขวาสุด) ตรวจเยี่ยมหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส วันที่ 18 พ.ย. 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (18 พ.ย. 2558) นี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาคที่ 4 ส่วนหน้า ได้ออกหนังสือคำสั่งจัดตั้งคณะประสานงานระดับพื้นที่ ในการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 28 คน เพื่อผลักดันให้การดำเนินการพูดคุยเพื่อสันติสุขกับฝ่ายองค์กรมาราปาตานี (MARA Patani) ดำเนินต่อไปได้

โดยสมาชิกคณะประสานงานนั้นประกอบด้วย บุคคลในกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาคที่ 4 ส่วนหน้า ผู้ว่าราชการจังหวัดใน 4 จังหวัด (ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา) ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายยุติธรรม นักวิชาการ สื่อมวลชน และ บุคคลสำคัญจากภาคประชาสังคมในท้องที่

ทั้งนี้ คณะประสานงานระดับพื้นที่ในการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีอำนาจหน้าที่ 6 ข้อ ประกอบด้วย 1. สร้างสภาวะแวดล้อมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่ออำนวยต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้  2. ประสานงานระหว่างหน่วยงานรัฐและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในระดับพื้นที่ 3. ติดตามประเมินสถานการณ์ที่เป็นผลสะท้อนจากการพูดคุยในทุกด้าน 4. จัดตั้งช่องทางสื่อสารกับผู้แทนกลุ่ม ผู้เห็นต่าง เมื่อมีข้อตกลงเกี่ยวกับการดำเนินมาตรการเสริมสร้างความไว้วางใจในพื้นที่เป้าหมาย 5. แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เฉพาะกรณีเกี่ยวข้องตามความจำเป็นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 6. ปฏิบัติงานหรือดำเนินการอื่นใดตามที่ประธาน หรือคณะกรรมการอำนวยการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือคณะพูดคุยจังหวัดชายแดนภาคใต้มอบหมาย

หนึ่งในคณะกรรมการยังไม่แน่ใจในกระบวนการพูดคุย

นายประสิทธิ์ เมฆสุวรรณ ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ ที่มีรายชื่ออยู่ในคณะกรรมการฯ กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า โทรมาแจ้งแล้วว่า ผมมีรายชื่ออยู่ในคณะทำงานประสานงานพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ก็ยังไม่ได้เห็นหนังสือ รวมทั้ง กรอบการทำหน้าที่ของคณะทำงานชุดนี้”

“รู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ เพราะตัวหลักขององค์กรนำ ยังไม่มีใครออกมาเลย สมาชิกในองค์กรมาราปาตานีเอง ก็ไม่ใช่บุคคลที่มีบทบาท ยังมองทิศทางไม่เห็นว่าจะไปทางไหน คงต้องดูท่าทีไปก่อน ดูท่าทีของบีอาร์เอ็นว่าจะเป็นยังไง เพราะองค์กรนำที่มีบทบาทในพื้นที่ทุกวันนี้คือบีอาร์เอ็น” นายประสิทธิ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

อย่างไรก็ตาม นายประสิทธิ์ คิดว่าการประชุมครั้งแรกในวันพรุ่งนี้ จะสามารถมองทิศทางชัดเจนขึ้น

นอกจากนี้ หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคง ยังได้รายงานอีกว่า “ทางคณะพูดคุยสันติสุข มีการวางกรอบพื้นที่เพื่อประกาศหยุดยิง ใน 2 อำเภอจังหวัดนราธิวาสแล้ว แต่จะไม่มีการประกาศเป็นทางการเพื่อสอดคล้องกับความคืบหน้าของการพูดคุยสันติสุขในเวลานี้ อีกทั้งการประกาศอย่างเป็นทางการ อาจส่งผลให้กลุ่มที่ไม่สนับสนุนการพูดคุย มีการสร้างสถานการณ์มากกว่าปกติ”

มาราปาตานีและความขัดแย้งของบีอาร์เอ็น

องค์กรมาราปาตานี (MARA Patani) นำโดยนายอาวัง ญาบัต หนึ่งในแกนนำบีอาร์เอ็น ได้เปิดตัวต่อสื่อมวลชนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในวันที่ 27 สิงหาคม ศกนี้ หลังจากการเจรจากับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของไทยที่มีพลเอกอักษรา เกิดผล เป็นหัวหน้าคณะ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อสองวันก่อนหน้านั้น โดยสมาชิกประกอบด้วยผู้แทนจากกลุ่มบีอาร์เอ็น (BRN) กลุ่ม Gerakan Mujahideen Islami Patani (GMIP) และ Barisan Islam Pembebasan Patani (BIPP) ตลอดจนกลุ่มย่อยของพูโล (PULO) อีกสองกลุ่ม

หลังจากการเปิดตัวของมาราปาตานี ทางสำนักประชาสัมพันธ์ของบีอาร์เอ็น ได้ออกวีดีโอคลิปทางยูทิวป์ และออกแถลงการณ์ในเชิงไม่เห็นด้วยกับการเจรจา แต่ทางโฆษกของมาราปาตานี ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในกลางเดือนตุลาคมว่า ทางองค์กรจะดำเนินการเจรจาต่อไป

“กลุ่มมารา ปาตานี จะดำเนินการเจรจาต่อไป และจะทำให้แน่ใจว่าการเจรจาดังกล่าวจะเป็นทางการในอนาคตอันใกล้นี้” พ.อ. กัสตูรี มาห์โกตา ผู้นำคนหนึ่งขององค์กรปลดปล่อยปาตานี (PULO) กล่าวในการตอบคำถามที่ส่งมาทางอีเมล

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง